5 phân khúc bất động sản ảnh hưởng bởi "cú sốc" COVID-19

Diendandoanhnghiep.vn Trước cú sốc của đại dịch COVID-19, đơn vị nghiên cứu thị trường JLL Việt Nam vừa đề xuất kịch bản phục hồi an toàn thay vì đặt cược vào bất kỳ dự đoán táo bạo nào.

Báo cáo đánh giá về tác động của dịch COVID-19 đến thị trường bất động sản mới đây, Tập đoàn JLL nhận định sức khỏe và phúc lợi của nhân viên sẽ là mối quan tâm hàng đầu của các công ty, bên cạnh các kế hoạch duy trì kinh doanh.

Với tình hình thay đổi liên tục, JLL cũng khuyến nghị các doanh nghiệp cần phải nhanh nhẹn và linh hoạt, tập trung bốn yếu tố Chuẩn bị, Bảo vệ, Giám sát và Thông tin.

Báo cáo cũng chỉ ra việc khả năng phục hồi kinh doanh sẽ là trọng tâm lâu dài cho những nhà đầu tư bất động sản, cũng như xây dựng khả năng đáp ứng nhanh chóng nếu phải đối mặt với một sự kiện tương tự khác trong tương lai.

DĐDN xin giới thiệu những đánh giá của JLL cho từng phân khúc bất động sản tại Việt Nam trước "sự cố" COVID-19.

1. Thị trường Vốn

JLL cho rằng các nhà đầu tư sẽ nghiêng về tài sản trú ẩn an toàn, cân nhắc về rủi ro như ổn định thu nhập và khả năng vận hành.

Trong những sự kiện biến động về kinh tế tương tự, các nhà đầu tư có xu hương phân bổ vốn vào bất động sản nhiều hơn theo thời gian, nhờ biên lợi nhuận tương đối hấp dẫn so với các loại tài sản khác.

2. Khách sạn và Du lịch

Tác động của tâm lý hạn chế đi lại và lệnh cấm nhập cảnh từ nhiều quốc gia đã ngay lập tức làm ảnh hưởng tiêu cực đến lĩnh vực khách sạn và du lịch. Thị trường khách sạn và du lịch có khả năng phục hồi nhanh chóng nếu tình hình dịch bệnh được kiểm soát trong thời gian ngắn.

3. Thị trường bán lẻ

Bảo vệ dòng tiền vẫn rất quan trọng đối với tất cả các nhà bán lẻ và đặc biệt đối với những nhà đầu tư có biên lợi nhuận mỏng. Các nhà bán lẻ có tiềm lực mạnh mẽ để vận hành tốt kênh bán hàng trực tuyến và xây dựng mô hình bán lẻ đa kênh linh hoạt sẽ hưởng lợi lâu dài.

Đảm bảo sự linh hoạt và dẻo dai của chuỗi cung ứng cũng sẽ là chìa khóa để giảm thiểu rủi ro của những cú sốc trong tương lai.

4. Thị trường công nghiệp và hậu cần

Theo JLL, hoạt động giảm tại các cảng và sân bay cửa ngõ chính sẽ dẫn đến giảm hiệu suất tài sản. Tuy nhiên, tình hình dịch bệnh có thể đẩy nhanh ứng dụng tự động hóa và robot trong các hoạt động và làm giảm sự phụ thuộc vào con người. Người tiêu dùng ưa chuộng mua sắm trực tuyến cũng sẽ thúc đẩy nhu cầu về không gian hậu cần.

5. Thị trường văn phòng

Theo JLL, số người làm việc từ xa tăng, có khả năng làm giảm tỷ lệ sử dụng văn phòng, do đó các chủ nhà với hợp đồng thuê ngắn hạn sẽ là đối tượng dễ bị thiệt hại nhất. Về lâu dài, tình hình dịch bệnh có thể thúc đẩy đầu tư vào các sản phẩm công nghệ giúp nhân viên làm việc từ xa.

6. Thị trường nhà ở

JLL nhận định xu hướng nhà ở với mật độ dân số cao và không gian cộng đồng lớn có khả năng làm tăng nguy cơ lây nhiễm. Tuy nhiên, bất động sản nhà ở vẫn là tài sản đầu tư tốt, hưởng lợi từ thu nhập tiền thuê ổn định và khả năng linh hoạt giá thuê để đảm bảo tỷ lệ lấp đầy.

Bên cạnh những tác động trong ngắn hạn của COVID-19, báo cáo mới đây của JLL cũng lưu ý về những các tác động đến xã hội và thị trường bất động sản dài hạn như việc đại dịch này có thể sẽ thay đổi cách sống và làm việc của chúng ta, có khả năng tạo ra các mô hình hoạt động mới.

Theo đó, sau những tác động trực tiếp như các sự kiện bị hủy bỏ, các văn phòng và nhà máy tạm đóng cửa, lệnh cách ly và hạn chế đi lại thì COVID-19 cũng sẽ tạo ra các tác động gián tiếp như là giảm khách du lịch, đứt gãy chuỗi cung ứng hoặc thậm chí là sự thay đổi cách người dân sống và làm việc.

Tác động của dịch bệnh có thể sẽ tiếp tục ảnh hưởng thị trường trong nhiều năm tới và sẽ mất một thời gian để đạt được sự phục hồi hoàn toàn.

Dựa trên những phân tích trong báo cáo của mình, JLL cho rằng các biện pháp, chính sách - thủ tục mới, và kế hoạch đầu tư vào cơ sở hạ tầng phù hợp sẽ giúp giảm thiểu rủi ro trong ngắn hạn và dài hạn.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết 5 phân khúc bất động sản ảnh hưởng bởi "cú sốc" COVID-19 tại chuyên mục Bất động sản của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: 0985698786,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích
SELECT id,type,category_id,title,description,alias,image,related_layout,publish_day FROM cms_post WHERE `status` = 1 AND publish_day <= 1638820732 AND in_feed = 1 AND top_home <> 1 AND status = 1 AND publish_day <= 1638820732 ORDER BY publish_day DESC, id DESC LIMIT 0,15
1 2 3 4 5 6 7