Cân nhắc bổ sung biện pháp xử lý rủi ro trong vay vốn Quỹ Đổi mới công nghệ quốc gia

Diendandoanhnghiep.vn Góp ý Dự thảo Thông tư hướng dẫn xử lý rủi ro trong hoạt động cho vay trực tiếp và bảo lãnh để vay vốn của Quỹ Đổi mới công nghệ quốc gia, VCCI đề nghị, bổ sung thêm các biện pháp xử lý rủi ro…

>> Khoa học công nghệ ở đâu trong kinh tế tuần hoàn?

Trả lời Công văn số 2285/BKHCN-NATIF của Bộ Khoa học và Công nghệ về việc đề nghị góp ý Dự thảo Thông tư hướng dẫn xử lý rủi ro trong hoạt động cho vay trực tiếp và bảo lãnh để vay vốn của Quỹ Đổi mới công nghệ quốc gia (Dự thảo), Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cho rằng, Điều 31.2.h của Quyết định 04/2021/QĐ-TTg quy định về các biện pháp xử lý rủi ro khác. Ngoài các biện pháp được liệt kê, nghiệp vụ xử lý rủi ro khoản vay còn có thể bao gồm các biện pháp như: hoà giải, khởi kiện ra trọng tài thương mại, khởi kiện ra toà án, yêu cầu thi hành án dân sự, yêu cầu mở thủ tục phá sản.

“Đây đều là các biện pháp phù hợp với quy định của pháp luật, đề nghị cơ quan soạn thảo bổ sung thêm các biện pháp này”, VCCI góp ý.

Cân nhắc bổ sung biện pháp xử lý rủi ro về vay vốn Quỹ Đổi mới công nghệ quốc gia - Ảnh minh họa: HNM

Cân nhắc bổ sung biện pháp xử lý rủi ro về vay vốn Quỹ Đổi mới công nghệ quốc gia - Ảnh minh họa: HNM

Bên cạnh đó, về xử lý tài sản bảo đảm, theo VCCI, quy định về xử lý tài sản bảo đảm trong Dự thảo chưa bảo đảm phù hợp với quy định của Bộ luật Dân sự.

Cụ thể, Điều 303 của Bộ luật Dân sự quy định, nếu hai bên có thoả thuận về việc xử lý tài sản bảo đảm thì thực hiện theo thoả thuận đó, nếu hai bên không có thoả thuận thì được bán đấu giá. Điều 307 quy định sau khi bán tài sản bảo đảm mà không đủ thu hồi nợ thì phần chênh lệch được coi là nợ không có bảo đảm và bên cho vay có quyền áp dụng các biện pháp xử lý rủi ro khác.

Từ đó, VCCI đề nghị cơ quan soạn thảo điều chỉnh Dự thảo phù hợp với Bộ luật Dân sự.

Về bán nợ, VCCI cho rằng, việc bán nợ không làm thay đổi nghĩa vụ của khách hàng và thực chất là bán công sản. Theo pháp luật về đấu giá, kể cả trường hợp có một người mua trả giá thì cũng được coi là đấu giá thành.

“Vì vậy, quy định hình thức bán theo thoả thuận chỉ có khác biệt duy nhất là cho phép bán tài sản dưới giá khởi điểm, điều này sẽ dẫn đến nguy cơ tiêu cực và thất thoát tài sản. Do đó, đề nghị cơ quan soạn thảo quy định theo hướng chỉ được phép bán theo hình thức đấu giá”, VCCI góp ý.

Ngoài những góp ý đã nêu, tại văn bản của mình, VCCI cũng đề nghị cơ quan soạn thảo, cân nhắc, xem xét các quy định liên quan đến: Điều kiện xử lý tài sản bảo đảm và bán nợ; Các trường hợp xem xét xử lý rủi ro và Thủ tục hành chính, để bảo đảm tính khả thi và minh bạch khi thực hiện.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Cân nhắc bổ sung biện pháp xử lý rủi ro trong vay vốn Quỹ Đổi mới công nghệ quốc gia tại chuyên mục DIỄN ĐÀN PHÁP LUẬT của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: 0985698786,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích
SELECT id,type,category_id,title,description,alias,image,related_layout,publish_day FROM cms_post WHERE `status` = 1 AND publish_day <= 1670604256 AND in_feed = 1 AND top_home <> 1 AND status = 1 AND publish_day <= 1670604256 ORDER BY publish_day DESC, id DESC LIMIT 0,15
1 2 3 4 5 6 7