Chứng khoán vẫn còn hấp dẫn dài hạn

Diendandoanhnghiep.vn Dù thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam có thể tiếp tục điều chỉnh trong ngắn hạn, nhưng vẫn hấp dẫn các nhà đầu tư nước ngoài trong dài hạn.

>> Công ty chứng khoán nặng phân phối trái phiếu còn rủi ro tài sản

Những yếu tố như giá vàng, Bitcoin… tăng mạnh cũng sẽ không ảnh hưởng quá nhiều đến xu hướng dòng vốn ngoại chảy vào TTCK Việt Nam.

 Với sự phục hồi lợi nhuận doanh nghiệp, TTCK Việt Nam vẫn đang hấp dẫn các nhà đầu tư trong dài hạn

Với sự phục hồi lợi nhuận doanh nghiệp, TTCK Việt Nam vẫn đang hấp dẫn các nhà đầu tư trong dài hạn

Tiền chảy mạnh vào tài sản rủi ro

Khi so sánh các kênh đầu tư trong thời gian vừa qua, chúng ta đều thấy trong bối cảnh mặt bằng lãi suất của FED đang được neo giữ ở mức cao trong chu kỳ 10 năm qua, thì dòng vốn đầu tư đã có sự chuyển dịch rất rõ, đặc biệt tại thị trường Mỹ. Dòng tiền chảy mạnh vào thị trường trái phiếu Chính phủ với mức lãi suất cao.

Bên cạnh đó, dòng tiền cũng chảy trở lại các thị trường tài sản bao gồm chứng khoán. Trong giai đoạn vừa qua, TTCK Mỹ đã vượt đỉnh lịch sử, điều này xảy ra tương tự như TTCK Nhật Bản và châu Âu.

Riêng ở Việt Nam, kênh đầu tư chứng khoán ngày càng hấp dẫn đối với nhà đầu tư, bởi sự phục hồi của hệ thống doanh nghiệp niêm yết về mặt lợi nhuận và sự quay trở lại về mặt thanh khoản cùng niềm tin của thị trường.

Tuy nhiên trong thời gian gần đây, một số thị trường tài sản đang tăng trưởng rất “nóng”, ví dụ như giá vàng trong nước phục hồi rất nhanh theo xu hướng phục hồi của giá vàng thế giới; thị trường tiền điện tử cũng tăng tốc trở lại khi giá của nhiều đồng tiền điện tử lên cao. Đây là một trong những yếu tố ảnh hưởng đến dòng vốn nói chung và dòng vốn của nhà đầu tư nước ngoài nói riêng.

>>> Thấy gì từ tín dụng chứng khoán, bất động sản tăng, trong khi các ngành giảm?

Về tiềm năng của TTCK Việt Nam, với sự phục hồi lợi nhuận doanh nghiệp, kết hợp với kỳ vọng nâng hạng TTCK, thì Việt Nam vẫn đang hấp dẫn các nhà đầu tư nước ngoài trong dài hạn. Họ đầu tư vào các cổ phiếu cụ thể trong nước. Chính vì vậy, những yếu tố như giá vàng, giá Bitcoin tăng sẽ không ảnh hưởng quá nhiều đến xu hướng dòng vốn này trong dài hạn, mặc dù khối ngoại quay lại bán ròng liên tiếp 4/5 phiên vừa qua, khiến cho tâm lý bi quan của nhà đầu tư tăng cao.

Thận trọng mua đuổi cổ phiếu

Câu chuyện chúng ta chờ đợi ở đây là Việt Nam cần cải thiện rõ ràng hơn một số yếu tố gồm:
Thứ nhất, tạo nền tảng rõ ràng về hệ thống pháp lý, các văn bản quy phạm pháp luật.

Thứ hai, xử lý triệt để các sai phạm để đảm bảo lượng hàng hóa trên thị trường được minh bạch, công bằng và có chất lượng tốt nhất.

Thứ ba, khi Việt Nam chính thức đưa hệ thống giao dịch KRX vào vận hành, cũng như các sản phẩm mới vào giao dịch thì có thể chuyển chu kỳ thanh toán từ T+2.5 xuống T+2, hoặc cho phép nhà đầu tư bán chứng khoán khi đang trên đường trở về. Ngoài ra, việc dự kiến bỏ yêu cầu ký quỹ trước giao dịch (pre-funding) cho các nhà đầu tư nước ngoài sẽ làm cho câu chuyện trở nên hấp dẫn hơn đối với dòng vốn ngoại, đặc biệt đối với các nhà đầu tư tổ chức, hoặc các quỹ ETFs giao dịch thụ động trên TTCK.

Về mặt vĩ mô của Việt Nam, mặt bằng lãi suất huy động đã giảm mạnh, nhưng trên thực tế mặt bằng lãi suất cho vay vẫn chưa giảm tương ứng, mà đang nằm trong xu hướng giảm so với giai đoạn đỉnh điểm và chưa đến giai đoạn “tiền rẻ” như chúng ta kỳ vọng.

Nếu FED cắt giảm lãi suất vào nửa cuối năm nay, có lẽ mặt bằng lãi suất ở Việt Nam sẽ có điều kiện hạ thêm trong thời gian tới. Khi đó, chi phí vốn sẽ rẻ hơn, kết hợp với việc nâng hạng TTCK Việt Nam được kỳ vọng rất cao trong một đến hai năm tới, sẽ tạo điều kiện cho TTCK “thăng hoa” dễ dàng hơn.
TTCK luôn có sự hấp dẫn riêng, nhất là trong những giai đoạn có bước tăng trưởng nóng.

Xin nhấn mạnh là khi thị trường bước vào các giai đoạn tăng trưởng và đã trải qua khoảng 3 - 4 tháng tăng giá, thì nên chú ý đến những vùng kháng cự và hỗ trợ của chỉ số VN-Index, cũng như định giá của thị trường chung.

Trong trường hợp định giá TTCK không còn rẻ và xuất hiện các nhịp điều chỉnh, thì nhà đầu tư nên tránh mua đuổi giá cao, đặc biệt khi thị trường tiệm cận những vùng kháng cự mạnh, ví dụ trên vùng 1.350 điểm.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Chứng khoán vẫn còn hấp dẫn dài hạn tại chuyên mục DIỄN ĐÀN TÀI CHÍNH của Tạp chí Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: 0985698786,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích
SELECT id,type,category_id,title,description,alias,image,related_layout,publish_day FROM cms_post WHERE `status` = 1 AND publish_day <= 1716389254 AND in_feed = 1 AND top_home <> 1 AND status = 1 AND publish_day <= 1716389254 ORDER BY publish_day DESC, id DESC LIMIT 0,11
1 2 3 4 5 6 7 8 9 10