Công ty khởi nghiệp Anthropic nhận đầu tư 2 tỷ USD từ Google

Diendandoanhnghiep.vn Google vừa nhận đầu tư 2 tỷ USD vào Anthropic, một công ty khởi nghiệp về trí tuệ nhân tạo (AI) do các cựu giám đốc điều hành OpenAI sáng lập.

Công ty được thành lập vào năm 2021 bởi hai cựu lãnh đạo OpenAI, Dario Amodei và em gái ông - Daniela Amodei. Nhiều cựu nhân viên nghiên cứu của OpenAI cũng tham gia vào nhóm sáng lập của Anthropic. Đầu năm 2023, Anthropic được định giá 4,1 tỉ USD. Vào tháng 4, Google từng đầu tư 300 triệu USD vào Anthropic và nắm giữ 10% cổ phần. Cũng trong tháng đó, startup này là một trong bốn công ty trong lĩnh vực AI được Nhà Trắng mời tham dự cuộc họp thảo luận về việc phát triển AI có trách nhiệm.

Trong báo cáo quý gửi đến Ủy ban Chứng khoán và Ủy ban Trao đổi Ngoại hối Mỹ tuần này, nhà bán lẻ trực tuyến tiết lộ rằng họ đã đầu tư vào lượng ngân phiếu có thể chuyển đổi thành cổ phần trị giá 1,25 tỉ USD từ Anthropic. Trong khi đó, Amazon vẫn có khả năng sẽ đầu tư thêm 2,75 tỉ USD vào một ngân phiếu thứ hai, hết hạn vào quý đầu tiên năm 2024.

Anthropic là công ty đứng sau Claude 2, chatbot đối thủ của ChatGPT. Claude 2 có khả năng tóm tắt văn bản lên tới khoảng 75.000 từ, bằng độ dài của một cuốn sách. Người dùng có thể nhập các tập dữ liệu lớn và yêu cầu chatbot tóm tắt dưới dạng bản ghi nhớ, thư hoặc câu chuyện. Trong khi đó, ChatGPT chỉ có thể xử lý khoảng 3.000 từ. 

Vào tháng 7, Daniela Amodei cho biết Anthropic đã dành ít nhất 2 tháng để phát triển chatbot mới nhất, công ty có một nhóm nhân viên từ 30 - 35 người đang làm việc trực tiếp trên mô hình AI và có tổng cộng 150 người hỗ trợ.

Theo Wall Street Journal, thông tin về thỏa thuận mới nhất của Google với Anthropic đã được đưa ra trước đó. Số lượng đầu tư gia tăng cho thấy sự di chuyển liên tục của các công ty đám mây trong việc thiết lập mối quan hệ với các startup trí tuệ nhân tạo đang làm thay đổi ngành công nghiệp của họ.

Anthropic, công ty do cặp anh em Dario và Daniela Amodei, cựu lãnh đạo của OpenAI, sáng lập, đã thể hiện nỗ lực để tìm kiếm nguồn lực và nhà đầu tư để cạnh tranh với OpenAI và trở thành lãnh đạo trong lĩnh vực công nghệ.

Trước đó, Amazon cũng đầu tư 4 tỉ USD vào Anthropic để cạnh tranh phát triển AI. Số tiền đầu tư ngày càng tăng cho thấy các công ty điện toán đám mây đang nỗ lực đảm bảo mối quan hệ hợp tác với những công ty startup AI trong bối cảnh AI là xu hướng mới của ngành công nghệ. Theo một số chuyên gia, trong tương lai, các công ty AI sẽ là nhóm khách hàng quan trọng của những "ông lớn" điện toán đám mây. 

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Công ty khởi nghiệp Anthropic nhận đầu tư 2 tỷ USD từ Google tại chuyên mục Khởi nghiệp của Tạp chí Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: 0985698786,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích
SELECT id,type,category_id,title,description,alias,image,related_layout,publish_day FROM cms_post WHERE `status` = 1 AND publish_day <= 1713641632 AND in_feed = 1 AND top_home <> 1 AND status = 1 AND publish_day <= 1713641632 ORDER BY publish_day DESC, id DESC LIMIT 0,11
1 2 3 4 5 6 7 8 9 10