Dến thời điểm hiện nay, chưa có doanh nghiệp nào gửi đề xuất chính thức thực hiện thí điểm thị trường giao dịch tài sản mã hóa theo Nghị quyết số 05 của Chính phủ.
Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi cho biết tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 9/2025 diễn ra chiều 5/10 /2025.
Theo Thứ trưởng Nguyễn Đức Chi, sau khi Chính phủ ban hành Nghị quyết 05, Bộ Tài chính đã chủ động xây dựng kế hoạch chi tiết để triển khai, trong đó tập trung vào việc hoàn thiện hành lang pháp lý cho hoạt động thí điểm thị trường giao dịch tài sản mã hóa – một lĩnh vực hoàn toàn mới ở Việt Nam.
Bộ Tài chính đã phân công rõ trách nhiệm cho từng đơn vị chuyên môn, bao gồm xây dựng chính sách thuế, phí và lệ phí áp dụng cho giao dịch tài sản mã hóa, cũng như quy định về kế toán dành cho doanh nghiệp và các tổ chức tham gia thị trường.
Đồng thời, Bộ cũng đang xây dựng quy chế phối hợp liên ngành với Bộ Công an, Bộ Thông tin và Truyền thông, Ngân hàng Nhà nước… để đảm bảo an toàn, minh bạch và hiệu quả trong quản lý. Sau khi hoàn thiện, quy trình này sẽ được lấy ý kiến rộng rãi, trước khi trình cấp có thẩm quyền xem xét cấp phép cho doanh nghiệp đủ điều kiện tham gia.
Theo Thứ trưởng Nguyễn Đức Chi, hiện Bộ Tài chính chưa nhận được hồ sơ đề xuất chính thức từ bất kỳ doanh nghiệp nào. Tuy nhiên, ông cho hay, một số doanh nghiệp đã có động thái chuẩn bị, như đăng ký ngành nghề kinh doanh liên quan đến giao dịch tài sản mã hóa, đồng thời làm việc ở cấp kỹ thuật với các đơn vị chức năng của Bộ để trao đổi về hạ tầng công nghệ, năng lực nhân sự và yêu cầu về vốn.
“Chúng tôi đang triển khai một cách khẩn trương nhất để sớm hoàn thiện khung pháp lý. Mục tiêu là trước năm 2026, sẽ có những doanh nghiệp đầu tiên đủ điều kiện được cấp phép thí điểm thị trường tài sản mã hóa,” ông Chi nói, đồng thời nhấn mạnh tiến độ còn phụ thuộc vào mức độ sẵn sàng và đáp ứng yêu cầu của doanh nghiệp.
Theo Nghị quyết 05 của Chính phủ, Việt Nam sẽ thí điểm thị trường tài sản mã hóa trong 5 năm. Các doanh nghiệp muốn tham gia phải đáp ứng điều kiện chặt chẽ về vốn, cơ cấu tổ chức, nhân lực và hệ thống kỹ thuật, trước khi được cấp giấy phép cung cấp dịch vụ tổ chức sàn giao dịch.
Việc thí điểm không chỉ nhằm tạo môi trường thử nghiệm cho các mô hình tài sản số, mà còn giúp cơ quan quản lý nắm bắt rủi ro, hoàn thiện chính sách và bảo vệ nhà đầu tư, hướng tới một thị trường minh bạch, an toàn, gắn với chiến lược chuyển đổi số quốc gia.
Dù chưa có doanh nghiệp chính thức đăng ký, song các động thái chuẩn bị của Bộ Tài chính cho thấy Việt Nam đang chủ động đón đầu xu hướng mới của nền kinh tế số. Trong bối cảnh nhiều quốc gia trên thế giới đang thử nghiệm các mô hình tài sản số, blockchain, stablecoin hay token hóa tài sản thực, việc Việt Nam sớm có chương trình thí điểm trong 5 năm được kỳ vọng sẽ giúp nắm bắt cơ hội, giảm thiểu rủi ro và tiến tới hình thành khung pháp lý hoàn chỉnh cho lĩnh vực này.
Theo các chuyên gia, việc chậm lại một bước để chuẩn bị kỹ càng là cần thiết. Thị trường tài sản mã hóa đòi hỏi kiểm soát chặt chẽ về an toàn hệ thống, phòng chống rửa tiền và bảo vệ người dùng, trong khi năng lực công nghệ, nhân lực và giám sát tài chính ở Việt Nam vẫn đang hoàn thiện.
Trong bức tranh chung của nền kinh tế, sự chuẩn bị thận trọng này cũng phản ánh cách tiếp cận linh hoạt nhưng vững chắc của Chính phủ: vừa mở đường cho đổi mới sáng tạo, vừa bảo đảm an ninh tài chính quốc gia và ổn định vĩ mô.
Như lời Thứ trưởng Nguyễn Đức Chi chia sẻ, kỳ vọng lớn nhất hiện nay là có thể hoàn thiện khung pháp lý trước năm 2026, để những doanh nghiệp tiên phong đầu tiên được cấp phép và đi vào hoạt động thí điểm. Nếu thành công, đây sẽ là bước ngoặt quan trọng trong tiến trình xây dựng thị trường tài chính hiện đại, minh bạch và hội nhập quốc tế của Việt Nam.