VN-Index chưa thể tăng ngay trở lại

Diendandoanhnghiep.vn Với việc thiếu vắng thông tin hỗ trợ, đi kèm với đó là VN-Index đóng cửa thấp hơn mốc hỗ trợ 1.480 điểm có thể sẽ gây tác động tâm lý xấu và tiếp tục kích hoạt lực bán trên thị trường.

Chứng khoán Việt Nam giảm điểm không nằm ngoài xu hướng chung thị trường toàn cầu.

Chứng khoán Việt Nam giảm điểm không nằm ngoài xu hướng chung thị trường toàn cầu. (Ảnh: Nguyễn Long).

Trong phiên giao dịch ngày 14/2, anh hưởng từ lạm phát Mỹ tăng cao và thị trường chứng khoán thế giới giảm điểm đã tác động tiêu cực tới thị trường chứng khoán Việt Nam. Chỉ số VN-Index đóng cửa giảm 1,98% dừng tại 1.471,96 điểm trong khi HNX-Index giảm 1,38%, UPCoM-Index cùng chiều giảm 1,5%. Giá trị giao dịch khớp lệnh đạt 27.569 tỷ đồng trên cả 3 sàn.

Nhóm cổ phiếu ngân hàng bị bán mạnh trong phiên ATC khiến các chỉ số rớt sâu. Cụ thể, STB (-6,9%), TPB (-6,7%), VCB (-4,4%), VPB (-4,4%), BID (-6,6%), CTG (-6%), HDB (-6,4%), MBB (-5,7%) giảm giá và tác động tới điểm số thị trường nhiều nhất. Ở chiều tăng, GAS (+4,5%), VJC (+5,2%), SAB (+5,2%) là các bluechips đi ngược thị trường trong phiên 14/2.

Về nhóm ngành, nhóm dầu khí (GAS, PLX, PVS), hàng không (VJC, HVN) đi ngược thị trường. Nhóm cổ phiếu thép sau giai đoạn hồi phục mạnh cũng đã chững lại trong 2 phiên gần đây.

Nhận định xu hướng ngắn hạn của thị trường, CTCK Yuanta Việt Nam (YSVN) cho rằng, thị trường có thể sẽ hồi phục và chỉ số VN-Index giằng co quanh đường trung bình 20 phiên trong phiên giao dịch kế tiếp. Đồng thời, thị trường có dấu hiệu bước vào giai đoạn tích lũy ngắn hạn cho thấy dòng tiền sẽ tiếp tục phân hóa và duy trì ở mức thấp, đặc biệt chỉ số VN-Index sẽ chưa thể xuyên thủng hoàn toàn đường trung bình 20 phiên. Ngoài ra, chỉ báo tâm lý ngắn hạn đi ngang cho thấy tâm lý không quá bi quan và đà giảm của thị trường chủ yếu đến từ áp lực bán gia tăng vào phiên ATC ở nhóm cổ phiếu ngân hàng và chứng khoán.

Xu hướng ngắn hạn của thị trường chung vẫn duy trì ở mức trung tính. “Do đó, chúng tôi khuyến nghị các nhà đầu tư ngắn hạn có thể duy trì tỷ trọng cổ phiếu ở mức 45-50% danh mục và quan sát thêm diễn biến thị trường ở phiên giao dịch kế tiếp, hạn chế bán tháo ở nhịp giảm mạnh vì rủi ro ngắn hạn vẫn ở mức thấp”, chuyên gia YSVN khuyến nghị.

Diễn biến chỉ số VN-Index (Ảnh: KBSV).

Diễn biến chỉ số VN-Index (Ảnh: KBSV).

Về kỹ thuật, CTCK KB Việt Nam (KBSV) phân tích rằng, thanh khoản tăng cao tại những nhịp sụt giảm phá đáy trong phiên ngày 14/2 cho thấy áp lực phân phối và điều này để ngỏ rủi ro xuất hiện thêm nhịp điều chỉnh trong phiên kế tiếp. Mặc dù vậy, chỉ số được kỳ vọng sẽ lấy lại cân bằng và có cơ hội hồi phục trở lại tại vùng hỗ trợ gần quanh 1.45x điểm. Đây cũng là chốt chặn cần được giữ để duy trì xu hướng tăng ngắn hạn kể từ đáy tháng 1.

Thiếu thông tin tích cực, VN-Index có thể về vùng hỗ trợ nào?

“Sau khi chốt lời một phần vị thế ngắn hạn tại vùng giá cao, nhà đầu tư có thể mở trở lại một phần vị thế trading ngắn hạn quanh vùng hỗ trợ gần nhưng cần đặt điểm STOP khi điểm đỡ này bị xuyên thủng”, chuyên gia KBSV khuyến nghị.

Nhận định về phiên giảm sâu của thị trường trong ngày 14/2, CTCK MB (MBS) cho biết, thị trường trong nước phiên này cũng không nằm ngoài đà giảm trên diện rộng của các thị trường chứng khoán thế giới. Tuy vậy, điều đáng chú ý ở phiên giảm hôm 14/2 là diễn biến của thị trường trong nửa cuối phiên chiều. Nhóm cổ phiếu ngân hàng chịu áp lực bán mạnh khiến chỉ số VN-Index để mất ngưỡng hỗ trợ kỹ thuật MA50 bất chấp nỗ lực từ nhóm cổ phiếu dầu trong phiên này.

Phiên giảm ngày 14/2 khiến chỉ số VN-Index không thể giữ ngưỡng hỗ trợ MA50 và nguy cơ sẽ retest mức đáy tháng 1 hoặc ngưỡng hỗ trợ MA100 ở 1.445,68 điểm. “Do vậy, nhà đầu tư nên hạn chế lướt sóng khi biến động của thị trường đang tăng lên, không bình quân giá xuống và hạ tỷ trọng margin về mức an toàn”, chuyên gia MBS khuyến nghị.

Còn theo CTCK Vietcombank (VCBS) với việc thiếu vắng thông tin hỗ trợ, đi kèm với đó là VN-Index đóng cửa thấp hơn mốc hỗ trợ 1.480 điểm có thể sẽ gây tác động tâm lý xấu lên phần lớn nhà đầu tư và tiếp tục kích hoạt lực bán trên thị trường. “Chúng tôi cho rằng VN-Index sẽ chưa thể sớm ghi nhận xu hướng tăng để lấy lại mốc 1.500 điểm, tuy nhiên nhà đầu tư cũng cần lưu ý rằng nhịp điều chỉnh giảm có thể sẽ chỉ diễn ra trong ngắn hạn khi mà lực cầu bắt đáy vẫn khá dồi dào quanh vùng hỗ trợ 1.440 – 1.450 điểm của VN-Index”, chuyên gia VCBS nhận định.

“Trong bối cảnh hiện tại, chúng tôi khuyến nghị nhà đầu tư cần tuân thủ kỷ luật đầu tư đã đề ra và thực hiện chốt lời/cắt lỗ nếu vi phạm các mức quy định, trong đó ưu tiên “giữ tiền” hơn tìm kiếm lợi nhuận ngắn hạn thông qua hoạt động bắt đáy trong giai đoạn này”, VCBS nêu.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết VN-Index chưa thể tăng ngay trở lại tại chuyên mục DIỄN ĐÀN TÀI CHÍNH của Tạp chí Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: 0985698786,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích
SELECT id,type,category_id,title,description,alias,image,related_layout,publish_day FROM cms_post WHERE `status` = 1 AND publish_day <= 1718528586 AND in_feed = 1 AND top_home <> 1 AND status = 1 AND publish_day <= 1718528586 ORDER BY publish_day DESC, id DESC LIMIT 0,11
1 2 3 4 5 6 7 8 9 10