Xây dựng Nghị định sandbox “cởi trói” cho Fintech ra sao?

Diendandoanhnghiep.vn Các doanh nghiệp Fintech trong lĩnh vực P2P Lending sẽ có cơ hội để phát triển công bằng trên chính sân nhà.

Sandbox cho Fintech trong lĩnh vực ngân hàng là điều nhiều doanh nghiệp mong mỏi nhiều năm qua.

Sandbox cho Fintech trong lĩnh vực tài chính ngân hàng là điều nhiều doanh nghiệp mong mỏi những năm qua.

Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết số 100/NQ-CP ngày 6/9/2021 thông qua đề nghị xây dựng Nghị định về Cơ chế thử nghiệm có kiểm soát hoạt động công nghệ tài chính (Fintech) trong lĩnh vực ngân hàng - Sandbox.

Cùng với việc thông qua đề nghị xây dựng Nghị định trên, Chính phủ giao Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chủ trì, phối hợp với các bộ, cơ quan liên quan tiếp thu đầy đủ ý kiến của các thành viên Chính phủ trong quá trình xây dựng Nghị định, bảo đảm theo đúng quy định của Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật (sửa đổi, bổ sung năm 2020) và các văn bản pháp luật có liên quan, trình Chính phủ trong quý IV năm 2021.

Để làm rõ tác động của việc xây dựng Nghị định đối với lĩnh vực Fintech, phóng viên Tạp chí DDDN đã có cuộc phỏng vấn với ông Trần Việt Vĩnh, CEO & Founder của CTCP Đổi Mới Công Nghệ Tài Chính Fiin (Fiin Credit).

Ông Trần Việt Vĩnh, Sáng lập viên, Giám đốc điều hành Fiin.

Ông Trần Việt Vĩnh, Sáng lập viên, Giám đốc điều hành Fiin

- Khi chưa có hành lang pháp lý cho Fintech trong lĩnh vực ngân hàng, Fiin Credit nói riêng và các Fintech khác gặp những khó khăn gì thưa ông?  

Một khi chưa có hành lang pháp lý đầy đủ, hoạt động của các Fintech gặp rất nhiều khó khăn. Thứ nhất, tâm lý khách hàng. Rất nhiều người dân lo ngại nếu xảy ra rủi ro mất tiền thì ai chịu trách nhiệm cho họ, lúc đó giải quyết theo quy định pháp lý nào? Điều này làm cho số lượng người tham gia cũng bị hạn chế hơn. Chưa khuyến khích được các dòng tiền nhàn rỗi trong dân đưa vào nền kinh tế.

Thứ hai, nhiều tổ chức, cá nhân cả từ nước ngoài đã lợi dụng khoảng trống của pháp lý để tranh thủ lũng loạn thị trường trong gần 3 năm nay, họ trá hình dưới vỏ bọc P2P Lending để làm tín dụng đen phi pháp: cho vay nặng lãi và thực hiện khủng bố tinh thần người vay để đòi nợ… Liên tiếp nhiều trường hợp như vậy tạo ra hình ảnh xấu đối với người dùng, xã hội và cả các cơ quan quản lý nhà nước, vô tình đã làm ảnh hưởng tiêu cực tới các doanh nghiệp đổi mới sáng tạo trong lĩnh vực Fintech đang nỗ lực gây dựng và phát triển thị trường. Thậm chí bị đánh đồng cho vay online là Tín dụng đen, là cho vay nặng lãi.

Thứ ba, nhiều doanh nghiệp lớn, hay các tổ chức tài chính/ngân hàng/quỹ đầu tư muốn hợp tác cùng phát triển với các fintech trong lĩnh vực P2P Lending để mở rộng phạm vi ứng dụng, khai thác được các lợi thế của mô hình dịch vụ mới này mang lại những dịch vụ hữu ích, tiện lợi cho người dân… nhưng không thể ký kết và triển khai được hợp tác.

Thứ tư, nhiều doanh nghiệp Fintech như chúng tôi không đưa được app lên kho tải App Store của Apple bởi phía Apple yêu cầu phải có giấy phép của Ngân hàng nhà nước mới duyệt đưa app lên. Trong khi ở Việt Nam mô hình dịch vụ này lại chưa có quy định pháp lý cụ thể. Điều này gây ra nhiều khó khăn cho người dùng trong việc tiếp cận và sử dụng dịch vụ của các công ty như chúng tôi.

- Thưa ông, với Nghị định về Sandbox, ông kỳ vọng, Fiin Credit sẽ được hưởng lợi ra sao?

Theo tôi, khi Nghị định được đưa vào thực tiễn sẽ giúp không chỉ Fiin Credit mà các Fintech khác cũng sẽ được tháo gỡ những khó khăn nêu trên. Các doanh nghiệp Fintech trong lĩnh vực P2P Lending sẽ có cơ hội để phát triển công bằng trên chính sân nhà. Qua đó cũng sàng lọc và loại bỏ được các tổ chức, cá nhân hoạt động phi pháp, giúp cho thị trường được trong sạch hơn, người dùng có thể an tâm sử dụng dịch vụ.  

- Ông đánh giá bức tranh chung của toàn bộ Fintech Việt Nam sẽ thay đổi ra sao khi có hành lang pháp lý?

Tôi cho rằng, thị trường Fintech sẽ tiếp tục ghi nhận dấu mốc phát triển nở rộ mới, và tăng trưởng chóng mặt trong năm 2022 trở đi. Vì Cơ chế thử nghiệm lần này có thể sẽ áp dụng với nhiều mảng dịch vụ mới như : mô hình thanh toán mới, chuyển tiền, cho vay ngang hàng (P2P Lending), Open APIs, Blockchain… Sẽ có nhiều công ty, tổ chức, tập đoàn lớn cả trong và ngoài nước tham gia đầu tư phát triển các mô hình kinh doanh xoay quanh các mảng dịch vụ này.

- Trước tác động của đại dịch COVID-19, tình hình kinh doanh của Fiin Credit đã chịu những tác động nào, thưa ông?

Đại dịch COVID-19 đã tác động mạnh tới nền kinh tế toàn cầu, và Việt Nam chúng ta. Các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực P2P Lending và Fiin Credit cũng bị ảnh hưởng nhất định.

Với Fiin Credit, chúng tôi đã phải chủ động điều chỉnh chính sách duyệt khách hàng với định hướng kiểm soát chặt chẽ hơn rất nhiều, giảm tốc độ tăng trưởng khách hàng mới, và thậm chí một số địa phương phải tạm ngừng cung cấp dịch vụ. Việc này làm cho doanh thu của công ty bị sụt giảm phần nào. Nhưng với mục tiêu để luôn đảm bảo kiểm soát an toàn cho các khoản đầu tư cho vay của nhà đầu tư và công ty, nên chúng tôi đã chủ động sớm áp dụng như vậy.

Bên cạnh ảnh hưởng tiêu cực, vẫn luôn mở ra các cơ hội mới cho Fiin Credit cũng như các doanh nghiệp trên thị trường, trong bối cảnh diễn biến dịch bệnh còn có thể kéo dài, người dân đã và đang chủ động tìm đến các mô hình dịch vụ công nghệ, chuyển đổi số giúp họ dễ dàng tiếp cận sử dụng, và nhận được những giá trị lợi ích tốt hơn, tiện lợi hơn các mô hình truyền thống… điều này góp phần giúp cho Fiin Credit và các công ty có cơ hội phát triển nhanh hơn trong thời gian tới đây.

Xin cảm ơn ông!

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Xây dựng Nghị định sandbox “cởi trói” cho Fintech ra sao? tại chuyên mục DIỄN ĐÀN TÀI CHÍNH của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: 0985698786,
Từ khóa
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích
SELECT id,type,category_id,title,description,alias,image,related_layout,publish_day FROM cms_post WHERE `status` = 1 AND publish_day <= 1632607971 AND in_feed = 1 AND top_home <> 1 AND status = 1 AND publish_day <= 1632607971 ORDER BY publish_day DESC, id DESC LIMIT 0,15
1 2 3 4 5 6 7