Số hóa chuỗi giá trị nông nghiệp bền vững

Diendandoanhnghiep.vn Khi quyết định triển khai hoạt động sản xuất quy mô lớn phải đi đôi với việc thực hiện chiến lược chuyển đổi số để đáp ứng khối lượng công việc dồn về theo mùa.

>> Chuyển đổi nhận thức trước khi chuyển đổi số

 
Lộc Trời (LTG) mở rộng dịch vụ phun thuốc bằng thiết bị không người lái

Lộc Trời mở rộng dịch vụ phun thuốc bằng thiết bị không người lái

Chuyển đổi số trong nông nghiệp không chỉ là câu chuyện ứng dụng công nghệ tạo thêm những giá trị thặng dư cho nền kinh tế, mà để giúp hàng chục triệu hộ nông dân tiếp cận, cập nhật tri thức mới, mở ra cách nghĩ mới, cách làm mới, sẵn lòng thay đổi, để hoà nhịp xu thế phát triển. Đây chính là giá trị lớn mà chuyển đổi số mang lại.

Xuất thân từ một tỉnh khu vực Đồng Bằng Sông Cửu Long, từ một xưởng sản xuất thuốc bảo vệ thực vật cách đây 29 năm, Lộc Trời hiện là tập đoàn dịch vụ nông nghiệp hàng đầu tại Việt Nam trong lĩnh vực nông nghiệp với chuỗi giá trị bền vững từ nghiên cứu cải tiến các loại giống cây trồng, quy trình canh tác khoa học phù hợp với từng loại cây trồng theo từng vùng, hỗ trợ hoạt động sản xuất mùa vụ đến kinh doanh các loại nông sản mà tập đoàn trực tiếp tham gia sản xuất.

Chuyển đổi với phương châm “3 Cùng”

Khác với các lĩnh vực khác, nơi mà người lao động trực tiếp sử dụng và có cơ hội tiếp xúc với công nghệ hàng ngày, chuyển đổi số trong lĩnh vực nông nghiệp không hề đơn giản và gặp rất nhiều thách thức. Với đội ngũ 3 Cùng – cùng ăn, cùng ở, cùng làm - Tập đoàn Lộc Trời với gần 1.300 kỹ thuật viên nông nghiệp theo cách truyền thống nên chưa nhanh nhạy ứng dụng công nghệ trong công việc hàng ngày. Thêm vào đó hầu hết bà con nông dân trình độ không đồng đều và cũng hạn chế về điều kiện tiếp cận và thói quen sử dụng công nghệ.

Do đó, khi quyết định triển khai hoạt động sản xuất quy mô lớn phải đi đôi với việc thực hiện chiến lược chuyển đổi số để đáp ứng khối lượng công việc dồn về theo mùa, đội ngũ “3 Cùng” – cùng ăn, cùng ở và cùng làm – đã sát cánh với bà con nông dân ngay từ khâu tuyên truyền, thuyết phục và nâng cao nhận thức cho bà con. Đặc biệt, Lộc Trời còn phân tích và đánh giá quy trình nào cần chuyển đổi trước, quy trình nào có thể chuyển sau để để anh em 3 Cùng và bà con không bỡ ngỡ, từng bước làm quen với công nghệ số mà vẫn đảm bảo hiệu quả kinh doanh.

Là một Tập đoàn “Cùng nông dân phát triển bền vững” và “Vì nông dân ra đời và nhờ nông dân mà phát triển”, Lộc Trời luôn thấu hiểu những thành quả có được ngày hôm nay bắt nguồn từ sự tin yêu của bà con nông dân. Chính vì vậy, Tập đoàn luôn quan tâm đến trải nghiệm của bà con cũng như cam kết phát triển bền vững cùng người nông dân.

>> Chuyển đổi số - Chìa khoá phát triển ngành logistics

Phát triển bền vững không tiếp xúc

Khi đại dịch bùng phát tại Việt Nam, các địa phương buộc phải áp dụng những quy định giãn cách xã hội và ngay lập tức việc đó đã ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động sản xuất kinh doanh của hầu hết bà con nông dân và doanh nghiệp. Mọi hoạt động mua bán vật tư nguyên liệu bị ngừng trệ và các chuỗi cung ứng sản xuất bị đứt gãy.

Trước tình cảnh bà con Đồng bằng sông Cửu Long bị thương lái bỏ cọc do không thể thu mua, ban lãnh đạo Lộc Trời cùng sự hỗ trợ tích cực của chính quyền địa phương đã quyết định đứng ra tổ chức thu mua và bình ổn giá lúa cho bà con. Chỉ trong vòng một tuần, Lộc Trời đã xây dựng thành công ứng dụng dùng cho đội ngũ "3 Cùng" cập nhật thông tin đăng kí bán lúa từ nông dân & điều phối hoạt động vận chuyển trên nền tảng ứng dụng Power App của Microsoft và góp phần chia sẻ khó khăn với bà con nông dân trong bối cảnh bất ổn của đại dịch.

Ông Cao Gia Huấn, Trưởng ban Công nghệ Thông tin của Tập đoàn Lộc Trời, cho biết: “Trong thời điểm giãn cách cuối vụ Hè Thu năm 2021, khi việc thu mua và vận chuyển lúa của nông dân gặp rất nhiều khó khăn do các quy định nghiêm ngặt của cơ quan nhà nước, Lộc Trời đã triển khai thành công nhiều biện pháp thu mua lúa không tiếp xúc, từ đó góp phần bình ổn giá lúa."

Để thực hiện được điều đó, Lộc Trời đã từng bước triển khai số hóa theo hai giai đoạn. Giai đoạn đầu, Lộc Trời số hóa văn phòng với Microsoft 365 ngay trước khi đại dịch bùng phát lần đầu tiên tại Việt Nam. Do đó, mỗi khi các địa phương phải giãn cách xã hội, Lộc Trời vẫn đảm bảo các hoạt động kinh doanh một cách đồng bộ và xuyên suốt cho nhân viên của tập đoàn trên nền tảng cộng tác Microsoft Teams, Yammer và Sharepoint.

Trong giai đoạn thứ hai, Lộc Trời đã quyết định chuyển toàn bộ các hệ thống hạ tầng lên nền tảng đám mây Microsoft Azure và từng bước số hóa các quy trình nội bộ với Power Platform. Nhờ đó, trong các giai đoạn bùng phát đại dịch, hơn 3.600 nhân viên của tập đoàn đều có thể tiếp cận dữ liệu từ xa một cách linh hoạt và an toàn nhờ phương thức xác thực đa yếu tố và khai phá tối đa các nguồn dữ liệu đang có với Power BI để thúc đẩy phát triển kinh doanh hiệu quả.

Nhờ những quyết định số hóa kịp thời và đúng đắn, trong hai năm đại dịch Covid-19 bùng phát tại Việt Nam, Tập đoàn Lộc Trời đã không gặp phải bất kỳ sự gián đoạn nào trong sản xuất kinh doanh, ngược lại Tập đoàn vẫn tăng trưởng đều và đạt được kết quả ấn tượng.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Số hóa chuỗi giá trị nông nghiệp bền vững tại chuyên mục Doanh nghiệp của Tạp chí Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: 0985698786,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích
SELECT id,type,category_id,title,description,alias,image,related_layout,publish_day FROM cms_post WHERE `status` = 1 AND publish_day <= 1685339772 AND in_feed = 1 AND top_home <> 1 AND status = 1 AND publish_day <= 1685339772 ORDER BY publish_day DESC, id DESC LIMIT 0,11
1 2 3 4 5 6 7 8 9 10