Mẫu xe này có giá khoảng 110.000 tệ để cạnh tranh với những mẫu giá rẻ của BYD hay Xpeng.
Tuần này, hãng xe Toyota vừa tung ra mẫu xe điện có giá rẻ nhất từ trước đến nay tại Trung Quốc, mở rộng dòng sản phẩm của công ty Nhật Bản vào phân khúc xe giá cả phải chăng tại thị trường ô tô lớn nhất thế giới.
Mẫu xe giá rẻ này có tên là bZ3X. Đó là một chiếc xe thể thao đa dụng năm chỗ dành cho gia đình, có giá khởi điểm khoảng 110.000 nhân dân tệ (khoảng 15.000 đô la). Giá này rẻ hơn khoảng 30% so với xe ô tô bZ3 sedan, một trong ba xe điện tầm trung đến cao cấp mà Toyota bán tại Trung Quốc.
Mẫu xe mới do công ty GAC Toyota Motor, một liên doanh với Tập đoàn GAC của Trung Quốc và một trung tâm nghiên cứu và phát triển của Toyota chịu trách nhiệm. Toyota cho biết họ không có kế hoạch bán bZ3X ra các thị trường bên ngoài Trung Quốc.
Chiếc SUV này kết hợp pin và các bộ phận quan trọng khác có nguồn gốc từ các nhà cung cấp GAC tại Trung Quốc, giúp giảm chi phí. Nó sử dụng pin lithium sắt phosphate, không cần vật liệu đắt tiền có trong các cell lithium-ion tiêu chuẩn, và có thể chạy được 430 đến 610 km khi sạc đầy.
Chiếc EV mới này còn được trang bị hệ thống hỗ trợ người lái tiên tiến (ADAS) do công ty khởi nghiệp Momenta của Trung Quốc phát triển, có khả năng xử lý tình huống chuyển làn, vượt xe và nhập làn.
Cũng vào thứ năm tuần này, Honda Motor đã ra mắt S7 EV mới, mẫu xe đầu tiên trong dòng Ye. Được phát triển và bán thông qua liên doanh với Dongfeng Motor Group, S7 sử dụng nền tảng EV chuyên dụng mới và hệ thống chiếu sáng có thể điều chỉnh thông qua trí tuệ nhân tạo.
Cạnh tranh về giá giữa các nhà sản xuất ô tô tại Trung Quốc đang gia tăng khi người tiêu dùng ngày càng tiết kiệm hơn. Chiếc SUV Yuan Plus của nhà sản xuất xe điện hàng đầu BYD có giá khởi điểm là 115.800 nhân dân tệ và được trang bị tiêu chuẩn ADAS. Chiếc sedan Mona M03 của Xpeng và chiếc SUV Deepal S05 của Changan Automobile, cả hai đều là mẫu xe điện, đều có giá khởi điểm chỉ dưới 120.000 nhân dân tệ.
Thị trường ô tô hàng đầu thế giới dự kiến sẽ còn tăng trưởng hơn nữa. Theo GlobalData, doanh số bán ô tô mới dự kiến sẽ đạt 27,53 triệu chiếc vào năm 2035, tăng 8% so với năm 2024.
Tỷ lệ xe điện trong doanh số bán hàng đang trên đà đạt 51% vào năm 2035, tăng từ mức 25% vào năm 2024.
Các hãng sản xuất ô tô Nhật Bản gần đây đang gặp khó khăn ở Trung Quốc. Doanh số của Toyota đã giảm 7% vào năm ngoái xuống còn 1,77 triệu chiếc.
Doanh số bán hàng của Honda trên thị trường đã giảm 31% xuống còn 850.000 xe, và Nissan Motor giảm 12% xuống còn 690.000 xe, còn hãng Mitsubishi Motors đã rút khỏi thị trường Trung Quốc hoàn toàn.
Toyota có kế hoạch tiến hành bản địa hóa phát triển tại Trung Quốc, để nắm bắt nhu cầu của người tiêu dùng. Điều này sẽ liên quan đến mối quan hệ làm việc chặt chẽ hơn với công ty thiết bị viễn thông lớn Huawei Technologies và gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc Tencent Holdings.
Một nhà máy Lexus mới sẽ được xây dựng tại Thượng Hải để sản xuất xe điện dưới thương hiệu này cũng như pin. Cơ sở này sẽ bắt đầu hoạt động sớm nhất là vào năm 2027 với công suất ban đầu dự kiến khoảng 100.000 xe một năm.
Nhà máy này sẽ là cơ sở sản xuất đầu tiên do Toyota sở hữu hoàn toàn tại Trung Quốc. Có vẻ như cơ cấu vốn này sẽ đẩy nhanh quá trình ra quyết định so với các nhà máy lắp ráp liên doanh do Toyota nắm giữ tại Trung Quốc.