Biến chứng hoại tử xương hàm, mặt nghi "hậu Covid-19": Bộ Y tế nói gì?

Diendandoanhnghiep.vn Cục Quản lý Khám chữa bệnh (Bộ Y tế) đã có công văn gửi Bệnh viện Răng Hàm Mặt Trung ương TPHCM và Bệnh Viện Chợ Rẫy báo cáo tình hình người bệnh hoại tử xương hàm.

>>Ngành Y hậu COVID-19: Nhân sự và trách nhiệm

Trong thời gian gần đây, trên một số phương tiện thông tin truyền thông đưa tin Bệnh viện Răng Hàm Mặt Trung ương TPHCM và Bệnh viện Chợ Rẫy tiếp nhận khám và điều trị một số người bệnh bị hoại tử xương hàm mặt có liên quan tới bệnh lý hậu COVID-19. Cục Quản lý Khám, chữa bệnh đề nghị Giám đốc hai bệnh viện khẩn trương báo cáo nhanh tình hình người bệnh đến khám, điều trị, kết quả điều trị căn bệnh này từ tháng 2/2022 đến nay cho Bộ Y tế trước ngày 16/7.

Thành lập Hội đồng chuyên môn 

Bộ Y tế cũng yêu cầu thành lập Hội đồng chuyên môn để xem xét, xác định nguyên nhân gây bệnh và các yếu tố liên quan đến bệnh lý trên. Hai bệnh viện cần tiếp tục quan tâm tổ chức đón tiếp khám, điều trị chu đáo, tận tình với người bệnh. Đồng thời có các thông tin chính xác dựa trên cơ sở khoa học và đề xuất có các biện pháp để người dân chủ động đề phòng, tránh làm hoang mang bất ổn trong xã hội.

Bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy thăm hỏi bệnh nhân bị hoại tử xương hàm.

Bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy thăm hỏi bệnh nhân bị hoại tử xương hàm.

Theo các bác sĩ, hiện chưa có bằng chứng nào để chứng minh những ca bệnh hoại tử xương hàm gần đây do COVID-19 gây ra, tuy nhiên nhiều nhà lâm sàng đánh giá có yếu tố liên quan COVID-19.

Ngay sau khi Bệnh viện Chợ Rẫy công bố 11 trường hợp bị hoại tử xương hàm trên sau mắc COVID-19 thì Bệnh viện Răng hàm mặt Trung ương tại TPHCM, Bệnh viện Tai mũi họng TPHCM cũng thông báo, thời gian qua, tiếp nhận nhiều trường hợp tương tự và chưa khẳng định có liên quan đến COVID-19 hay không. Nhiều chuyên gia y tế cảnh báo, đây là bệnh lý phức tạp, hiện chưa có phác đồ điều trị.

Tại Bệnh viện Chợ rẫy cả 11 ca bệnh được tiếp nhận tại bệnh viện đều có chung đặc điểm biểu hiện là nghẹt mũi, đau đầu kéo dài, sưng mặt, mắt. Khi chụp CT Scan, MRI thì phát hiện có hoại tử xương sọ, hàm mặt. Các bệnh nhân này khi vào viện tưởng chừng mắc những bệnh phổ biến như viêm xoang, răng hàm nhưng tiến triển rất lạ, đều ghi nhận tình trạng hủy xương. Khai thác bệnh sử cho thấy, các trường hợp đều từng mắc COVID-19 thời điểm biến chủng Delta và có bệnh lý nền. Sở Y tế TPHCM cho biết đây là vấn đề mới, sẽ họp bàn với các chuyên gia để tìm hiểu nguyên nhân.

Bác sĩ Nguyễn Văn Tuấn, Trưởng khoa Phẫu thuật hàm mặt, Bệnh viện Răng Hàm Mặt Trung ương (TPHCM) cho biết: “Số lượng bệnh nhân bị hoại tử xương hàm trên đúng là có hiện tượng gia tăng. Nếu trước đây, vài tháng chúng tôi gặp 1 ca hoại tử xương hàm trên, chủ yếu ở bệnh nhân tiểu đường, thì trong 5 tháng qua có đến 16 người nhập viện vì bệnh này nhưng chưa xác định được nguyên nhân. Điều này rất đáng lo ngại bởi xương hàm rất khó hoại tử. Vậy mà thời gian qua, số lượng người bệnh tăng đột biến. Trong đó, 3 trường hợp hoại tử nặng lan đến sàn sọ, chúng tôi phải chuyển sang Bệnh viện Chợ Rẫy để tiếp tục điều trị.

>>Vượt qua chứng sương mù não hậu COVID-19

bệnh nhân tại Bệnh viện Chợ Rẫy.

Bệnh nhân tại Bệnh viện Chợ Rẫy kể lại tình trạng bệnh khi nhập viện.

Cần thêm thời gian và các dữ liệu liên quan để xác định nguyên nhân 

Theo bác sĩ Tuấn, thực tế, các bệnh nhân bị hoại tử xương hàm, sọ tại bệnh viện đúng là đã từng mắc COVID-19, nhưng có phải do di chứng hậu COVID-19 hay không, cần thêm thời gian và các dữ liệu liên quan. Trên thế giới cũng đã ghi nhận các trường hợp tương tự, y văn thế giới cũng chỉ ra 4 yếu tố nguy cơ được nghi ngờ dẫn đến viêm hoại tử xương hàm mặt, xương sọ sau COVID-19. Trong đó, có thể do virus SARS-CoV-2 bám vào thụ thể ACE-2, tập trung nhiều ở niêm mạc mũi, miệng làm tắc vi mạch máu nuôi xương hàm trên, gây nên tình trạng tăng đông, tắc mạch máu nuôi dưỡng xương. “Cũng có giả thuyết cho rằng do việc sử dụng thuốc kháng viêm (corticoid), hoặc tình trạng nhiễm khuẩn, nhiễm nấm. Cuối cùng là người bệnh bị tiểu đường gây biến chứng mạch máu, giảm sức đề kháng nên cơ thể dễ bị bội nhiễm”, bác sĩ Tuấn nói.

Cũng liên quan tới vấn đề này, đại diện một số bệnh viện chuyên khoa ở Hà Nội cho biết chưa ghi nhận bệnh nhân bị hoại tử xương hàm sau mắc Covid-19 đến thăm khám. Theo PGS-TS Phạm Tuấn Cảnh, Giám đốc Bệnh viện Tai Mũi Họng Trung ương, hiện tại, bệnh viện chưa gặp bệnh nhân nào bị hoại tử xương hàm đến thăm khám.

"Nếu có trường hợp như vậy đến thăm khám, chúng tôi sẽ thông báo ngay. Vấn đề liệu tình trạng này có liên quan đến mắc Covid-19 hay không thì cần nghiên cứu thêm", PGS.TS Phạm Tuấn Cảnh cho biết.

Trong khi đó, theo ông Trần Cao Bính, Giám đốc Bệnh viện Răng Hàm Mặt Trung ương, tình trạng hoại tử xương hàm có thể gặp ở bệnh nhân bị suy giảm miễn dịch, dùng Corticoid thời gian dài khi nhiễm vi khuẩn, nấm có thể dẫn đến viêm xương, gây hoại tử.

 

Từ khóa
Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Biến chứng hoại tử xương hàm, mặt nghi "hậu Covid-19": Bộ Y tế nói gì? tại chuyên mục Thời sự của Tạp chí Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: 0985698786,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích
SELECT id,type,category_id,title,description,alias,image,related_layout,publish_day FROM cms_post WHERE `status` = 1 AND publish_day <= 1674986945 AND in_feed = 1 AND top_home <> 1 AND status = 1 AND publish_day <= 1674986945 ORDER BY publish_day DESC, id DESC LIMIT 0,11
1 2 3 4 5 6 7 8 9 10