SÁCH HAY: Không ai sống giống ai trong cuộc đời này

Diendandoanhnghiep.vn Tiểu thuyết bắt đầu với cảnh buồng giam rộng sáu mét vuông, kéo độc giả vào những thứ tầm thường phi nhân tính của nhà tù.

>> SÁCH HAY CUỐI TUẦN: Bộ sách khai phá sức mạnh tinh thần để đi tới thành công

"Không ai sống giống ai trong cuộc đời này" kể về cuộc đời nhiều thăng trầm của Paul Hansen với hai mạch kể đan xen: cuộc sống hằng ngày tại nhà tù Montréal, và quá khứ từ thời ấu thơ cho đến nguyên nhân anh bị kết án. Bằng lối dẫn dắt tuyệt vời và lôi cuốn, Paul Hasen đưa độc giả lần hồi lại cuộc đời mình với những sự kiện tiếp nối liên tục, những tình cảnh thay đổi vô biên và những trớ trêu cuốn anh vào cảnh ngục tù tăm tối.

Tiểu thuyết bắt đầu với cảnh buồng giam rộng sáu mét vuông, kéo độc giả vào những thứ tầm thường phi nhân tính của nhà tù. “Nhà tù ngốn ngấu chúng tôi, tiêu hóa chúng tôi, và, co quắp trong bụng nó, ẩn nấp giữa những nếp gấp được đánh số của ruột gan nó, giữa hai cơn co bóp dạ dày, chúng tôi ngủ và sống được đến đâu hay đến đấy”. Cái lạnh ẩm ướt ngấm vào da thịt, những tiếng la hét, cảnh giết chóc giữa các tù nhân hay cảnh chung đụng với bạn cùng buồng giam trong những hoạt động riêng tư nhất – đại tiện và thủ dâm… Đó là nhà tù nơi “người ta không gọi họ bằng tên, nơi người ta đối xử với họ như với lũ gia súc trong trang trại”.

Dẫu vậy, giữa bức tranh sặc mùi xú uế ấy của nhà tù, giọng kể của Hansen lại đan xen giữa đau đớn và đôi chút hài hước, được thể hiện qua những câu chuyện về người bạn cùng phòng, Patrick Horton. Ở gã có sự pha trộn giữa bản tính hung bạo và ngây thơ, một kẻ sẵn sàng “chẻ làm đôi” những ai làm hắn bực mình nhưng lại sợ chuột và tiếng kéo cắt tóc. Tất thảy được tóm gọn trong giọng kể vui buồn lẫn lộn, đau đớn mà cảm động, để từ đó Hansen chuyển sang mạch truyện thứ hai.

Mạch truyện quá khứ được kể đan xen giữa hiện thực nhà tù, mở đầu là cuộc hôn phối kỳ lạ giữa cha mẹ Hansen, một mục sư đạo Tin lành người Đan Mạch và một chủ rạp phim người Pháp. Những bộ phim khiêu dâm được trình chiếu đã đẩy hôn nhân của họ đến bờ đổ vỡ, Hansen theo cha đến vùng Québec ở Canada nơi đầy những mỏ a-mi-ăng lộ thiên và bắt đầu làm công nhân xây dựng.

>> SÁCH HAY CUỐI TUẦN: “Chủ nghĩa Khắc kỷ” - Từ tự chủ đến bình an

>> SÁCH HAY CUỐI TUẦN: Marketing bệnh viện thực hành

>> SÁCH HAY CUỐI TUẦN: "Tay hòm chìa khóa"

Sau cái chết của người cha sa lầy vào cờ bạc lẫn người mẹ một mình ở lại nước Pháp, Hansen tìm được bến đỗ cuộc đời với công việc bảo vệ kiêm quản gia ở tòa nhà L’Excelsior bên Winona, người phụ nữ của đời anh, và chú chó Nouk. Một lần nữa, nhà văn Dubois thể hiện tài năng của mình trong việc đan xen đầy tinh tế giữa những tình huống thân thuộc và tréo ngoe. Thế giới lý tưởng được xây đắp từ tình yêu của họ sụp đổ khi Winona qua đời trong một vụ tai nạn máy bay và sự xuất hiện của gã quản lý tòa nhà mới hách dịch. Tất thảy những gì Hansen kìm nén đã bùng nổ và anh nhận án tù hai năm sau khi tấn công gã này.

Xuyên suốt cuộc đời kỳ lạ ấy, độc giả trở đi trở lại giữa những tình huống từ đau khổ đến thân quen, giữa những tầm thường và những phát hiện rực rỡ, giữa cái nền nhớp nhúa nhưng sâu bên trong lại lôi cuốn, thú vị. Cuốn sách, ngay từ cái tên của nó, hứa hẹn khẳng định tính tương đối của những quan điểm cố hữu về cuộc đời và số phận nghiệt ngã của con người.

Truyện của Jean-Paul Dubois có một đặc trưng dễ thấy, đó là miêu tả tỉ mỉ về thực tế đời thường. Ông còn say mê mô tả cấu tạo các loại đàn, các động cơ từ xe hơi đến máy bay, những chiếc máy cắt cỏ hay cả hệ thống sưởi của tòa nhà… Cùng với đó là ngòi bút vô cùng tinh tế, luôn thường trực nỗi u buồn xen cả vui tươi, biến Không ai sống giống ai trong cuộc đời này thành một biên niên sử về cuộc đời nhỏ bé của Hansen, được dẫn dắt bằng sự dịu dàng lẫn mỉa mai của một nhà văn mang đến một làn gió tươi mát giữa cái nền văn học bão hòa đầy những câu chuyện mang tính châm ngôn, giảng đạo. Cuốn sách như “một ly cocktail pha trộn giữa hài hước, thông minh và cảm xúc được phục vụ với sự lịch thiệp đầy thư thái” theo báo Figaro nhận xét.

Kể về cuộc đời kỳ lạ của một phạm nhân, Không ai sống giống ai trong cuộc đời này là một trong những tác phẩm đẹp nhất của Jean-Paul Dubois. Ở đó, ta thấy một nhà văn sở hữu ngòi bút sắc bén, khơi dậy tình bằng hữu và đầy náo động bởi cảm xúc nổi loạn trước mọi hình thức bắt công.

Về tác giả:

Jean-Paul Dubois sinh năm 1950 tại Toulouse, Pháp. Ông theo học ngành xã hội học rồi trở thành nhà báo. Ban đầu ông viết cho mục thể thao trên tờ Sud Ouest, rồi đầu quân cho tờ Matin de Paris, sau đó trở thành phóng viên của tuần san Nouvel Observateur. Ông đã xuất bản khoảng hai mươi tiểu thuyết, một tiểu luận, hai tập truyện ngắn và hai tuyển tập các bài báo. Ông từng giành được nhiều giải thưởng quan trọng, trong đó phải kể đến giải Goncourt năm 2019 dành cho tiểu thuyết Không ai sống giống ai trong cuộc đời này.

Từ khóa
Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết SÁCH HAY: Không ai sống giống ai trong cuộc đời này tại chuyên mục Thư giãn của Tạp chí Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: 0985698786,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích
SELECT id,type,category_id,title,description,alias,image,related_layout,publish_day FROM cms_post WHERE `status` = 1 AND publish_day <= 1701543738 AND in_feed = 1 AND top_home <> 1 AND status = 1 AND publish_day <= 1701543738 ORDER BY publish_day DESC, id DESC LIMIT 0,11
1 2 3 4 5 6 7 8 9 10