Thi công làm hỏng ống dẫn nước ở Nghệ An: Cơ quan chức năng vào cuộc

Diendandoanhnghiep.vn “Những phản ánh của người dân về việc thì công đường gây hư hỏng ống nước sinh hoạt của người dân thì Ban, nhà thầu, xã cũng như phía Công ty cấp nước tập trung xử lý, khắc phục cho người dân…”.

Sau phản ánh của Diễn đàn Doanh nghiệp, các đơn vị, tổ chức có liên quan đã tiến hành khắc phục, sửa chữa đường ống dẫn nước sinh hoạt giúp người dân xã Nghi Diên, huyện Nghi Lộc

Sau phản ánh của Diễn đàn Doanh nghiệp, các đơn vị, tổ chức có liên quan đã tiến hành khắc phục, sửa chữa đường ống dẫn nước sinh hoạt giúp người dân xã Nghi Diên, huyện Nghi Lộc

Ông Lê Văn Đức – Giám đốc Ban quản lý dự án Đầu tư và Xây dựng huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An cho biết như vậy sau khi Diễn đàn Doanh nghiệp đăng tải bài phản ánh “Nghệ An: Thi công làm hỏng ống dẫn nước, vẫn “thờ ơ” bỏ mặc người dân” đăng tải vào ngày 16/10 vừa qua.

phản ánh mới khắc phục hệ thống nước

Tuy nhiên, đằng sau vụ việc này, chúng tôi nhận thấy, vấn đề không chỉ vướng sự cố nói trên, đơn vị thi công còn bộc lộ một số bất cập khác khi bỏ qua nguyên tắc đảm bảo ATGT dù tuyến đường này vẫn đang được khai thác, sử dụng?! Và, chất lượng công trình cũng khiến dư luận phải đặt ra dấu hỏi lớn do nghi ngờ có dấu hiệu làm “ẩu”, không đúng với thiết kế đã phê duyệt?!

Trước đó, theo phản ánh của người dân xã Nghi Diên, huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An, trong quá trình thi công tuyến đường “Nâng cấp tuyến đường giao thông từ Quốc lộ 48E (đường 534 cũ) đi Hưng Đông (đoạn Nghi Hoa – Nghi Vạn), huyện Nghi Lộc” đoạn qua địa bàn, đơn vị thi công đã làm vỡ đường ống cấp nước sinh hoạt chính của gần 1.000 hộ dân xung quanh.

>>Nghệ An: Thi công làm hỏng ống dẫn nước, vẫn “thờ ơ” bỏ mặc người dân?

Ngay sau khi xảy ra sự cố nói trên, mặc dù người dân nơi đây đã nhiều lần kiến nghị lên chính quyền xã, đồng thời đề nghị đơn vị thi công có biện pháp khắc phục kịp thời để có nước sử dụng sinh hoạt hàng ngày. Tuy nhiên, vẫn không có đơn vị nào chịu đứng ra nhận trách nhiệm và sửa chữa, khiến cuộc sống của họ bị đảo lộn bởi thiếu nước sinh hoạt nghiêm trọng…

Không chỉ vướng lùm xùm bởi sự cố làm hỏng ống dẫn nước sinh hoạt của người dân, đơn vị thi công còn bộc lộ một số bất cập về công tác đảm bảo ATGT, vệ sinh môi trường và đặc biệt là chất lượng thi công cũng đang cần được cơ quan chức năng sớm làm rõ

Không chỉ vướng lùm xùm bởi sự cố làm hỏng ống dẫn nước sinh hoạt của người dân, đơn vị thi công còn bộc lộ một số bất cập về công tác đảm bảo ATGT, vệ sinh môi trường và đặc biệt là chất lượng thi công cũng đang cần được cơ quan chức năng sớm làm rõ

Trao đổi với phóng viên Diễn đàn Doanh nghiệp về vấn đề này, ông Lê Văn Đức – Giám đốc Ban quản lý dự án Đầu tư và Xây dựng huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An cho biết: “Những phản ánh của người dân về việc thì công đường gây hư hỏng ống nước sinh hoạt của người dân thì Ban, nhà thầu, xã cũng như phía Công ty cấp nước tập trung xử lý, khắc phục cho người dân. Trách nhiệm về giải phóng mặt bằng của dự án thì từ trước huyện đã giao cho xã nên trách nhiệm của việc này là của xã”.

Được biết, sau khi dư luận, báo chí quan tâm phản ánh, đến ngày 16/10/2023 (tức sau khi xảy ra sự cố 4 ngày), UBND xã Nghi Diên đã có Báo cáo số 187/BC-UBND về tình hình thực hiện thi công tuyến đường liên xã Nghi Hoa đến Nghi Vạn.

>>Có gì cần hơn nước sạch!

Theo đó, nội dung bản báo cáo nêu rõ: “…Ngày 13/10/2023, thi công đến đoạn vườn anh Tùng thì bị hư hỏng đường ống. Ngày 16/10/2023, Công ty đã mua trang thiết bị sửa chữa xong và đã cấp nước cho người dân. Hiện nay, đang còn 300m đường ống nước phải di dời để thi công công trình. UBND xã sẽ chỉ đạo Công ty cấp nước Anh Pháp thực hiện công tác di dời để trả mặt bằng cho đơn vị thi công đường, mương đảm bảo tiến độ”.

Có dấu hiệu làm “ẩu”…?!

Qua tìm hiểu chúng tôi được biết, Công ty CP Quản lý và xây dựng công trình giao thông 487 là đơn vị được giao để thực hiện dự án nâng cấp tuyến đường giao thông từ Quốc lộ 48E (đường 534 cũ) đi Hưng Đông (đoạn Nghi Hoa – Nghi Vạn) đoạn qua xã Nghi Diên, huyện Nghi Lộc. Dự án do UBND huyện Nghi Lộc làm chủ đầu tư, với tổng mức đầu tư lên đến hơn 13,5 tỷ đồng.

Đầu tháng 7/2023, đã tiến hành động thổ thi công công trình. Đến nay, trên địa phận xã Nghi Diên, công trình đã được Công ty CP Quản lý và xây dựng công trình giao thông 487 thi công xong đoạn từ xã Nghi Hoa đến cổng nhà thờ giáo xứ Tân Yên với chiều dài khoảng 1,5km. Còn đoạn từ nhà thờ Tân Yên đến cầu Đồng Co đang thi công hệ thống mương 2 bên đường.

Báo cáo của UBND xã Nghi Diên, huyện Nghi Lộc về tình hình thực hiện thi công tuyến đường liên xã Nghi Hoa – Nghi Vạn

Báo cáo của UBND xã Nghi Diên, huyện Nghi Lộc về tình hình thực hiện thi công tuyến đường liên xã Nghi Hoa – Nghi Vạn

Trong quá trình thi công mương, do trước đây có lắp đặt hệ thống ống nước sạch dọc theo tuyến đường liên xã (về phía đông) với chiều dài đường ống 600m nên tiến độ thi công bị chậm lại do quá trình thi công làm ảnh hưởng, hư hỏng đường ống nước sinh hoạt… Cũng kể từ đây, mới bộc lộ nhiều bất cập trong quá trình thi công công trình làm đường liên xã khi không chỉ gây mất ATGT mà còn có dấu hiệu làm “ẩu”?.

>>Nghệ An: Nhà thầu thi công gây mất ATGT khi thi công cầu, đường

Cụ thể, quá trình ghi nhận thực tế tại hiện trường vào chiều các ngày 13/10/2023, chúng tôi thấy trên tuyến đường này ngổn ngang, chất đống vật liệu xây dựng và đất đổ thải; điều này kéo theo nguy cơ mất ATGT và gây ô nhiễm môi trường. Tại 2 đầu đoạn đường đang thi công, mặc dù phía đơn vị nhà thầu có cắm biển báo hiệu, tuy nhiên, lại không giăng dây cảnh báo trong khi thi công; gây khó khăn, nguy hiểm cho người dân khi đi lại, nhất là vào ban đêm.

Vật liệu xây dựng chất đống ngổn ngang, gây nguy hiểm cho người dân và các phương tiện tham gia giao thông trên tuyến đường này

Vật liệu xây dựng chất đống ngổn ngang, gây nguy hiểm cho người dân và các phương tiện tham gia giao thông trên tuyến đường này

Mặt khác, qua quan sát, chúng tôi phát hiện kết cấu tấm thép đan có nhiều chỗ bị xiên vẹo, rỉ sét; cốt thép bị cong vênh? Ngoài ra, phần mặt bê tông đáy mương xuất hiện nhiều vết rộ, ngập trong nước do xảy ra sự cố bể ống dẫn nước sinh hoạt cũng như thời tiết mưa lớn kéo dài nhiều ngày… cũng gây nhiều băn khoăn, nghi ngại về chất lượng công trình dự án này?

Đưa vấn đề này trao đổi với ông Lê Văn Đức – Giám đốc Ban quản lý dự án Đầu tư và Xây dựng huyện Nghi Lộc (là đơn vị chủ đầu tư) và được ông cho biết: “Về một số bất cập, dấu hiệu thi công ẩu trong quá trình thi công dự án thì với trách nhiệm là giám đốc Ban ông sẽ lập tức cho kiểm tra, chấn chỉnh”.

“Cảm ơn những phản ánh của báo chí về dự án này. Quan điểm của Ban là sai ở đâu thì sẽ chỉ đạo kiểm tra, khắc phục ở đó”, ông Đức khẳng định.

 

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Thi công làm hỏng ống dẫn nước ở Nghệ An: Cơ quan chức năng vào cuộc tại chuyên mục DIỄN ĐÀN PHÁP LUẬT của Tạp chí Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: 0985698786,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích
SELECT id,type,category_id,title,description,alias,image,related_layout,publish_day FROM cms_post WHERE `status` = 1 AND publish_day <= 1716535469 AND in_feed = 1 AND top_home <> 1 AND status = 1 AND publish_day <= 1716535469 ORDER BY publish_day DESC, id DESC LIMIT 0,11
1 2 3 4 5 6 7 8 9 10