World Bank: Dự báo tăng trưởng GDP 2023 Việt Nam vẫn dẫn đầu Đông Nam Á

Diendandoanhnghiep.vn World Bank dự báo, tăng trưởng GDP năm 2023 của Việt Nam sẽ đạt khoảng 6%, giảm khoảng 0,3 điểm phần trăm so với dự báo mà tổ chức này đưa ra hồi tháng 1.

>> Vì sao World Bank khuyến nghị “Không nên đốt cả ngôi nhà để giết một con chuột”?

Ngân hàng Thế giới (World Bank) vừa công bố dự báo tăng trưởng GDP năm 2023, trong đó GDP Việt Nam sẽ đạt khoảng 6%, vẫn dẫn đầu khu vực Đông Nam Á.

giảm khoảng 0,3 điểm phần trăm so với dự báo mà tổ chức này đưa ra hồi tháng 1.p/Tuy vậy, theo World Bank, mức tăng trưởng GDP của Việt Nam vẫn dẫn đầu khu vực Đông Nam Á.

Mặc dù giảm khoảng 0,3 điểm phần trăm so với dự báo mà WB đưa ra hồi tháng 1 nhưng theo World Bank, mức tăng trưởng GDP Việt Nam vẫn dẫn đầu khu vực Đông Nam Á

Theo báo cáo mới nhất của World Bank nhận định về các nền kinh tế trong khu vực Đông Nam Á, thương mại hàng hóa toàn cầu đang ghi nhận hiện trạng tăng trưởng vô cùng ảm đạm trong năm 2023.

"Tình trạng này có thể sẽ ảnh hưởng đến hoạt động của một số nền kinh tế lấy thương mại là động lực tăng trưởng chính, đặc biệt là ở Malaysia và Việt Nam, nơi tốc độ tăng trưởng được dự báo ở mức vừa phải", Báo cáo Triển vọng kinh tế toàn cầu tháng 6 năm 2023 của World Bank đánh giá.

World Bank dự báo, tăng trưởng GDP năm 2023 của Việt Nam sẽ đạt khoảng 6%, giảm khoảng 0,3 điểm phần trăm so với dự báo mà tổ chức này đưa ra hồi tháng 1. Tuy vậy, theo World Bank, mức tăng trưởng GDP của Việt Nam vẫn dẫn đầu khu vực Đông Nam Á.

Cụ thể, trong năm 2023, với các nền kinh tế ASEAN, cả Philippines và Việt Nam đều được dự báo sẽ tăng trưởng GDP sẽ ở mức 6%. Đứng thứ 3 là Campuchia với tăng trưởng GDP ở mức 5,5%. Tiếp theo là Indonesia, với mức GDP dự kiến tăng trưởng 4,9%. Với GDP năm 2023 dự kiến tăng 4,3%, Malaysia sẽ là quốc gia có tăng trưởng đứng thứ 4 trong khu vực. Theo sau là Lào và Thái Lan, với tăng trưởng GDP dự kiến đều ở mức 3,9% trong năm 2023.

Bên cạnh đó, World Bank cho hay, sự phục hồi liên tục của ngành du lịch toàn cầu, được thúc đẩy bởi sự gia tăng lượng khách du lịch đến từ Trung Quốc, sẽ hỗ trợ tăng trưởng những nền kinh tế phụ thuộc nhiều nhất vào du lịch chẳng hạn như Thái Lan.

>>> World Bank: GDP năm 2022 của Việt Nam dự báo đạt 5,5%

World Bank cho hay, sự phục hồi liên tục của ngành du lịch toàn cầu, được thúc đẩy bởi sự gia tăng lượng khách du lịch đến từ Trung Quốc, sẽ hỗ trợ tăng trưởng những nền kinh tế phụ thuộc nhiều nhất vào du lịch chẳng hạn như Thái Lan.

Sự phục hồi liên tục của ngành du lịch sẽ hỗ trợ tăng trưởng những nền kinh tế phụ thuộc nhiều nhất vào du lịch

Ông Indermit Gill, Kinh tế trưởng kiêm Phó chủ tịch cấp cao của World Bank Group cho biết: "Nền kinh tế toàn cầu vẫn trong tình trạng bấp bênh giữa những tác động kéo dài của xung đột Nga- Ukraine, và làn sóng thắt chặt chính sách tiền tệ để kiềm chế lạm phát. Một số nền kinh tế lớn tăng trưởng mạnh hơn dự kiến vào đầu năm nhờ Trung Quốc mở cửa nhanh hơn dự kiến và chi tiêu của người tiêu dùng Mỹ ổn định. Tuy nhiên, cả năm 2023, hoạt động toàn cầu được dự báo sẽ chậm lại, với sự giảm tốc rõ rệt ở các nền kinh tế tiên tiến, áp lực lạm phát vẫn tồn tại, và thắt chặt tiền tệ vẫn là lực cản đối với tăng trưởng", World Bank nhận định.

Đối với nền kinh tế phát triển, tốc độ tăng trưởng GDP năm nay dự kiến là 0,7%, giảm so với mức tăng 2,6% của năm 2022 và sẽ duy trì mức thấp vào năm 2024.

Trong bối cảnh kinh tế toàn cầu giảm tốc do lạm phát vẫn cao, bất ổn tài chính và căng thẳng địa chính trị gia tăng, dự báo tăng trưởng kinh tế của khu vực ASEAN được nhiều tổ chức tài chính quốc tế điều chỉnh giảm trong năm nay. Mức tăng trưởng GDP dự báo cho khu vực ASEAN 2023 quanh mức 5%. Song nếu so với mức tăng trưởng chung của thế giới là khoảng 3% đây vẫn được đánh giá là mức tăng tương đối cao.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết World Bank: Dự báo tăng trưởng GDP 2023 Việt Nam vẫn dẫn đầu Đông Nam Á tại chuyên mục Kinh tế của Tạp chí Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: 0985698786,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích
SELECT id,type,category_id,title,description,alias,image,related_layout,publish_day FROM cms_post WHERE `status` = 1 AND publish_day <= 1721745429 AND in_feed = 1 AND top_home <> 1 AND status = 1 AND publish_day <= 1721745429 ORDER BY publish_day DESC, id DESC LIMIT 0,11
1 2 3 4 5 6 7 8 9 10