Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tặng TP.HCM 5 chữ "T"

Diendandoanhnghiep.vn Chủ tịch Quốc hội tặng TP.HCM 5 chữ T đó là “Tự hào, tự tin, trí tuệ, toàn tâm, toàn ý” để khơi dậy mạnh mẽ tinh thần yêu nước, tự hào dân tộc, ý chí tự lực, tự cường và khát vọng xây dựng Thành phố.

>>>TP.HCM liên kết phát triển du lịch với 13 tỉnh, thành ĐBSCL

Mới đây, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và đoàn công tác của Quốc hội đã làm việc với Ban Thường vụ Thành ủy TP.HCM về kết quả công tác lãnh đạo, chỉ đạo điều hành và kết quả thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội TP.HCM năm 2021, nhiệm vụ trọng tâm năm 2022; Kết quả triển khai Nghị quyết số 54 của Quốc hội về thí điểm cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP.HCM.

Đoàn công tác của Quốc hội làm việc với Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM về kết quả công tác năm 2021, nhiệm vụ trọng tâm năm 2022, tình hình thực hiện Nghị quyết số 54/2017/QH14 của Quốc hội Ảnh: THANHUYTPHCM.VN.

Đoàn công tác của Quốc hội làm việc với Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM về kết quả công tác năm 2021, nhiệm vụ trọng tâm năm 2022, tình hình thực hiện Nghị quyết số 54/2017/QH14 của Quốc hội - Ảnh: THANHUYTPHCM.VN.

Về kết quả thực hiện nhiệm vụ năm 2021 và 2 tháng đầu năm 2022, Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi cho biết, đại dịch COVID-19 đã gây nhiều tổn thất, tác động đến mọi mặt của đời sống xã hội, ảnh hưởng trực tiếp đến phần lớn người lao động TP.HCM. Vì vậy kinh tế TP.HCM trong năm 2021 tăng trưởng âm sâu nhưng vẫn có nhiều điểm sáng.

Cụ thể, tổng thu ngân sách nhà nước đạt 381.531 tỷ đồng (đạt 104,5% dự toán), thu hút FDI đạt 7,23 tỷ USD (tăng 38,48% so cùng kỳ), kiều hối đạt 6,6 tỷ USD, tăng gần 9% so với cùng kỳ, nhập khẩu tăng 12,9% so với cùng kỳ.

Theo Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi, tình hình kinh tế - xã hội trong 2 tháng đầu năm 2022 của TP.HCM đạt được nhiều kết quả tích cực, phục hồi tốt so với các tháng trước. Cụ thể một số chỉ tiêu đạt bằng cùng kỳ, một số ngành đạt mức bằng như trước dịch như: Tổng thu ngân sách 2 tháng đạt hơn 88.000 tỷ đồng, đạt 22,78% dự toán năm và tăng 14,85% so với cùng kỳ. Bình quân 1 ngày làm việc thu khoảng 2.200 tỷ đồng, trong đó thu nội địa tăng 19,07%.

“Điều này cho thấy, nội lực kinh tế TP.HCM khá vững và còn nhiều dư địa để thúc đẩy phát triển; chỉ số sản xuất công nghiệp tính chung 2 tháng tăng 2,1%; các hoạt động văn hóa - xã hội được triển khai theo kế hoạch, nhất là việc tổ chức tốt, chu đáo các hoạt động chăm lo tết theo phương châm “Tết tri ân, đầm ấm, an toàn, tiết kiệm”…”, Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi đánh giá.

Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi báo cáo tại buổi làm việc.

Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi báo cáo tại buổi làm việc - Ảnh: THANHUYTPHCM.VN.

Về kết quả triển khai thực hiện Nghị quyết 54 của Quốc hội, Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi cho biết, UBND TP.HCM đã trình HĐND Thành phố thông qua 32 dự án có chuyển mục đích sử dụng trên 10 ha (tổng diện tích dự án hơn 1.840 ha). Từ đó đã giúp TP.HCM chủ động, rút ngắn thời gian xem xét việc chuyển mục đích của các dự án sử dụng trên 10 ha.

UBND TP.HCM cũng trình HĐND Thành phố quyết định chủ trương đầu tư 5 dự án nhóm A sử dụng vốn ngân sách TP.HCM với tổng mức đầu tư hơn 12.950 tỷ đồng; điều chỉnh chủ trương đầu tư 1 dự án từ nhóm B lên nhóm A sử dụng vốn ngân sách TP.HCM.

TP.HCM cũng xây dựng, trình đề án tăng tỷ lệ điều tiết cho ngân sách để lại cho TP.HCM giai đoạn 2021-2025, 2026-2030. Theo đó, năm 2022 tỷ lệ ngân sách để lại cho TP.HCM được điều chỉnh từ 18% lên 21%, tăng 3% so với năm 2021. Như vậy, sau nhiều năm tỷ lệ điều tiết liên tục giảm dần thì đây là thời kỳ ổn định ngân sách đầu tiên tỷ lệ điều tiết cho TP.HCM tăng 3%. Việc này giúp tăng thêm nguồn lực chi đầu tư phát triển năm 2022, góp phần giảm bớt áp lực cho TP.HCM trong cân đối ngân sách, trong bối cảnh dịch COVID-19 vẫn diễn biến khó lường.

>>>TP.HCM sẵn sàng mở cửa đón khách quốc tế trở lại

Tuy nhiên, Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi cho rằng, việc triển khai một số nội dung theo Nghị quyết 54 còn chậm so với kế hoạch. Nguyên do có ý kiến khác nhau giữa các bộ ngành, một số vấn đề mới, phức tạp, có tác động lớn, lâu dài khi triển khai cụ thể cần nghiên cứu kỹ trước khi xem xét, quyết định; do đại dịch COVID-19…

Phát biểu tại buổi làm việc, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho rằng, lãnh đạo Thành phố đã thẳng thắn nhìn nhận những khó khăn, hạn chế trong năm 2021, một số chỉ tiêu chưa đạt theo mục tiêu đề ra và dường như TP.HCM như một “chiếc áo đã chật”, động lực tăng trưởng đang bị bào mòn. Vì thế, lãnh đạo Thành phố cần nhận thức được những khó khăn trong chuỗi cung ứng, thương mại, đầu tư, ảnh hưởng của giá dầu tăng và lạm phát để tiếp tục duy trì động lực tăng trưởng cũ và tìm kiếm những động lực mới.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu tại buổi làm việc.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu tại buổi làm việc.

Về phương hướng, nhiệm vụ thời gian tới, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ lưu ý lãnh đạo TP.HCM cần tập trung hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, triển khai các chính sách phục hồi kinh tế, nhất là các chính sách về tài khóa, tiền tệ vừa được Quốc hội thông qua; tập trung tháo gỡ những khó khăn, hoàn thành các dự án đã kéo dài nhiều năm, các công trình, dự án trọng điểm của Thành phố, có tác động liên ngành, liên vùng, hoàn chỉnh hệ thống giao thông công cộng như: Tuyến metro số 1 và số 2, dự án nhà T3, dự án cao tốc TP.HCM - Mộc Bài, dự án chống ngập. 

"Nếu vướng ở Chính phủ thì đề xuất Chính phủ, nếu thuộc thẩm quyền của Ủy ban Thường vụ thì Quốc hội sẽ chung tay để tháo gỡ. Tập trung triển khai hiệu quả 51 chương trình, đề án trong 3 Chương trình đột phá và 1 chương trình trọng điểm của Đại hội Đảng XIII. Đặc biệt, tập trung đẩy nhanh tiến độ xây dựng quy hoạch thành phố; quy hoạch không gian ngầm đô thị", Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, TP.HCM cũng cần đẩy mạnh cải cách hành chính; tạo môi trường đầu tư kinh doanh thuận lợi, nâng cao năng lực cạnh tranh; tập trung phát triển nguồn nhân lực, nhất là nhân lực chất lượng cao. Thu hút, trọng dụng nhân tài trong và ngoài nước, đáp ứng yêu cầu phát triển nhanh, bền vững và hội nhập quốc tế.

Nhân dịp này, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tặng TP.HCM 5 chữ T đó là “Tự hào, tự tin, trí tuệ, toàn tâm, toàn ý” để khơi dậy mạnh mẽ tinh thần yêu nước, tự hào dân tộc, ý chí tự lực, tự cường và khát vọng xây dựng Thành phố thành nơi đáng sống, là đầu tàu, là hình mẫu của cải cách, đổi mới và phát triển của cả nước.

Đối với một số kiến nghị của thành phố liên quan dự án đường vành đai 3, điều chỉnh tăng mức vốn dự kiến kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021- 2025, phát triển TP.HCM thành Trung tâm Tài chính quốc tế, cơ chế đặc thù cho TP. Thủ Đức và một số cơ chế chính sách để sửa đổi, bổ sung hoặc ban hành Nghị quyết mới thay thế Nghị quyết 54, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đề nghị chuyển các bộ, ngành, cơ quan liên quan xem xét, nghiên cứu, đánh giá và đưa ra các chính sách, giải pháp cụ thể trên tinh thần TP.HCM vì cả nước, cả nước vì TP.HCM.

5 nội dung kiến nghị của TP.HCM:

1. Về dự án đường vành đai 3: Kiến nghị Quốc hội xem xét, thông qua chủ trương đầu tư Dự án và các cơ chế, chính sách đặc thù triển khai dự án.


2. Về điều chỉnh tăng mức vốn dự kiến kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025: Kiến nghị Quốc hội cho phép TPHCM được thực hiện cơ chế, đối với các nguồn vốn mà TPHCM có thể huy động từ các nguồn thu của TPHCM ngoài mức vốn thông báo của Thủ tướng tại Quyết định 1535 (142.557 tỷ đồng).

TPHCM kiến nghị được phép chủ động quyết định việc bổ sung tổng mức vốn và danh mục các dự án đầu tư công trong kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025 của TPHCM theo nguyên tắc bảo đảm không tăng mức bội chi của ngân sách địa phương của thành phố, không làm phát sinh nợ đọng xây dựng cơ bản. 

3. Về đề án phát triển TPHCM trở thành Trung tâm tài chính quốc tế: Kiến nghị Quốc hội xem xét ủng hộ, tạo điều kiện để đề án được thông qua trong thời gian sớm nhất. 

4. Về cơ chế TP Thủ Đức: Kiến nghị Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội quan tâm, xem xét chấp thuận khi “Đề án kiến nghị Quốc hội ban hành Nghị quyết cơ chế chính sách đặc thù phát triển TP Thủ Đức” hoàn chỉnh được trình.

5. Đối với Nghị quyết số 54 của Quốc hội: Kiến nghị Quốc hội ban hành một Nghị quyết mới về cơ chế, chính sách phát triển TPHCM phù hợp với vị trí vai trò của thành phố. Trong đó kế thừa một số nội dung của Nghị quyết 54 và bổ sung một số nội dung mới có liên quan đến tổng thể công tác quản trị TPHCM.
Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tặng TP.HCM 5 chữ "T" tại chuyên mục Thời sự của Tạp chí Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: 0985698786,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích
SELECT id,type,category_id,title,description,alias,image,related_layout,publish_day FROM cms_post WHERE `status` = 1 AND publish_day <= 1716332644 AND in_feed = 1 AND top_home <> 1 AND status = 1 AND publish_day <= 1716332644 ORDER BY publish_day DESC, id DESC LIMIT 0,11
1 2 3 4 5 6 7 8 9 10