Nhân thời điểm bước sang một năm mới 2020, chúng tôi xin bình chọn một số sự kiện nổi bật có thể kể đến trong năm 2019 như: Bộ Chính trị ra Nghị quyết về Cách mạng 4.0, Thử nghiệm thành công 5G, hay như hàng loạt mạng xã hội “made in Vietnam” ra đời...
Đúng 7h50 sáng 18/1/2019, tại trung tâm vũ trụ Uchinoura (Nhật Bản), tên lửa đẩy của Nhật Bản đã đưa vệ tinh Micro Dragon của Việt Nam vào quỹ đạo.
Điểm đặc biệt ở Vệ tinh Micro Dragon nằm ở chỗ nó là một sản phẩm được phát triển bởi 36 kỹ sư người Việt Nam dưới sự hướng dẫn của các chuyên gia Nhật Bản.
Vệ tinh MicroDragon có nhiệm vụ quan sát vùng biển ven bờ nhằm đánh giá chất lượng nước, định vị nguồn thủy sản, theo dõi sự thay đổi các hiện tượng xảy ra ở vùng biển ven bờ để phục vụ cho ngành nuôi trồng thủy sản Việt Nam.
"Sự kiện phóng thành công tên lửa mang theo vệ tinh này cho thấy, khi Việt Nam phối hợp với các quốc gia hàng đầu trên thế giới về công nghệ vũ trụ thì chúng ta đang từng bước làm chủ, học hỏi và tiến tới là tự phát triển vệ tinh của riêng mình", Thứ trưởng Bộ KHCN Bùi Thế Duy cho biết.
Đầu năm 2019, Bộ Thông tin và Truyền thông đã đề xuất cho phép các mạng di động được cung cấp dich vụ Mobile Money và Chính phủ đã đồng ý cho triển khai đề án thí điểm cung cấp dịch vụ này.
Sau khi có ý kiến đồng ý của Thủ tướng Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước đã cùng với Bộ Thông tin và Truyền thông hướng dẫn các doanh nghiệp viễn thông nộp hồ sơ để Ngân hàng Nhà nước xét duyệt cấp phép thí điểm cung cấp dịch vụ này cho khách hàng.
Ngay sau khi được Ngân hàng nhà nước cấp phép cho các, doanh nghiệp viễn thông cung cấp dịch vụ Mobile Money thì chỉ sau một đêm, 100% các thuê bao di động của Việt Nam có thể tham gia thanh toán điện tử một cách thuận lợi theo phương thức mới.
Ngày 12/3/2019, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, cùng lãnh đạo các Bộ, ngành, cơ quan Trung ương... đã thực hiện nghi thức khai trương Trục liên thông văn bản quốc gia. Việc khai trương Trục liên thông văn bản quốc gia là minh chứng thể hiện quyết tâm xây dựng Chính phủ điện tử của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ thời gian qua và cụ thể hoá chỉ đạo của Thủ tướng về xây dựng Chính phủ điện tử: “Nghĩ lớn, nhìn tổng thể, hành động nhanh, bắt đầu từ những việc nhỏ nhất”.
Chiều ngày 9/12/2019, Cổng dịch vụ công quốc gia (dichvucong.gov.vn) hỗ trợ người dân, doanh nghiệp thực hiện thủ tục hành chính trực tuyến chính thức được khai trương.Cổng dịch vụ công quốc gia gồm 6 phần chính: Cơ sở dữ liệu quốc gia về thủ tục hành chính; xác thực, đăng nhập một lần; thanh toán trực tuyến; hệ thống phản ánh, kiến nghị cho người dân, doanh nghiệp; tích hợp các dịch vụ công trực tuyến của các bộ, ngành, địa phương; hỗ trợ trực tuyến và Tổng đài hỗ trợ.
Năm 2019, Việt Nam đã tuyên bố chiến lược “Make in Vietnam” và tổ chức Hội thảo ở quy mô quốc gia để triển khai chiến lược này.
“Make in Vietnam” vừa tạo hiệu ứng truyền thông, vừa thể hiện khát khao, mong muốn, sự chủ động của người Việt Nam trong việc làm chủ công nghệ và phát triển công nghệ.
Trước chiến lược “Make in Vietnam”, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã kêu gọi cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân Việt Nam phát huy mạnh mẽ lòng yêu nước, thể hiện khát vọng xây dựng nên một nước Việt Nam hùng cường, thịnh vượng.
Ngày 27/9/2019, Bộ Chính trị đã ban hành Nghị quyết về một số chủ trương, chính sách chủ động tham gia cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư.
Một số mục tiêu cụ thể được đặt ra đến năm 2025 đó là duy trì xếp hạng về chỉ số đổi mới sáng tạo toàn cầu (GII) thuộc 3 nước dẫn đầu ASEAN; Xây dựng được hạ tầng số đạt trình độ tiên tiến của khu vực ASEAN; Internet băng thông rộng phủ 100% các xã. Kinh tế số chiếm khoảng 20% GDP; năng suất lao động tăng bình quân trên 7%/năm; Cơ bản hoàn thành chuyển đổi số trong các cơ quan đảng, nhà nước, Mặt trận Tổ quốc, các tổ chức chính trị-xã hội. Thuộc nhóm bốn nước dẫn đầu ASEAN trong xếp hạng chính phủ điện tử theo đánh giá của Liên hợp quốc. Có ít nhất ba đô thị thông minh tại ba vùng kinh tế trọng điểm phía Bắc, phía Nam và miền Trung.
Bộ Y tế đã khuyến nghị tới các cơ sở khám, chữa bệnh có thể sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) IBM Watson for Oncology trong lựa chọn phác đồ điều trị ung thư.
Sau khi Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ triển khai thí điểm việc ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong điều trị ung thư và thu được kết quả khả quan, Bộ Y tế đã tổ chức Hội đồng đánh giá gồm các chuyên gia đầu ngành để thẩm định việc ứng dụng rộng rãi phần mềm này.
Sau quá trình thẩm định, đánh giá Bộ Y tế khuyến nghị các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh ở nước ta có thể sử dụng AI IBM Watson for Oncology trong tư vấn, hỗ trợ bác sỹ chuyên ngành ung thư lựa chọn phác đồ điều trị ung thư cho người bệnh, góp phần nâng cao hiệu quả điều trị bệnh ung thư ở nước ta.
Hội đồng ghi nhận phác đồ điều trị của các bác sĩ ở 3 bệnh viện - BV gồm BV K TƯ, BV Ung bướu TP.HCM và BV Đa khoa Phú Thọ có sự tương đồng với phác đồ điều trị do trí tuệ nhân tạo đưa ra.
Việt Nam đang có những bước đi mạnh mẽ nhằm tiến tới việc theo mại hóa 5G vào năm 2020. Bộ Thông tin & Truyền thông đã cấp giấy phép cho cả 3 nhà mạng Viettel, VinaPhone và MobiFone để bắt đầu thử nghiệm công nghệ 5G tại một số thành phố lớn.
Ngày 10/5/2019, Viettel đã thực hiện kết nối chính thức lần đầu tiên trên mạng di động 5G tại Việt Nam bằng thiết bị của Ericsson. Hoạt động nằm trong chương trình thử nghiệm kỹ thuật do Viettel thực hiện nhằm đánh giá mọi mặt về khả năng ứng dụng công nghệ trong thực tiễn tại Việt Nam. Viettel đặt mục tiêu tiên phong phát triển và triển khai các công nghệ mới nhất, trong đó có công nghệ 5G đồng bộ với các nhà mạng hàng đầu thế giới để phục vụ cho chiến lược chuyển đổi số của Việt Nam, sẵn sàng cho cuộc cách mạng công nghiệp 4.0. Đây là lần đầu tiên Việt Nam có thể đi cùng với thế giới trong làm chủ và ứng dụng công nghệ mới nhất, và là sự khẳng định bước trưởng thành của lực lượng kỹ thuật Viettel.
Bên cạnh việc thử nghiệm mạng lưới, nhiều doanh nghiệp Việt đang lên kế hoạch sản xuất chip dùng cho mạng lõi 5G, các thiết bị IoT, nghiên cứu, phát triển điện thoại và các thiết bị viễn thông 5G.
Năm 2019 vừa qua, cũng đánh dấu một năm bội thu của các doanh nghiệp fintech. Phải kể đến như như ví điện tử MoMo, theo đó, DealStreetAsia cho rằng số vốn đầu tư nằm trong khoảng 100 triệu USD từ quỹ đầu tư Warburg Pincus (Mỹ), con số cao nhất tại tại thời điểm đó mà các nhà đầu tư nước ngoài đã rót vào lĩnh vực fintech trong nước.
Một trong những khoản đầu tư đình đám nhất cho thấy sức hút của startup Việt Nam, mà cụ thể là các startup trong lĩnh vực fintech, chính là màn gọi vốn 300 triệu USD từ Vnlife, công ty mẹ của VNPay. Hồi cuối tháng 7, chủ tịch Vnlife, ông Trần Trí Mạnh, xác nhận thương vụ đầu tư đã được hoàn tất, song ông từ chối chia sẻ chi tiết các thông tin về tài chính.
Nguồn tin từ DealStreetAsia trong khi đó cho biết quỹ Vision Fund của SoftBank có thể đã cam kết đầu tư 200 triệu USD, trong khi đó quỹ đầu tư quốc gia Singapore GIC cam kết rót 100 triệu USD. Với khoản tài trợ này, VNPay chính thức được liệt kê vào nhóm các kỳ lân, tức các công ty khởi nghiệp tư nhân với mức định giá từ 1 tỷ USD trở lên.
Ngày 23/7/2019, mạng xã hội của Việt Nam mang tên Gapo đã ra mắt. Gapo đạt mục tiêu sẽ có khoảng 3 triệu người dùng vào đầu năm 2020 trước khi đạt mốc 50 triệu người dùng vào cuối năm 2021.
Đến ngày 16/9/2019, VCCorp đã ra mắt mạng xã hội Việt Nam mang tên Lotus. Lotus ra đời nhằm mục đích cho người dùng cảm giác thoả mãn nhất với những công cụ như tút ảnh (đăng trạng thái, kể chuyện thông qua hình ảnh), viết blog, chùm ảnh... giúp lan toả những giá trị tích cực, đem lại những cảm xúc cho người dùng.
Hiện Bộ Thông tin và Truyền thông đang khuyến khích xây dựng mạng xã hội của Việt Nam, tuy nhiên mạng xã hội của Việt Nam phải khác biệt với Facebook mới có thể tồn tại và phát triển được.
Năm 2019 đánh dấu sự ra đi của hàng loạt các sàn thương mại điện tử, trong đó để lại ấn tượng nhất chính là sự rút lui của Tập đoàn Vingroup với sàn thương mại Adayroi.
Ra mắt từ tháng 8/2015 và thuộc sở hữu Vincommerce của Tập đoàn Vingroup, Adayroi thông báo ngừng hoạt động vào ngày 20/12/2019 sau hơn 4 năm phát triển.
Trước đó, Vingroup xác nhận tái cấu trúc mảng bán lẻ, bắt đầu bằng việc chuyển giao quyền kiểm soát Vinmart, Vinmart+ và VinEco sang cho Tập đoàn Masan. Vingroup vẫn sẽ đóng vai trò cổ đông theo thỏa thuận giữa hai Tập đoàn.
Bên cạnh Adayroi là các sàn thương mại như: Robins.vn, Lotte.vn. Sự ra đi của hàng loạt sàn thương mại điện tử cho thấy đầu tư vào lĩnh vực này là một cuộc đua đốt tiền, nếu không mang lại hiệu quả, buộc doanh nghiệp phải tái cấu trúc hoặc rút lui.
Bài: Nguyễn Long
Thiết kế: Tiểu Bảo