UOB: Cắt giảm lãi suất và thuế VAT đã giảm bớt gánh nặng chi phí cho doanh nghiệp

Diendandoanhnghiep.vn Tăng trưởng kinh tế của Việt Nam được nhận định đang trên đà phục hồi hơn nữa trong quý IV năm 2023.

>>> UOB điều chỉnh dự báo tăng trưởng và khả năng hạ lãi suất điều hành

Dự báo tăng trưởng GDP cả năm trên 5%

Theo Bộ phận Nghiên cứu Thị trường và Kinh tế toàn cầu của UOB, tăng trưởng GDP thực tế của Việt Nam đã tăng tốc mạnh hơn lên 5,33% so với cùng kỳ trong quý IV năm 2023, từ mức 4,14% so với cùng kỳ trong quý II năm 2023. Mức tăng trưởng này được hỗ trợ từ sự cải thiện trong hoạt động xuất nhập khẩu thương mại, sản xuất và tiêu dùng nội địa, sau khi gặp khó khăn trong nửa đầu năm 2023.

Các nhà nghiên cứu của UOB cho rằng việc cắt giảm lãi suất từ ngân hàng trung ương (NHNN) giúp giảm chi phí kinh doanh (Ảnh: Quốc Tuấn

Các nhà nghiên cứu của UOB cho rằng việc cắt giảm lãi suất từ ngân hàng trung ương (NHNN) giúp giảm chi phí kinh doanh. Ảnh: Quốc Tuấn

Dữ liệu công bố trong khoảng thời gian từ tháng 10 đến tháng 11 một lần nữa khẳng định rằng các hoạt động kinh tế đã ổn định và trong một số lĩnh vực được cải thiện rõ rệt so với nửa đầu năm. Doanh số bán lẻ hàng hóa và dịch vụ tăng 10,1% so với cùng kỳ trong tháng 11 từ mức 7,0% trong tháng 10 và là mức tăng nhanh nhất kể từ tháng 5. Sản xuất công nghiệp tăng 5,8% so với cùng kỳ trong tháng 11, nhờ sản lượng sản xuất tăng 6,3%, nâng tổng mức tăng trưởng sản xuất công nghiệp tính từ đầu năm đến nay lên 1,0%. Chỉ số tính từ đầu năm đến nay của cả lĩnh vực sản xuất công nghiệp và chế tạo đã trở lại tích cực kể từ tháng 9, sau khi dao động trong vùng tiêu cực vào đầu năm 2023. Sản lượng sản xuất đã tăng tốc không ngừng kể từ khi ghi nhận mức âm vào tháng 5, cho thấy động lực tăng trưởng của ngành có thể sẽ kéo dài đến năm 2024.

Các nhà nghiên cứu của UOB cho rằng việc cắt giảm lãi suất từ ngân hàng trung ương (NHNN) giúp giảm chi phí kinh doanh, trong khi Chính phủ đã đưa ra nhiều chính sách hỗ trợ doanh nghiệp. "Một báo cáo gần đây cho thấy Việt Nam đã quyết định cắt giảm 2 điểm phần trăm thuế giá trị gia tăng từ 10% xuống 8%, có hiệu lực từ ngày 1 tháng 1 đến ngày 30 tháng 6 năm 2024; tuy nhiên sẽ có một số nhóm ngành không được giảm thuế. Những biện pháp này sẽ giúp giảm bớt gánh nặng chi phí cho doanh nghiệp và sẽ khuyến khích tăng trưởng sản xuất và kinh doanh cao hơn nữa", Bộ phận Nghiên cứu Thị trường và Kinh tế toàn cầu của UOB nhận định.

Bên cạnh đó, UOB cũng đề cập đến thị trường bất động sản Việt Nam với những nhận định lạc quan như "đang có một số dấu hiệu ổn định và phục hồi, với các báo cáo cho thấy nhiều nhà đầu tư đã mở lại hoạt động bán hàng và tung ra các dự án mới trong khi Hiệp hội Môi giới Bất động sản Việt Nam (VARS) báo cáo hàng loạt dự án quy mô lớn, trải dài trên nhiều lĩnh vực từ Bắc vào Nam, các chiến dịch bán hàng được triển khai để tăng cường nguồn cung". 

>>> UOB: Lộ trình cắt giảm lãi suất của Ngân hàng Nhà nước vẫn đang hiện hữu

UOB cho rằng mặc dù tăng trưởng mạnh hơn trong quý III năm 2023, lực cản từ sáu tháng đầu năm là nguyên nhân chính khiến tốc độ tăng trưởng trong cả năm có thể bị hạn chế. Do đó, Bộ phận nghiên cứu kỳ vọng động lực từ quý III năm 2023 sẽ được tiếp tục trong quý cuối cùng của năm, đặc biệt là với nhiều chính sách hỗ trợ trong nước. "Chúng tôi duy trì dự báo tăng trưởng cả năm của Việt Nam ở mức 5,0%, với giả định tốc độ tăng trưởng GDP thực tế trong quý IV năm 23 sẽ tăng lên 7,0% so với cùng kỳ năm trước", báo cáo dự báo.

NHNN giữ lãi suất điều hành ổn định trong năm 2024

NHNN đã phản ứng nhanh chóng trước tình trạng suy thoái kinh tế hồi đầu năm nay bằng việc nhanh chóng cắt giảm lãi suất. Lần giảm lãi suất chính sách cuối cùng diễn ra vào tháng 6 năm 2023 đã hạ lãi suất tái cấp vốn tích lũy xuống 150 điểm cơ bản, xuống còn 4,50%. Tuy nhiên, với tốc độ của các hoạt động kinh tế đang được cải thiện và tỷ lệ lạm phát đã giảm xuống dưới mức mục tiêu, khả năng cắt giảm lãi suất tiếp theo đã giảm xuống.

Thống kê và dự báo các chỉ tiêu vĩ mô. Nguồn: UOB

Thống kê và dự báo các chỉ tiêu vĩ mô. Nguồn: UOB

"Thực tế, chính phủ đã chuyển trọng tâm sang các biện pháp phi lãi suất để hỗ trợ nền kinh tế. Truyền thông trong nước đưa tin Thủ tướng Phạm Minh Chính đã yêu cầu NHNN đảm bảo đủ nguồn cung tín dụng trong thời gian còn lại của năm nay, vì mục tiêu tăng trưởng tín dụng 14%-15% trong năm nay có thể kém vài điểm phần trăm. Do đó, chúng tôi tin rằng NHNN sẽ duy trì lãi suất tái cấp vốn ở mức hiện tại là 4,50%, rút lại dự báo cắt giảm 100 điểm cơ bản trước đó của chúng tôi" - theoBộ phận Nghiên cứu Thị trường và Kinh tế toàn cầu của UOB. 

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết UOB: Cắt giảm lãi suất và thuế VAT đã giảm bớt gánh nặng chi phí cho doanh nghiệp tại chuyên mục DIỄN ĐÀN TÀI CHÍNH của Tạp chí Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: 0985698786,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích
SELECT id,type,category_id,title,description,alias,image,related_layout,publish_day FROM cms_post WHERE `status` = 1 AND publish_day <= 1708619167 AND in_feed = 1 AND top_home <> 1 AND status = 1 AND publish_day <= 1708619167 ORDER BY publish_day DESC, id DESC LIMIT 0,11
1 2 3 4 5 6 7 8 9 10