“Cũng không có gì sáng tạo, chúng tôi chỉ chuẩn bị khi mà dịch đã vào các khu công nghiệp. Nếu không có phương án dự phòng chủ động, để dịch vào nhà máy thì sẽ phải ngưng sản xuất”…
Chia sẻ của doanh nghiệp tại một khu công nghiệp cho thấy sự sẵn sàng và linh hoạt phương án, để vừa đảm bảo sản xuất, vừa an toàn cho người lao động.
Phương án của doanh nghiệp này triển khai là chia tốp công nhân, cứ tốp công nhân này ở lại nhà máy thì được “khép kín” lo ăn ở ngủ tại chỗ với đầy đủ điều kiện, không đi ra ngoài. Khi có một công nhân ra ngoài thì sẽ có công nhân khác thay thế đảm bảo “lõi” của dây chuyền không bị “đứng máy”, dịch COVID-19 khó len vào nơi đây.
SaiGonFood, Vĩnh Thành Đạt, Nhà Bếp Vina… mô hình linh hoạt chủ động thời gian đã từ các doanh nghiệp tiên phong mà lan tỏa.
Trên thực tế, cũng một doanh nghiệp trong nhóm này cho biết, họ “học” từ kinh nghiệm của Bắc Giang, từ sự cho phép thí điểm mô hình giãn cách chủ động ngay tại nhà máy sản xuất trong KCN của Chính phủ, để từ đó các KCN trong tâm dịch Bắc Giang vẫn “miễn dịch” mà không bị đứt gãy chuỗi sản xuất.
Không ai muốn học hỏi những kinh nghiệm đau thương, nhưng trong thời dịch, nhưng mọi kinh nghiệm giúp doanh nghiệp “sống sót” đều đã và đang được vận dụng. Cao hơn thế, đã và đang có sự đồng lòng lớn lao giữa người lao động và người sử dụng lao động trong kế hoạch nghiêm túc 5K đi với 5C: Cùng ăn, cùng ngủ, cùng sinh hoạt, cùng sản xuất, cùng khỏe mạnh.
Có thể bạn quan tâm
13:15, 25/06/2021
05:00, 25/06/2021
16:00, 24/06/2021
14:12, 24/06/2021
08:37, 24/06/2021
02:00, 24/06/2021
17:13, 23/06/2021
18:57, 21/06/2021
13:06, 21/06/2021
05:30, 21/06/2021