Thống nhất đề xuất bỏ độc quyền vàng miếng SJC

Diendandoanhnghiep.vn Tại phiên họp toàn thể Hội đồng Tư vấn chính sách tài chính, tiền tệ quốc gia, các chuyên gia đồng tình với đề xuất bỏ cơ chế Nhà nước độc quyền sản xuất vàng miếng.

>>> Trong quý I, Ngân hàng Nhà nước sẽ có giải pháp quản lý thị trường vàng

Phiên họp diễn ra chiều 28/9, do Phó Thủ tướng Lê Minh Khái - Chủ tịch Hội đồng Tư vấn chính sách tài chính, tiền tệ quốc gia - chủ trì.

Chủ trì phiên họp toàn thể Hội đồng, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái nhấn mạnh các ý kiến tại phiên họp bày tỏ đồng tình với đề xuất bỏ cơ chế Nhà nước độc quyền sản xuất vàng miếng, thực hiện cấp phép sản xuất vàng miếng cho một số doanh nghiệp đáp ứng đủ điều kiện. (Ảnh: VGP)

Trình bày tại phiên họp, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Phạm Thanh Hà báo cáo, bám sát chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước đã triển khai đồng bộ các giải pháp điều hành chính sách tiền tệ và hoạt động ngân hàng, điều tiết thanh khoản, cân bằng lãi suất - tỷ giá, hỗ trợ phục hồi kinh tế nhưng không chủ quan với rủi ro lạm phát.

Lãi suất bình quân huy động và cho vay đối với các giao dịch phát sinh mới lần lượt ở mức 3,1%/năm và 6,5%/năm, giảm tương ứng khoảng 0,4%/năm và 0,6%/năm so với cuối năm 2023. Tỷ giá diễn biến phù hợp với xu hướng các đồng tiền quốc tế so với USD.

Tín dụng đầu năm tăng thấp chủ yếu do yếu tố mùa vụ của dịp Tết Nguyên đán và khả năng hấp thụ vốn chưa cao, tuy nhiên đã phục hồi trong tháng 3/2024. Thanh khoản dồi dào và dư địa tăng trưởng tín dụng còn nhiều để các tổ chức tín dụng cung ứng vốn tín dụng cho nền kinh tế trong thời gian tới.

>>> Cần thay đổi cơ chế quản lý thị trường vàng

NHNN tiếp tục chỉ đạo các tổ chức tín dụng cơ cấu lại thời hạn trả nợ, giữ nguyên nhóm nợ theo Thông tư 02 và đang rà soát để sửa đổi, bổ sung, gia hạn Thông tư; tiếp tục triển khai các chương trình, chính sách tín dụng đối với các lĩnh vực ưu tiên, các động lực tăng trưởng như chương trình tín dụng 120.000 tỷ đồng, chương trình cho vay lâm sản, thủy sản...

Thị trường vàng miếng được sắp xếp lại căn bản, trật tự, kỷ cương; mạng lưới kinh doanh mua, bán vàng miếng được kiện toàn theo hướng thu hẹp dần; hoạt động huy động, cho vay vốn bằng vàng chấm dứt.

Trong nhiều thời điểm giá vàng biến động phức tạp nhưng hoạt động của thị trường vẫn tương đối ổn định so với giai đoạn trước, không gây áp lực sang thị trường ngoại tệ chính thức như trước đây; thói quen, nhận thức của người dân đối với vàng miếng có sự thay đổi; một phần nguồn lực vàng trong dân đã được chuyển hóa để phát triển kinh tế.

Tại cuộc họp, các chuyên gia đã đề xuất nhiều giải pháp liên quan đến chính sách tài khóa, chính sách tiền tệ và hoạt động ngân hàng. Đồng thời, đề xuất các chính sách đầu tư, xây dựng trong đó có nhà ở xã hội, chính sách kích cầu nội địa, thúc đẩy xuất khẩu, đầu tư tư nhân, khơi thông nguồn vốn cho doanh nghiệp.

Đối với thị trường vàng, các chuyên gia khẳng định mục tiêu

Đối với thị trường vàng, các chuyên gia khẳng định mục tiêu "chống vàng hóa" đã thành công, đề xuất bỏ quy định nhà nước độc quyền vàng miếng SJC.

Đối với quản lý thị trường vàng, ý kiến của các chuyên gia cho rằng qua 12 năm thực hiện, Nghị định 24 đã đạt những thành công và hoàn thành sứ mệnh. Các ý kiến bày tỏ đồng tình với đề xuất bỏ cơ chế Nhà nước độc quyền sản xuất vàng miếng, thực hiện cấp phép sản xuất vàng miếng cho một số doanh nghiệp đáp ứng đủ điều kiện.

Thay mặt lãnh đạo Chính phủ, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái ghi nhận và giao Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, cơ quan thường trực của Hội đồng nghiên cứu, tổng hợp đầy đủ các ý kiến phát biểu tại cuộc họp để tổng hợp, hoàn thiện báo cáo, đề xuất các giải pháp, báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

Đồng thời, rà soát, hoàn thiện khung khổ pháp lý, các cơ chế, chính sách liên quan đến thị trường vàng để phát triển thị trường vàng minh bạch, lành mạnh, hiệu quả, bền vững, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội.

Sau khi nghe các ý kiến thảo luận, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái nhấn mạnh các ý kiến tại phiên họp bày tỏ đồng tình với đề xuất bỏ cơ chế Nhà nước độc quyền sản xuất vàng miếng, thực hiện cấp phép sản xuất vàng miếng cho một số doanh nghiệp đáp ứng đủ điều kiện.

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái ghi nhận và giao NHNN - cơ quan thường trực của Hội đồng - nghiên cứu, tổng hợp đầy đủ các ý kiến phát biểu tại cuộc họp để tổng hợp, hoàn thiện báo cáo, đề xuất các giải pháp, báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

Lãnh đạo Chính phủ cũng giao NHNN rà soát, hoàn thiện khung khổ pháp lý, các cơ chế, chính sách liên quan đến thị trường vàng để phát triển thị trường vàng minh bạch, lành mạnh, hiệu quả, bền vững, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội.

Về chính sách tài khóa, Phó Thủ tướng giao Bộ Tài chính tiếp thu, nghiên cứu đề xuất các giải pháp để sử dụng hiệu quả dư địa chính sách tài khóa, nhất là các giải pháp liên quan đến thuế, phí,…

Phó Thủ tướng đề nghị các Bộ, cơ quan theo chức năng nhiệm vụ được giao theo dõi sát diễn biến tình hình quốc tế, khu vực và trong nước, để có kịch bản điều hành phù hợp, bảo đảm ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, bảo đảm các cân đối lớn của nền kinh tế, hỗ trợ hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, người dân…

Trong hôm nay, lúc 6h sáng theo giờ Việt Nam, giá vàng thế giới giao dịch tại 2.192 USD/ounce, tăng 27 USD so với mức giá cùng thời điểm hôm trước là 2.175 USD/ounce. Giới đầu tư vàng quốc tế theo đó thể hiện kỳ vọng Mỹ giảm 0,25 điểm % lãi suất vào tháng 6/ 2024.

Tại cuối giờ giao dịch chiều lúc 16h35, giá vàng SJC trong nước loại 1L, 10L, 1KG được SJC niêm yết mua vào bán ra 79-81 triệu đồng/lượng, tăng nhẹ 100 nghìn đồng ở 2 chiều mua vào - bán ra so với hôm qua. Giá vàng nhẫn SJC loại 1C, 2C, 5C giao dịch ở 68,5-69,750 triệu đồng/ chỉ. Như vậy, giá vàng trong nước đều "quay xe" giảm so với hôm qua.

Với việc các chuyên gia đề xuất và Phó Thủ tướng bày tỏ bày tỏ đồng tình với đề xuất bỏ cơ chế Nhà nước độc quyền sản xuất vàng miếng, thực hiện cấp phép sản xuất vàng miếng cho một số doanh nghiệp đáp ứng đủ điều kiện, giới quan sát kỳ vọng NHNN sẽ sớm có báo cáo và Chính phủ sớm có chủ trương, quyết sách để quản lý thị trường vàng theo cơ chế mới. Đồng thời nhà quản lý thị trường vàng cũng sẽ công khai các bộ tiêu chí minh bạch về việc doanh nghiệp như thế nào là đáp ứng điều kiện để được sản xuất vàng miếng trong thời gian tới. 

Trong xu thế giá vàng quốc tế vẫn còn biến động, một số nhà phân tích nhận định, giá vàng thế giới tiếp tục tiến lên gần đỉnh lịch sử do nhu cầu trên thị trường tăng mạnh. Lực mua không chỉ từ các nhà đầu tư, đầu cơ mà còn từ các ngân hàng trung ương khi tình hình địa chính trị thế giới còn bất ổn, bản thân các NHTW cũng tăng mua vàng để đa dạng cơ cấu dự trữ ngoại hối phòng rủi ro.

Tuy nhiên, một chuyên gia cho biết với các quyết sách của nhà quản lý tại Mỹ, đang nỗ lực để hạn chế tác động lây lan dẫn đến nhiều ngân hàng mất khả năng thanh toán, làm giảm mối lo về nguy cơ khủng hoảng toàn cầu, thì nhu cầu của các nhà đầu tư về tài sản trú ẩn an toàn trước mắt có thể tạm thời giảm. Song chuyên gia nhấn mạnh, các nhà đầu tư vẫn có thể lặp lại tái phân bổ tiền từ tài sản trú ẩn sang tài sản rủi ro như chứng khoán Mỹ và đẩy giá vàng tăng thêm. Điều này cũng sẽ cản trở giá vàng trong nước sớm hạ nhiệt. 

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Thống nhất đề xuất bỏ độc quyền vàng miếng SJC tại chuyên mục DIỄN ĐÀN TÀI CHÍNH của Tạp chí Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: 0985698786,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích
SELECT id,type,category_id,title,description,alias,image,related_layout,publish_day FROM cms_post WHERE `status` = 1 AND publish_day <= 1716389045 AND in_feed = 1 AND top_home <> 1 AND status = 1 AND publish_day <= 1716389045 ORDER BY publish_day DESC, id DESC LIMIT 0,11
1 2 3 4 5 6 7 8 9 10