Việt Nam -  Hoa Kỳ: Thúc đẩy hợp tác phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo

Diendandoanhnghiep.vn Đề án hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia đến năm 2025 (Đề án 844) được triển khai hỗ trợ và thúc đẩy hệ sinh thái khởi nghiệp đã đạt những kết quả thành công ban đầu.

>> Phát động cuộc thi tìm kiếm tài năng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Quốc Gia TECHFEST VIETNAM  2022 

Năm 2021, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt một số nội dung mới nhằm mở rộng phạm vi hoạt động hệ sinh thái quốc gia ra quốc tế. Từ đó, mở ra nhiều hoạt động kết nối với các chuyên gia, cố vấn và hình thành mạng lưới người Việt Nam ở ngoài. Sau hơn 2 năm việc kết nối và trao đổi kinh nghiệm với thế giới trong lĩnh vực hỗ trợ khởi nghiệp bị gián đoạn bởi đại dịch.

Năm 2022, Bộ Khoa học & Công nghệ tiếp tục thúc đẩy, thiết lập quan hệ hợp tác theo chiều sâu với một số đối tác chiến lược, đặc biệt với cộng đồng người Việt thành công tại Hoa Kỳ để hỗ trợ nâng cao năng lực cho các chủ thể của hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo của Việt Nam. 

Trong chuỗi hoạt động hợp tác này, ngày 29-30/10, Lãnh đạo Cục Phát triển thị trường và doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ, Bộ Khoa học và Công nghệ cùng Lãnh đạo Ban/Ngành, các đại diện tiêu biểu của các thành phần trong hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Việt Nam, bao gồm các startups đoạt giải cao, huấn luyện viên trong một số lĩnh vực công nghệ tiềm năng, chuyên gia xây dựng chính sách, chuyên gia triển khai đề án hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo sẽ tham dự chung kết Startup World Cup Grand Final 2022 tại San Francisco.

>> Techfest Đồng Nai: Truyền cảm hứng và tôn vinh khởi nghiệp đổi mới sáng tạo

Startup World Cup được tổ chức thường niên bởi Pegasus Tech Venture. Cuộc thi về khởi nghiệp hàng đầu, mở rộng đến hơn 70 khu vực và quốc gia với sự tham gia của các chuyên gia, nhà đầu tư từ thung lũng Silicon (Mỹ) và quy tụ các doanh nghiệp khởi nghiệp trên khắp thế giới. TECHFEST là đối tác chính thức của Startup Worldcup triển khai hoạt động cuộc thi trên quy mô toàn Việt Nam hướng tới sân chơi toàn cầu. Năm 2019, Startup Abivin - Quán quân TECHFEST Việt Nam 2018 đã đại diện tranh tài và xuất sắc giành vô địch Startup World Cup. 

Năm nay, hai đại diện tiêu biểu của Việt Nam sẽ đại diện dự thi là Go Stream - Quán quân TECHFEST Việt Nam 2020 với những giải pháp công nghệ live stream tối ưu và Otrafy Inc - Quán quân TECHFEST Việt Nam 2021 với nền tảng tự động hóa quản lý dữ liệu nhà cung cấp một cách hiệu quả hơn, trong việc thu thập, lưu trữ và phân tích dữ liệu về giấy chứng nhận thực phẩm trên toàn bộ chuỗi cung ứng, tiết kiệm ít nhất 40% thời gian cho doanh nghiệp. Đây là những bước đi vững chắc trong hành trình vươn ra thế giới, hiện thực khát vọng nâng tầm sức mạnh và trí tuệ của người Việt. 

Đoàn công tác sẽ thăm và làm việc với một số đối tác tại San Francisco, Thung lũng Silicon-San Jose, Austin, Texas, một số đối tác đã có nhiều hoạt động tương tác trực tuyến trong giai đoạn ảnh hưởng của đại dịch Covid và nơi có cộng đồng người Việt thành công đã có nhiều đóng góp hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo của Việt Nam.

Cục Phát triển thị trường và doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ sẽ trao đổi hợp tác và ký kết với các tổ chức hỗ trợ khởi nghiệp, công ty công nghệ tại thung lũng Silicon và xây dựng quan hệ hợp tác với mạng lưới các trường đại học tại Texas nhằm kết nối thúc đẩy hoạt động liên quan đến Hệ sinh thái khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo quốc gia. 

Hợp tác của hai hệ sinh thái là dấu ấn của những nỗ lực, đóng góp cộng đồng người Việt ở nước ngoài, đặc biệt tại Hoa Kỳ. Họ là những doanh nhân, chuyên gia cố vấn Việt tài năng và thành công, có khả năng thiết kế sản phẩm cạnh tranh tầm thế giới hướng về và quay trở lại hỗ trợ cho quê hương: Ông Trí Hoàng - Founder của trung tâm ươm tạo khởi nghiệp có nhiều thành công ở Silicon Valley - Ai20X với hơn 40 năm kinh nghiệm trong việc làm cầu nối phát triển kinh tế và công nghệ giữa Hoa Kỳ và các quốc gia, Ông Kenrick Nguyễn là CEO của Republic - công ty công nghệ tài chính tại thung lũng Silicon; Ông Minh MạcFounder người Việt của Viet Founders - cộng đồng toàn cầu gồm các doanh nhân, nhà sáng tạo và chuyên gia. Họ đồng hành cùng TECHFEST Việt Nam nhiều năm với vai trò là diễn giả tại tọa đàm chuyên đề, diễn đàn chính sách cấp cao; đồng hành cùng Bộ KH&CN trong cố vấn, hỗ trợ đào tạo cho một số trường đại học, vườn ươm của Việt Nam; kết nối chuyên gia, quỹ đầu tư mạo hiểm, vườn ươm Hoa Kỳ.

Những thông tin trao đổi, thỏa thuận hợp tác từ chuyến đi sẽ là tiền đề quan trọng cho việc triển khai các sáng kiến, hoạt động cụ thể của mạng lưới cố vấn khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia gia cần sớm được hình thành theo Đề án 844 được bổ sung theo Quyết định phê duyệt của Thủ tướng Chính phủ năm 2021. Đồng thời thể hiện thiện chí, mong muốn tiếp tục hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo của Việt Nam từ cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài của Bộ KH&CN. 

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Việt Nam -  Hoa Kỳ: Thúc đẩy hợp tác phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tại chuyên mục Khởi nghiệp của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: 0985698786,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích
SELECT id,type,category_id,title,description,alias,image,related_layout,publish_day FROM cms_post WHERE `status` = 1 AND publish_day <= 1670012163 AND in_feed = 1 AND top_home <> 1 AND status = 1 AND publish_day <= 1670012163 ORDER BY publish_day DESC, id DESC LIMIT 0,15
1 2 3 4 5 6 7