VinaCapital: Tiền sẽ rót vào chứng khoán nhiều hơn trong quý I

Diendandoanhnghiep.vn Sự hồi phục kinh tế trên diện rộng sẽ thúc đẩy lợi nhuận của các công ty niêm yết, tạo điều kiện cho các nhà quản lý quỹ chủ động tìm kiếm lợi nhuận vượt thị trường.

>>> Chứng khoán Mỹ vượt đỉnh, cơ hội cho thị trường chứng khoán Việt Nam

Kỳ vọng dòng tiền vào chứng khoán

Theo VinaCapital, kỳ vọng nhà đầu tư trong nước sẽ rót tiền vào thị trường chứng khoán Việt Nam nhiều hơn trong quý I và cả năm nay vì:

Sự hồi phục kinh tế trên diện rộng sẽ hỗ trợ cho thị trường chứng khoán. (Ảnh minh họa)

Sự hồi phục kinh tế trên diện rộng sẽ hỗ trợ cho thị trường chứng khoán. (Ảnh minh họa)

Thứ nhất, lãi suất tiền gửi ngân hàng tại Việt Nam đang gần mức thấp nhất.

Thứ hai, nền kinh tế hồi phục trên diện rộng sẽ thúc đẩy lợi nhuận doanh nghiệp - đặc biệt là ngành ngân hàng và các công ty tiêu dùng.

Thứ ba, định giá thị trường đang ở mức rất hấp dẫn (VN-Index đang giao dịch ở mức 10x FY24 P/E, dưới gần 2 lần độ lệch chuẩn so với P/E trung bình 5 năm và thấp hơn định giá của các thị trường mới nổi cùng khu vực 25%).

Thêm vào đó, CFA, Giám đốc phòng Phân tích kinh tế vĩ mô và Nghiên cứu thị trường VinaCapital - ông Michael Kokalari - nói, sự phục hồi của ngành bất động sản tại Việt Nam sẽ cần nhiều thời gian hơn vì các biện pháp để giải quyết các vấn đề của thị trường vẫn đang được triển khai.

>>> Những nhóm ngành hưởng lợi và bất lợi trên thị trường chứng khoán năm 2024

"Do đó, thị trường chứng khoán hiện là kênh hấp dẫn nhất để người dân có thể rót tiền trong giai đoạn tới đây. Tất nhiên không phải cổ phiếu nào cũng sẽ gặt hái thành công và một vài công ty cũng không có triển vọng tích cực", ông Michael Kokalari nhận định. 

Ông cũng chia sẻ các nhà quản lý quỹ và chuyên viên phân tích của VinaCapital đang tập trung tìm ra những công ty có triển vọng tăng trưởng lợi nhuận hơn 20% trong năm nay và lưu ý rằng rất nhiều công ty này hiện đang giao dịch ở mức định giá rất thấp.

Sự hồi phục của nền kinh tế

Theo VinaCapital, niềm tin của người tiêu dùng Mỹ tăng giúp xuất khẩu của Việt Nam được dự báo tiếp tục đà tăng trưởng.

Xu hướng

Xu hướng cắt giảm đơn hàng để hàng tồn kho ở Mỹ sắp kết thúc. (Nguồn: VinaCapital)

Năm 2023, xuất khẩu Việt Nam lần đầu ghi nhận tăng trưởng âm kể từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu. Dù vậy, hoạt động này đã bắt đầu hồi phục, theo báo cáo mới nhất của tổ chức quản lý quỹ đang quản lý tổng tài sản 40,0 tỷ USD.

Trong tháng 1, xuất khẩu tiếp tục đà tăng của quý IV/2023, ước đạt gần 33,6 tỷ USD (tăng 42%), đây là mức tăng ấn tượng dù so với mức nền thấp của cùng kỳ năm trước, ông Michael Kokalari cho biết.

Phân tích cấu thành các mặt hàng đóng góp cho tăng trưởng xuất khẩu, dẫn đầu vẫn là kim ngạch xuất khẩu các mặt hàng máy tính, sản phẩm điện tử với mức tăng gần 60%.

Doanh thu ngành PC (máy tính cá nhân) toàn cầu đã giảm 30% so với cùng kỳ vào đầu năm 2023, nhưng đã tăng trưởng trở lại vào cuối năm ngoái, một phần do người dùng nâng cấp máy cấu hình cao hơn để xử lý AI (trí tuệ nhân tạo). Doanh thu điện thoại thông minh toàn cầu cũng tăng trưởng trở lại vào cuối năm 2023 lần đầu tiên trong 2 năm, dù sự hồi phục không rõ rệt như ở mảng máy tính vì các sản phẩm mới thiếu các chức năng đủ hấp dẫn để thúc đẩy người dùng nâng cấp. Xuất khẩu điện thoại thông minh của Việt Nam tăng 16% so với cùng kỳ trong tháng 1/2024, nhờ sự kiện mở bán mẫu điện thoại Samsung S24 mới trong tháng, theo ghi nhận của VinaCapital.

Cuối cùng, theo các nhà phân tích, một lý do khác giúp cho xuất khẩu của Việt Nam tăng mạnh vào tháng 1/2024 là do tháng này có nhiều hơn 25% ngày làm việc so với tháng 1/2023 - do Tết Nguyên Đán diễn ra vào ngày 21-27 tháng 1/2023. Cách tính đơn giản này cho thấy xuất khẩu thực chất nên tăng 25% vào tháng 1/2024 theo cách tính dựa trên số ngày làm việc nhiều hơn, vì vậy tăng trưởng 42% của xuất khẩu trong tháng 1 là ấn tượng kể cả khi tính tới thời gian nghỉ Tết.

"Việc hồi phục xuất khẩu của Việt Nam bắt đầu từ quý IV/2023 và tạo đà tăng vào tháng 1/2024, được hỗ trợ bởi nhu cầu tăng cao cho các sản phẩm điện tử công nghệ cao. VinaCapital kỳ vọng hoạt động sản xuất sẽ tiếp tục tăng trưởng xuyên suốt năm 2024. Thêm vào đó, việc sử dụng lao động trong ngành sản xuất đã hồi phục sau đợt cắt giảm năm ngoái, vì vậy tiêu dùng sẽ có thể được thúc đẩy khi các nhà máy tuyển thêm nhân công trong những tháng tới", chuyên gia của VinaCapital nhận định.

"Sự hồi phục kinh tế trên diện rộng (từ xuất khẩu, sản xuất và tiêu dùng) sẽ thúc đẩy lợi nhuận của các công ty niêm yết, tạo điều kiện cho các nhà quản lý quỹ chủ động như VinaCapital có thể vượt trội thị trường chung (ví dụ, chúng tôi kỳ vọng lợi nhuận của các công ty niêm yết hồi phục từ mức giảm 33% trong 2023 lên mức tăng 50% trong 2024, và lợi nhuận của các ngân hàng niêm yết sẽ tăng từ mức 6% lên 18%)", ông Michael Kokalari cho biết.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết VinaCapital: Tiền sẽ rót vào chứng khoán nhiều hơn trong quý I tại chuyên mục DIỄN ĐÀN TÀI CHÍNH của Tạp chí Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: 0985698786,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích
SELECT id,type,category_id,title,description,alias,image,related_layout,publish_day FROM cms_post WHERE `status` = 1 AND publish_day <= 1718337617 AND in_feed = 1 AND top_home <> 1 AND status = 1 AND publish_day <= 1718337617 ORDER BY publish_day DESC, id DESC LIMIT 0,11
1 2 3 4 5 6 7 8 9 10