[COVID-19] Sau KIT test PCR được WHO công nhận, Việt Nam sản xuất được KIT test nhanh giá chỉ 5 USD

Diendandoanhnghiep.vn Cùng với bộ KIT xét nghiệm phương pháp PCR của Học viện Quân y và Cty Việt Á phát triển vừa được WHO công nhận, Việt Nam đã có thêm thành công với loại sinh phẩm xét nghiệm nhanh.

Được biết, Bộ Y tế đang làm thủ tục công nhận sinh phẩm xét nghiệm nhanh này để đưa vào sản xuất hàng loạt, thay thế các loại sinh phẩm tương tự của nước ngoài.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chủ trì Tại cuộc họp Ban chỉ đạop/quốc gia phòng chống dịch bệnh COVID-19 ngày 27/4,

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chủ trì cuộc họp Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch bệnh COVID-19 ngày 27/4,

Tại cuộc họp Ban chỉ đạo  quốc gia phòng chống dịch bệnh COVID-19 ngày 27/4, Ban chỉ đạo đánh giá, mặc dù hôm nay là ngày thứ 11 Việt Nam không có ca nhiễm trong cộng đồng nhưng vẫn yêu cầu các bộ, ngành căn cứ vào hướng dẫn của Chính phủ, Bộ Y tế tiếp tục rà soát các hướng dẫn cụ thể bảo đảm an toàn, phòng, chống dịch theo lĩnh vực quản lý. 

Làm chủ hai phương pháp xét nghiệm PCR và xét nghiệm nhanh

Đặc biệt, bàn về công tác xét nghiệm phát hiện virus SARS-CoV-2 để phát phòng chống dịch COVID-19, Ban chỉ đạo cho biết, hiện trên thế giới đang triển khai song song 2 phương pháp xét nghiệm xác định người dương tính COVID-19, một là xét nghiệm tìm gen virus (phương pháp PCR) và hai là xét nghiệm kháng thể (thường sử dụng để xét nghiệm nhanh).

Trong khi phương pháp PCR có độ chính xác cao hơn thì phương pháp xét nghiệm nhanh lại cho phép xét nghiệm đơn giản, có kết quả nhanh chóng nhưng độ chính xác thấp hơn. Do đó, phương pháp PCR thường được dùng để khẳng định lại kết quả xét nghiệm nhanh.

Đáng nói hơn, Việt Nam hiện đã làm chủ được cả hai phương pháp này. Với phương pháp PCR, chúng ta đã phát triển được loại sinh phẩm xét nghiệm PCR rất tốt thay thế nguồn nước ngoài, sinh phẩm do Học viện Quân y phối hợp với công ty Việt Á phát triển.

Bộ sinh phẩm xét nghiệm bằng phương pháp PCR của Việt Nam đã được WHO, Vương quốc Anh công nhận chất lượng và có thể được sử dụng trên phạm vi toàn cầu.

Trong khi đó, với phương pháp xét nghiệm nhanh, thời gian qua, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương đã phối hợp với một trường đại học của Nhật Bản để nghiên cứu và phát triển thành công loại sinh phẩm xét nghiệm kháng thể có độ nhạy, độ đặc hiệu cao hơn nhiều so với các loại sinh phẩm tương tự mà nhiều nước đang sử dụng.

Điểm khác biệt rất đáng chú ý là sinh phẩm xét nghiệm nhanh của Việt Nam sử dụng hệ thống máy xét nghiệm ELISA đã được trang bị từ tuyến Trung ương đến tận y tế tuyến huyện để chẩn đoán người nhiễm HIV, sốt xuất huyết và một số bệnh miễn dịch khác.

Như vậy, Việt Nam là nước thứ 5 trên thế giới sản xuất thành công sinh phẩm xét nghiệm kháng thể, Bộ Y tế đánh giá sinh phẩm xét nghiệm nhanh “made in Vietnam” có nhiều ưu điểm: Dễ sử dụng cho tất cả các tuyến, các cơ sở y tế tuyến huyện có thể xét nghiệm được do sử dụng hệ thống máy xét nghiệm sẵn có; độ an toàn cao (xét nghiệm qua mẫu máu); đặc biệt độ nhạy, độ đặc hiệu của sinh phẩm Việt Nam đạt khoảng 95%, trong khi sản phẩm của nước ngoài chỉ đạt khoảng 70-75%. Bên cạnh đó, qua đánh giá ban đầu giá thành của sinh phẩm này rẻ hơn nhiều so với sinh phẩm nhập ngoại (chỉ khoảng 5 USD/kit xét nghiệm)…

Hiện Bộ Y tế đang làm thủ tục công nhận sinh phẩm này để đưa vào sản xuất hàng loạt. Bộ Y tế khẳng định, sinh phẩm xét nghiệm nhanh này hoàn toàn có thể thay thế các loại sinh phẩm tương tự của nước ngoài.

Nói cách khác, khi sinh phẩm này được công nhận và đưa vào sản xuất hàng loạt, Việt Nam có thể chủ động sử dụng cả 2 phương pháp PCR phát hiện gen virus và xét nghiệm nhanh tìm kháng thể để chủ động sàng lọc, sớm phát hiện người mắc COVID-19.

Sau khi nghe ý kiến của Bộ Y tế, các thành viên Ban Chỉ đạo thống nhất kiến nghị Chính phủ cho sử dụng thêm loại sinh phẩm này để tiến hành xét nghiệm nhanh, phục vụ công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 trong tình hình mới.

Khuyến khích doanh nghiệp nghiên cứu sản xuất máy thở

Cũng tại cuộc họp, Ban Chỉ đạo đã bàn về nội dung: Đưa công dân về nước, đưa lao động có tay nghề vào Việt Nam, cấp phép các chuyến bay, quản lý biên giới, thực hiện cách ly; bảo đảm thuốc men, sản xuất trang thiết bị vật tư y tế và các loại máy thở; phương án xuất khẩu khẩu trang; chế độ chính sách đối với các lực lượng tham gia phòng chống dịch;...

Ban Chỉ đạo đánh giá cao các doanh nghiệp tham gia nghiên cứu, sản xuất máy thở hiện đại như Metran, Vingroup.

Đồng thời khuyến khích các trường đại học phát triển những sản phẩm máy thở không xâm nhập đơn giản, vận hành hoàn toàn bằng hệ thống cơ khí có thể trang bị đến tận y tế tuyến xã, ở vùng sâu, vùng xa…

Như vậy, đến thời điểm hiện tại có thể nói trong công tác phòng chống dịch COVID-19, chúng ta đã bảo đảm được các loại thuốc có thể dùng cho những phác đồ điều trị COVID-19; chủ động sản xuất được khẩu trang, trang thiết bị bảo hộ, máy thở...; tự sản xuất được sinh phẩm xét nghiệm và làm chủ các phương pháp xét nghiệm, sàng lọc và phát hiện người nhiễm COVID-19.

Ban Chỉ đạo đặc biệt lưu ý các doanh nghiệp sản xuất khẩu trang phải hết sức trách nhiệm vì cộng đồng, vì đất nước, cam kết ưu tiên cho nhu cầu trong nước trước khi xuất khẩu, bảo đảm chất lượng. Các hành vi vi phạm phải bị xử lý nghiêm.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết [COVID-19] Sau KIT test PCR được WHO công nhận, Việt Nam sản xuất được KIT test nhanh giá chỉ 5 USD tại chuyên mục Thời sự của Tạp chí Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: 0985698786,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích
SELECT id,type,category_id,title,description,alias,image,related_layout,publish_day FROM cms_post WHERE `status` = 1 AND publish_day <= 1675701034 AND in_feed = 1 AND top_home <> 1 AND status = 1 AND publish_day <= 1675701034 ORDER BY publish_day DESC, id DESC LIMIT 0,11
1 2 3 4 5 6 7 8 9 10