Bình Dương: Cải cách thủ tục hành chính, cải thiện môi trường đầu tư

Diendandoanhnghiep.vn Bình Dương luôn nỗ lực cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, không ngừng nâng cao chất lượng phục vụ cho người dân và doanh nghiệp.

Đó là khẳng định của bà Nguyễn Trường Nhật Phượng – Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Bình Dương tại Chương trình truyền hình trực tiếp "Đối thoại với cử tri" với chủ đề: "Cải cách thủ tục hành chính - Lấy người dân và doanh nghiệp làm trung tâm".

>> Khởi động – Kết nối – Phát triển mới: Lan tỏa mô hình phát triển của Bình Dương

Các đại biểu tham gia chương trình đối thoại

Các đại biểu tham gia chương trình đối thoại

Đơn giản hóa thủ tục hành chính

Ông Nguyễn Thanh An – Phó Giám đốc  Sở Kế hoạch và Đầu tư Bình Dương cho biết, Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) năm 2022 của tỉnh xếp thứ 36/63 tỉnh, thành phố; giảm 30 bậc so với năm 2021. Đây là chỉ số đánh giá về chất lượng điều hành kinh tế và xây dựng môi trường kinh doanh thuận lợi cho việc phát triển doanh nghiệp.

Trong bối cảnh tình hình chính trị, kinh tế thế giới có nhiều biến động ảnh hưởng đến kinh tế của Việt Nam như hiện nay, tỉnh Bình Dương xác định cải cách thủ tục hành chính gắn với chuyển đổi số là một giải pháp căn cơ, lâu dài cần thực hiện quyết liệt để nâng cao môi trường đầu tư, cải thiện Chỉ số PCI và hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp vượt qua giai đoạn khó khăn.

Ông Nguyễn Thanh An – Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh

Ông Nguyễn Thanh An – Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Bình Dương cho rằng: Cải cách thủ tục hành chính gắn với chuyển đổi số là giải pháp cần thực hiện quyết liệt để cải thiện Chỉ số PCI.

Để tháo gỡ vướng mắc của doanh nghiệp về thuế, góp phần cải thiện môi trường kinh doanh, ông Nguyễn Văn Công – Cục trưởng Cục Thuế tỉnh Bình Dương cho biết, Cục Thuế Bình Dương đã tích hợp cơ sở dữ liệu mã số thuế với hệ thống xác thực của Cổng Dịch vụ công quốc gia (DVCQG).

Trong đó, hoàn thành triển khai tiếp nhận và giải quyết hồ sơ đăng ký thuế lần đầu, thay đổi thông tin đăng ký thuế của cá nhân không kinh doanh qua Cổng DVCQG có kết nối với cơ sở dữ liệu quốc gia (CSDLQG) về dân cư, tiến tới sử dụng mã định danh cá nhân làm mã số thuế.

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh 100% hồ sơ khai thuế điện tử; 99,09% thực hiện nộp thuế điện tử; 100% hồ sơ hoàn thuế tiếp nhận và xử lý điện tử; 100% doanh nghiệp, hộ cá nhân kê khai thực hiện hóa đơn điện tử…

Đối với thủ tục về bảo hiểm, ngành Bảo hiểm xã hội tỉnh Bình Dương đã triển khai 25 thủ tục hành chính với 100% dịch vụ công trực tuyến ở mức độ 4.  Qua đó, các đơn vị, doanh nghiệp thực hiện các thủ tục tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp và hưởng các chế độ bảo hiểm xã hội thông qua giao dịch điện tử. Việc lập, gửi hồ sơ được thực hiện trên môi trường điện tử qua Cổng Thông tin điện tử Bảo hiểm xã hội Việt Nam, Cổng DVCQG.

Năm 2022, tỉnh đã tiếp nhận 7.995.495 hồ sơ, trong đó, nộp qua giao dịch điện tử 7.522.349, chiếm 94,04%. Có 18.064/18.084 đơn vị thực hiện giao dịch điện tử, đạt tỷ lệ 99,89% (tăng 14,78% so với cùng kỳ).

Bên cạnh đó, tiến hành rà soát, đơn giản hóa các thủ tục hành chính, rút ngắn thời gian giải quyết, gộp một số quy trình nghiệp vụ để xử lý một lần, tạo điều kiện thuận lợi cho đơn vị. Đồng thời, kết hợp với ngành Bưu chính để triển khai giao nhận hồ sơ qua dịch vụ Bưu chính công ích.

Bà Nguyễn Trường Nhật Phượng – Phó Chủ tịch HĐND tỉnh phát biểu

Bà Nguyễn Trường Nhật Phượng – Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Bình Dương phát biểu tại chương trình.

Ngoài ra, Bình Dương cũng đẩy mạnh chi trả các chế độ qua các phương tiện thanh toán không dùng tiền mặt để tạo điều kiện cho doanh nghiệp và người thụ hưởng được nhanh chóng, chính xác, kịp thời. Đặc biệt, với chức năng đặt lịch làm việc trực tuyến, giúp người dân và doanh nghiệp chủ động, tiết kiệm thời gian.

Để hỗ trợ cho người dân và doanh nghiệp, hiện tại Trung tâm Hành chính công của tỉnh và các địa phương đều có Đội tình nguyện viên, Tổ công nghệ số cộng đồng trực tiếp tư vấn, hướng dẫn người dân, doanh nghiệp trong thao tác, thực hiện thủ tục hành chính trên máy tính, điện thoại di động.  

Đồng bộ giải pháp cải thiện Chỉ số PCI

Ông Ngô Tân Khánh Vĩnh - Ủy viên Ban chấp hành Hội Doanh nhân trẻ tỉnh Bình Dương, Chủ tịch HĐTV Công ty TNHH Giáo Dục Houston123 cho rằng, tại Bình Dương, bên cạnh các doanh nghiệp vốn FDI, số lượng các doanh nghiệp vừa và nhỏ, các doanh nghiệp khởi nghiệp chiếm số lượng khá lớn. Do đó, việc hỗ trợ, tư vấn doanh nghiệp từ giai đoạn mới khởi nghiệp đến trong hoạt động chuyên ngành, cũng như về kỹ năng quản trị doanh nghiệp, tạo môi trường kết nối giữa các doanh nghiệp liên quan sẽ giúp doanh nghiệp phát triển thuận lợi, góp phần đáng kể vào sự phát triển kinh tế của tỉnh, qua đó, nâng cao sự hài lòng của doanh nghiệp...

Theo ông Trần Thành Trọng – Phó Chủ tịch Liên đoàn Doanh nghiệp tỉnh, đại biểu HĐND tỉnh Bình Dương, năm 2023 là năm khó khăn đối với cộng đồng doanh nghiệp. Do đó, việc giải quyết nhanh về thủ tục hành chính sẽ giúp doanh nghiệp tiết kiệm về thời gian, tài chính, tận dụng được cơ hội để duy trì hoạt động và phát triển sản xuất kinh doanh.

Cụ thể, đối với những thủ tục hành chính liên quan nhiều đơn vị, cần giao một đơn vị chịu trách nhiệm chính chủ trì và quy định thời gian cụ thể cho từng đơn vị. Những thông tin còn vướng mắc, đơn vị chủ trì chủ động yêu cầu các đơn vị liên quan cung cấp. Nếu việc chậm trễ do lỗi của đơn vị nào thì đơn vị đó phải chịu trách nhiệm trước lãnh đạo tỉnh.

Ông Trần Ngọc Liêm – Giám đốc Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tại TP.Hồ Chí Minh phân tích Chỉ số PCI năm 2022 của Bình Dương và đề ra những đề xuất giúp Bình Dương cải thiện Chỉ số PCI năm 2023

Ông Trần Ngọc Liêm – Giám đốc VCCI tại TP.Hồ Chí Minh phân tích Chỉ số PCI năm 2022 của Bình Dương và những đề xuất giúp Bình Dương cải thiện Chỉ số PCI năm 2023.

Ông Trần Ngọc Liêm – Giám đốc Chi nhánh VCCI tại TP.Hồ Chí Minh cho rằng, chuyển đổi số trong cải cách thủ tục hành chính liên quan đến doanh nghiệp là quá trình thay đổi một cách tổng thể, toàn diện của cán bộ, công chức, viên chức ở các cơ quan quản lý Nhà nước của tỉnh trong cách làm việc, giải quyết thủ tục hành chính và quản lý điều hành trên công nghệ số.

Thời gian qua, Bình Dương đã đạt được nhiều kết quả tích cực trong công tác này. Tuy nhiên để tạo ra những bứt phá và trở lại nhóm dẫn đầu của cả nước về Chỉ số PCI, Bình Dương cần phải có nhiều giải pháp căn cơ hơn, trong đó chọn công tác giải quyết thủ tục hành chính làm khâu đột phá.

Ngoài yếu tố  kịp thời, nhanh chóng, khách quan, đòi hỏi phải có sự liên thông giữa các cơ quan chức năng trong giải quyết thủ tục hành chính. Đặc biệt là công tác kết nối giữa cơ quan quản lý Nhà nước với doanh nghiệp trong ứng dụng công nghệ thông tin.

Hiện chỉ số truy cập của doanh nghiệp vào các trang web của tỉnh đứng thứ 10. Tuy nhiên, các chỉ số về gia nhập thị trường, chi phí thời gian… còn rất thấp. Do đó, cần phải xây dựng ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số hướng vào người dùng, tiện lợi người dùng, tránh vì tiện lợi cho cơ quan quản lý Nhà nước. Khi xây dựng ứng dụng, cần khảo sát, lắng nghe ý kiến doanh nghiệp và xây dựng trên nhu cầu của doanh nghiệp.

Bà Nguyễn Trường Nhật Phượng – Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Bình Dương cho biết, Bình Dương luôn nỗ lực cải cách hành chính và không ngừng nâng cao chất lượng phục vụ cho người dân và doanh nghiệp. Trên cơ sở những đề xuất, kiến nghị của các sở ngành chuyên môn và các đại biểu, trong thời gian tới, Bình Dương sẽ có những giải pháp cụ thể hơn để nâng cao chất lượng cải cách thủ tục hành chính và cải thiện chỉ số PCI.

“Bình Dương mong muốn các ngành, các cấp sẽ cùng chung tay góp sức; các doanh nghiệp, các tầng lớp nhân dân tiếp tục đồng thuận, ủng hộ và tham gia cùng với tỉnh trong việc thực hiện các định hướng, mục tiêu đề ra” - bà Nguyễn Trường Nhật Phượng nhấn mạnh.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Bình Dương: Cải cách thủ tục hành chính, cải thiện môi trường đầu tư tại chuyên mục Kinh tế địa phương của Tạp chí Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: 0985698786,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích
SELECT id,type,category_id,title,description,alias,image,related_layout,publish_day FROM cms_post WHERE `status` = 1 AND publish_day <= 1708625208 AND in_feed = 1 AND top_home <> 1 AND status = 1 AND publish_day <= 1708625208 ORDER BY publish_day DESC, id DESC LIMIT 0,11
1 2 3 4 5 6 7 8 9 10