Quy hoạch tỉnh BRVT: Đột phá mới - Cơ hội mới - Giá trị mới

Diendandoanhnghiep.vn Tỉnh BRVT xác định “Quy hoạch tốt sẽ có không gian phát triển tốt, có không gian phát triển tốt sẽ có nhà đầu tư tốt, có nhà đầu tư tốt sẽ có dự án tốt” do đó cần tận dụng tối đa những lợi thế sẵn có.

>>> Vốn FDI vào Bà Rịa - Vũng Tàu tăng 92%

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà dự Hội nghị công bố Quy hoạch tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu sáng 30/3/2024

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà dự Hội nghị công bố Quy hoạch tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu sáng 30/3/2024

Sáng 30/3/2024, Tỉnh ủy – HĐND – UBND - Ủy ban MTTQ tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu tổ chức hội nghị công bố Quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 và xúc tiến đầu tư tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu. Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà tham dự và phát biểu chỉ đạo tại hội nghị.

Hội nghị còn có sự tham dự của gần 600 khách mời là lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương; đại diện Đại sứ quán, Lãnh sự quán các nước tại Việt Nam; đại diện các tổ chức, hiệp hội xúc tiến thương mại - đầu tư; lãnh đạo các tỉnh/ thành Đông Nam Bộ; các tập đoàn, doanh nghiệp tiềm năng trong và ngoài nước cùng hơn 200 doanh nghiệp, nhà đầu tư sản xuất, kinh doanh trên địa bàn tỉnh.

Quang cảnh Hội nghị công bố Quy hoạch

Quang cảnh Hội nghị công bố Quy hoạch

Tiên phong xây dựng khu thương mại tự do “có một không hai”

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà cho rằng, Quy hoạch tỉnh được xây dựng đã phát huy mạnh mẽ những tiềm năng, thế mạnh của tỉnh, sẽ mở ra không gian phát triển, động lực đổi mới để Bà Rịa – Vũng Tàu phát triển mạnh mẽ, trở thành một trong những trung tâm kinh tế biển quốc gia, trung tâm du lịch đẳng cấp quốc tế, trung tâm năng lượng sạch, công nghiệp xanh có hàm lượng giá trị gia tăng cao. Từ đây, người dân, doanh nghiệp sẽ được hưởng những giá trị lớn từ quy hoạch tỉnh đem lại.

Tuy nhiên, để quy hoạch đi vào cuộc sống, tỉnh cần những giải pháp tổ chức thực thi hiệu quả, tinh thần năng động, sáng tạo của hệ thống chính trị và vai trò giúp sức, đồng lòng của nhân dân và cộng đồng doanh nghiệp. Cùng với đó, Bà Rịa – Vũng Tàu cần rút ra những bài học kinh nghiệp quý báu, giữ vững vai trò tiên phong trong phát triển kinh tế xanh, tạo ra đột phá mới trong kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn. Cùng với chuyển đổi số, điều này sẽ dẫn dắt các nhà đầu tư, doanh nghiệp lớn trong và ngoài nước tìm đến BRVT ngày càng nhiều hơn. Ngành dầu khí chính là điều kiện để Bà Rịa – Vũng Tàu lựa chọn và chuyển đổi phát triển kinh tế thông qua các nguồn nhân lực chất lượng cao, từng bước trở thành trung tâm năng lượng của cả nước.

Theo Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà, Quy hoạch tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã khai mở những tiềm năng để tạo động lực đột phá phát triển

Theo Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà, Quy hoạch tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã khai mở những tiềm năng để tạo động lực đột phá phát triển

Trong quá trình thực hiện quy hoạch, tỉnh cần bám sát Nghị quyết số 06 của Bộ Chính trị, coi mục tiêu phát triển đô thị gắn với sinh thái, đô thị thông minh là động lực phát triển kinh tế; khai thác hiệu quả tài nguyên đất, không gian ngầm và chuyển đổi giao thông xanh để phát triển đô thị bền vững.

Phó Thủ tướng tin tưởng rằng Bà Rịa – Vũng Tàu sẽ là địa phương tiên phong xây dựng khu thương mại tự do gắn với hệ thống cảng biển “có một không hai” của Đất nước và xác định rõ mục tiêu chiến lược, cụ thể về khu thương mại tự do này. Đây sẽ là tiền đề để Bà Rịa – Vũng Tàu giúp cả nước nghiên cứu xây dựng mô hình và tạo ra những cơ chế, hành lang pháp lý quan trọng cho việc thực hiện những mục tiêu mang tính đột phá.

Cánh cửa đã mở, Bà Rịa – Vũng Tàu đang lựa chọn cho mình con đường đi mới và mô hình phát triển mới để hiện thực hóa các mục tiêu phát triển và Quy hoạch tỉnh đã “khai phá” những tiềm năng “ẩn” trở thành “hiện hữu”. Chính phủ luôn tin tưởng tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu sẽ có những bước đi vững chắc, khoa học để từng bước nâng cao vị thế, tiếp tục thu hút các nhà đầu tư lớn, xây dựng tỉnh phát triển nhanh, bền vững.

>>> Bà Rịa - Vũng Tàu: Đầu tư hơn 1.200 tỉ mở đường ven biển để phát triển du lịch

>>> Bà Rịa - Vũng Tàu: Tích cực chuyển biến

Kiến tạo động lực phát triển mới

Phát biểu tại hội nghị, ông Phạm Viết Thanh, Bí thư Tỉnh ủy Bà Rịa – Vũng Tàu cho biết, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu có vị trí chiến lược đặc biệt quan trọng, là cửa ngõ hướng ra biển Đông của vùng Đông Nam Bộ và cả nước, với điều kiện tự nhiên thuận lợi, người dân hiền hòa, mến khách và lực lượng lao động có chất lượng.

Hiện nay, Trung ương đã tập trung đầu tư vào các dự án hạ tầng đồng bộ với qui mô lớn nhất từ trước tới nay và đang được khẩn trương xây dựng. Như vậy chỉ hai năm nữa sẽ biến Vùng Đông Nam Bộ và Bà Rịa – Vũng Tàu trở thành nơi hội tụ đầy đủ các điều kiện để biến tiềm năng thành các cơ hội mới trong các lĩnh vực công nghiệp, cảng biển - logistics, du lịch – đô thị, dịch vụ chất lượng cao.

Theo ông Phạm Viết Thanh, vai trò, vị thế của Bà Rịa - Vũng Tàu được thể hiện rõ trong tiến trình phát triển của đất nước và đã khẳng định là một cực tăng trưởng quan trọng, với quy mô kinh tế (GRDP), đóng góp ngân sách Trung ương, chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) luôn nằm trong TOP 5 các tỉnh/thành dẫn đầu cả nước. Cơ cấu kinh tế đang chuyển dịch theo hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa và đô thị hóa. GRDP bình quân trên đầu người cao nhất cả nước. Cùng với lợi thế sẵn có, đẩy mạnh cải cách môi trường đầu tư, kinh doanh, Bà Rịa - Vũng Tàu đã trở thành điểm đến đầy tiềm năng trong bản đồ thu hút đầu tư của cả nước.

Bí thư Tỉnh ủy Bà Rịa – Vũng Tàu Phạm Viết Thanh phát biểu tại Hội nghị

Bí thư Tỉnh ủy Bà Rịa – Vũng Tàu Phạm Viết Thanh phát biểu tại Hội nghị

Do đó, ông Thanh nhấn mạnh, việc xây dựng và triển khai Quy hoạch tỉnh là nhiệm vụ hết sức quan trọng. Tỉnh cần tận dụng cơ hội này để kiến tạo mô hình phân bổ không gian phát triển, tháo gỡ những điểm nghẽn, làm mới những động lực tăng trưởng cũ và kiến tạo động lực phát triển mới; kết hợp thực hiện 3 đột phá chiến lược: đột phá về hệ thống hạ tầng giao thông kết nối đa phương thức, đột phá về chuyển đổi số gắn với cải cách hành chính và đột phá về nâng cao năng lực quản trị công.

Quy hoạch tỉnh xác định rõ mục tiêu đến năm 2030, Bà Rịa - Vũng Tàu trở thành thành phố trực thuộc Trung ương với GRDP bình quân đầu người từ 18.000 đến 18.500 USD. Phát triển tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu thành trung tâm kinh tế biển, trung tâm dịch vụ hàng hải của quốc gia và khu vực Đông Nam Bộ, trung tâm du lịch chất lượng cao đẳng cấp quốc tế và là một trong những trung tâm công nghiệp lớn nhất của Vùng Đông Nam Bộ. Đến năm 2050 đạt mục tiêu phát thải ròng bằng “0” (Net Zero) theo cam kết của Chính phủ tại Hội nghị quốc tế về Biến đổi khí hậu COP26.  

Doanh nghiệp kỳ vọng vào triển khai quy hoạch

Tham luận tại hội nghị, ông Phạm Văn Triêm, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cho rằng, Quy hoạch tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu thời kỳ 2021-2030 tầm nhìn đến 2050 đóng vai trò như một bản thiết kế toàn diện, tổng quan, thể hiện mục tiêu, tầm nhìn chiến lược để tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu khai thác, phát huy tối đa các thế mạnh, bảo đảm sự hài hòa giữa phát triển kinh tế - xã hội, thân thiện với môi trường... Quy hoạch cũng tập trung tháo gỡ những “điểm nghẽn”, nâng cao hiệu quả hoạt động xúc tiến đầu tư, tạo đột phá trong thu hút đầu tư nhằm thúc đẩy kinh tế phát triển nhanh và bền vững.

Đặc biệt, bức tranh tổng thể của quy hoạch được tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu triển khai đã có tầm nhìn chiến lược cho giai đoạn 2026-2030 tầm nhìn đến năm 2050, nền kinh tế phát triển trên 04 trụ cột chủ yếu là: “Công nghiệp - Cảng biển và logistic - Du lịch và đô thị - Dịch vụ” theo Nghị quyết số 05 ngày 31/5/2023 của HĐND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Như vậy, việc triển khai thực hiện sẽ được chủ động, các doanh nghiệp, nhà đầu tư cũng có cơ sở pháp lý để tập trung đầu tư và phát triển, hoạt động kinh doanh đúng định hướng và có hiệu quả.

Theo Chủ tịch HHDN nhỏ và vừa tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu: Cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân tỉnh rất kỳ vọng vào việc triển khai quy hoạch tỉnh

Theo Chủ tịch HHDN nhỏ và vừa tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu: Cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân tỉnh rất kỳ vọng vào việc triển khai quy hoạch tỉnh

“Theo quy hoạch, khi các nút thắt được loại bỏ, Bà Rịa - Vũng Tàu sẽ có sự tăng tốc lớn về tất cả mọi lĩnh vực, tạo ra một sự chuyển mình mạnh mẽ từ cơ cấu kinh tế, đầu tư phát triển, nguồn lực. Từ đó mở ra nhiều đột phá mới, cơ hội mới và giá trị mới cho cộng đồng doanh nghiệp Bà Rịa - Vũng Tàu. Do đó, doanh nghiệp kỳ vọng rất nhiều vào việc triển khai quy hoạch này”, ông Triêm nói.

Trong khuôn khổ hội nghị, Bà Rịa - Vũng Tàu cũng tiến hành trao Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư, Quyết định chủ trương đầu tư cho 15 dự án trong và ngoài nước tiêu biểu. Đồng thời, công bố danh mục 92 dự án xúc tiến, thu hút đầu tư từ nay đến năm 2030. Đây là các dự án có quy mô lớn, đóng vai trò quyết định đến sự phát triển toàn diện, bền vững với tầm nhìn dài hạn của Bà Rịa - Vũng Tàu.

Trao chứng nhận cho các nhà đầu tư vào tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu

Trao chứng nhận cho các nhà đầu tư vào tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu

Cam kết đồng hành cùng doanh nghiệp

Phát biểu tiếp thu các ý kiến chỉ đạo tại hội nghị, ông Nguyễn Văn Thọ, Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cho biết, tỉnh có được thành công như ngày hôm nay là công lao to lớn của các thế hệ lãnh đạo tỉnh trong suốt 33 năm qua. HIện tại, tỉnh đang trong thời điểm “vàng” để thu hút đầu tư, hội tụ đầy đủ các yếu tố để tăng tốc, bứt phá mạnh mẽ hơn nữa trong những năm tiếp theo.

Lãnh đạo tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu trao chứng nhận đầu tư cho nhà đầu tư tại hội nghị công bố quy hoạch tỉnh

Lãnh đạo tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu trao chứng nhận đầu tư cho nhà đầu tư tại hội nghị công bố quy hoạch tỉnh

Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu mong muốn các chuyên gia, nhà đầu tư tiếp tục nghiên cứu, đề xuất các ý tưởng, mô hình mang tính đột phá cho sự phát triển không chỉ cho tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu mà cho cả Vùng và Quốc gia; đồng thời, đề nghị các cơ quan ngoại giao, các Hiệp hội doanh nghiệp trong và ngoài nước quan tâm, hỗ trợ cho doanh nghiệp, nhà đầu tư trong và ngoài nước thông tin và cơ hội khi đến đầu tư tại Bà Rịa– Vũng Tàu.

Tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cam kết sẽ luôn đồng hành cùng sự phát triển bền vững, thịnh vượng của doanh nghiệp, nhà đầu tư, tiếp tục kiến tạo môi trường đầu tư minh bạch, hiệu quả nhất, ông Thọ nhấn mạnh.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Quy hoạch tỉnh BRVT: Đột phá mới - Cơ hội mới - Giá trị mới tại chuyên mục Kinh tế địa phương của Tạp chí Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: 0985698786,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích
SELECT id,type,category_id,title,description,alias,image,related_layout,publish_day FROM cms_post WHERE `status` = 1 AND publish_day <= 1714044760 AND in_feed = 1 AND top_home <> 1 AND status = 1 AND publish_day <= 1714044760 ORDER BY publish_day DESC, id DESC LIMIT 0,11
1 2 3 4 5 6 7 8 9 10