Thái Bình hợp tác với Hàn Quốc để phát triển các khu công nghiệp và hạ tầng công cộng

Diendandoanhnghiep.vn UBND tỉnh Thái Bình vừa ký kết biên bản ghi nhớ với Tổng Công ty Nhà đất Hàn Quốc để phát triển các khu công nghiệp và hạ tầng công cộng

>>> Thái Bình: Khu công nghiệp Liên Hà Thái là trọng điểm thu hút đầu tư 

 UBND tỉnh Thái Bình vừa ký kết biên bản ghi nhớ về chương trình đối tác tăng trưởng với Tổng Công ty Nhà đất Hàn Quốc để phát triển các khu công nghiệp và hạ tầng công cộng. Đây là sự kiện nằm trong chuỗi hoạt động nhân chuyến thăm chính thức cấp nhà nước của Tổng thống Hàn Quốc tại Việt Nam.

Theo tỉnh Thái Bình: Chương trình đối tác tăng trưởng đô thị hướng tới tăng cường trao đổi và hợp tác giữa hai nước trong lĩnh vực hạ tầng công cộng như đô thị mới, khu công nghiệp, nhà ở, giao thông.

Trên cơ sở giới thiệu của Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam và các định hướng phát triển của Thái Bình, UBND tỉnh chủ động hợp tác với Tổng Công ty Nhà đất Hàn Quốc nhằm phát triển các khu công nghiệp và hạ tầng công cộng đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế, đô thị của tỉnh trong thời gian tới.

Sáng ngày 23/6, tại Phủ Chủ tịch (Hà Nội) đã diễn ra lễ trao bản ghi nhớ về chương trình đối tác tăng trưởng đô thị giữa UBND tỉnh Thái Bình với Tổng Công ty Nhà đất Hàn Quốc. Đồng chí Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước và Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol cùng chứng kiến sự hợp tác quan trọng này. Đây là sự kiện nằm trong chuỗi hoạt động nhân chuyến thăm chính thức cấp nhà nước của Tổng thống Hàn Quốc tại Việt Nam. Đồng chí Nguyễn Khắc Thận, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh dự buổi lễ.

Mới đây tại Phủ Chủ tịch - Hà Nội đã diễn ra lễ trao bản ghi nhớ về chương trình đối tác tăng trưởng đô thị giữa UBND tỉnh Thái Bình với Tổng Công ty Nhà đất Hàn Quốc. 

Được biết, Tổng Công ty Nhà đất Hàn Quốc là doanh nghiệp nhà nước thuộc sở hữu của Chính phủ Hàn Quốc. Các lĩnh vực bất động sản mà Tổng Công ty phát triển gồm nhà ở xã hội, thành phố thông minh, khu công nghiệp, phát triển thành phố mới và tái tạo đô thị. Tại Hàn Quốc, Tổng Công ty đang đầu tư phát triển 13 khu công nghiệp phức hợp với quy mô 3.345 ha, tổng mức đầu tư 6.385 tỷ won, tương đương 5,6 tỷ USD.

Theo ông Nguyễn Khắc Thận - Chủ tịch UBND tỉnh: Thái Bình có lợi thế về quỹ đất dành cho phát triển công nghiệp, trong đó Khu kinh tế Thái Bình có diện tích gần 31.000 ha. Hạ tầng giao thông của tỉnh đang được đầu tư hiện đại, đồng bộ, kết nối; tỉnh cũng đang phát triển nhiều khu đô thị, quy hoạch triển khai các dự án nhà ở xã hội.

Hiện tỷ lệ đô thị hóa của Thái Bình ở mức 11%, thấp hơn so với trung bình của khu vực và cả nước, do đó việc ký kết bản ghi nhớ hợp tác với Tổng Công ty Nhà đất Hàn Quốc phù hợp với tiềm năng, nhu cầu và mong muốn hợp tác của hai bên, hướng đến mục tiêu thiết lập xây dựng mô hình đi đầu, phát triển bền vững. Thái Bình kỳ vọng chương trình hợp tác thành công sẽ hình thành các khu đô thị mới thông minh, các khu công nghiệp và hạ tầng công cộng hiện đại nhằm ứng phó một cách chủ động với các vấn đề đô thị có thể phát sinh trong quá trình phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Đặc biệt, sự hợp tác này sẽ thúc đẩy thu hút đầu tư từ Hàn Quốc vào Thái Bình góp phần củng cố mối quan hệ tốt đẹp giữa Việt Nam - Hàn Quốc và lợi ích hài hòa của hai quốc gia cũng như đưa kinh tế - xã hội của Thái Bình bứt phá phát triển mạnh mẽ trong những năm tới.

Được biết,  tỉnh Thái Bình hiện có 113 dự án đầu tư nước ngoài (FDI) với tổng vốn đăng ký khoảng 2.046,25 triệu USD. Trong đó có 65 dự án FDI trong khu kinh tế và các khu công nghiệp, 46 dự án FDI ngoài khu công nghiệp. Trong đó, nhiều nhất là các nhà đầu tư đến từ Hàn Quốc, với 27 dự án của các nhà đầu tư Hàn Quốc với tổng số vốn đầu tư gần 150 triệu USD và ngày càng có nhiều nhà đầu tư Hàn Quốc đến tìm hiểu cơ hội và quyết định đầu tư tại Thái Bình. Kim ngạch xuất khẩu sang thị trường Hàn Quốc đạt 450 triệu USD chiếm 18,1% tổng kim ngạch xuất khẩu toàn tỉnh Thái Bình.

Ông Nguyễn Khắc Thận, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh và ôngp/Lee Han Joon, Tổng Giám đốc Tổng Công ty Nhà đất Hàn Quốc trao bản ghi nhớ hợp tác.

Ông Nguyễn Khắc Thận - Chủ tịch UBND tỉnh và ông Lee Han Joon, Tổng Giám đốc Tổng Công ty Nhà đất Hàn Quốc trao bản ghi nhớ hợp tác.

Trước đó, trong khuôn khổ chuyến công tác tại Hàn Quốc, UBND tỉnh Thái Bình phối hợp với Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc và cơ quan hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ Hàn Quốc (KOSME) đã tổ chức hội nghị xúc tiến đầu tư vào tỉnh Thái Bình tại Hàn Quốc.

Được biết, với dư địa, tiềm năng và cơ hội hợp tác giữa các nhà đầu tư Hàn Quốc và tỉnh Thái Bình còn rất lớn, tại hội nghị này ông Ngô Đông Hải - Bí thư Tỉnh ủy Ngô Đông Hải trân trọng mời gọi các nhà đầu tư, các đối tác Hàn Quốc đến nghiên cứu, khảo sát cơ hội đầu tư, hợp tác kinh doanh tại tỉnh Thái Bình. Đồng thời khẳng định tỉnh Thái Bình sẽ thực hiện nghiêm túc, đầy đủ, kịp thời các cam kết, đó là tạo dựng môi trường đầu tư kinh doanh hấp dẫn, minh bạch; tạo điều kiện thuận lợi tốt nhất cho các nhà đầu tư.

Đặc biệt là đối với các nhà đầu tư Hàn Quốc, tỉnh sẽ chỉ đạo Tổ công tác xúc tiến đầu tư từ Hàn Quốc - Korea Desk Thái Bình và Trung tâm Hỗ trợ, xúc tiến đầu tư và phát triển tỉnh hỗ trợ trong việc hoàn thiện các thủ tục đầu tư; đồng hành cùng với nhà đầu tư, giải quyết kịp thời mọi khó khăn vướng mắc của nhà đầu tư trong suốt quá trình đầu tư, hoạt động sản xuất, kinh doanh của dự án.

Theo ông Nguyễn Quang Hưng – PCT UBND tỉnh: Thái Bình là một tỉnh đồng bằng nằm trong tuyến hành lang kinh tế ven biển, kết nối các khu kinh tế của khu vực đồng bằng Bắc Bộ, cách thủ đô Hà Nội khoảng 110km và giáp với thành phố Hải Phòng, là vùng đất giàu truyền thống, hiện lưu giữ nhiều di tích lịch sử văn hoá nổi tiếng, là quê hương của làn điệu chèo và múa rối nước.

Theo ông Hưng, trong bối cảnh còn nhiều khó khăn, thách thức nhưng tỉnh Thái Bình đã đạt được những kết quả khá toàn diện trên hầu hết các lĩnh vực, đặc biệt trong việc thực hiện “mục tiêu kép,” vừa phát triển kinh tế, vừa bảo đảm yêu cầu phòng, chống dịch, bảo vệ và nâng cao sức khỏe người dân, bảo đảm an sinh xã hội. Trên địa bàn tỉnh Thái Bình hiện có 8 khu công nghiệp đã được thành lập với tổng diện tích quy hoạch 1.930ha, bao gồm 6 khu công nghiệp ngoài khu kinh tế, 2 khu công nghiệp trong khu kinh tế.

Trước đó, Trong khuôn khổ chuyến công tác tại Hàn Quốc, UBND tỉnh Thái Bình phối hợp với Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc và cơ quan hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ Hàn Quốc (KOSME) đã tổ chức hội nghị xúc tiến đầu tư vào tỉnh Thái Bình tại Hàn Quốc.

Trước đó, trong khuôn khổ chuyến công tác tại Hàn Quốc, UBND tỉnh Thái Bình phối hợp với Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc và cơ quan hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ Hàn Quốc (KOSME) đã tổ chức hội nghị xúc tiến đầu tư vào tỉnh Thái Bình tại Hàn Quốc.

Đặc biệt, tỉnh Thái Bình có Khu kinh tế Thái Bình được Thủ tướng Chính phủ quyết định thành lập năm 2017 với diện tích tự nhiên là 30.583ha. Khu kinh tế Thái Bình là khu kinh tế ven biển thứ 17 của Việt Nam, là khu kinh tế tổng hợp, đa ngành, địa bàn có tính đột phá của tỉnh Thái Bình. Để hỗ trợ các nhà đầu tư, tỉnh cũng ban hành nhiều cơ chế, chính sách ưu đãi đặc biệt là cơ chế, chính sách ưu đãi đầu tư vào Khu kinh tế Thái Bình.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Thái Bình hợp tác với Hàn Quốc để phát triển các khu công nghiệp và hạ tầng công cộng tại chuyên mục Kinh tế địa phương của Tạp chí Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: 0985698786,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích
SELECT id,type,category_id,title,description,alias,image,related_layout,publish_day FROM cms_post WHERE `status` = 1 AND publish_day <= 1716385113 AND in_feed = 1 AND top_home <> 1 AND status = 1 AND publish_day <= 1716385113 ORDER BY publish_day DESC, id DESC LIMIT 0,11
1 2 3 4 5 6 7 8 9 10