Thị trường

Đà Nẵng xử lý nghiêm hành vi rao bán “suất ngoại giao” nhà ở xã hội

Tuấn Vỹ 26/11/2025 21:04

Đà Nẵng xử lý nghiêm hành vi môi giới trái phép, “cò mồi”, thu tiền đặt chỗ, thu phí “bảo đảm trúng hồ sơ”, rao bán “suất ngoại giao” nhà ở xã hội trái quy định.

Theo thông tin, ông Lê Quang Nam - Phó Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng đã ký ban hành công văn chấn chỉnh việc nộp hồ sơ mua, bán nhà ở xã hội. Theo đó, UBND TP. Đà Nẵng giao Sở Xây dựng chủ trì, phối hợp các đơn vị đẩy nhanh tiến độ các dự án nhà ở xã hội; đồng thời công khai đầy đủ thông tin về dự án ít nhất 30 ngày trước khi nhận hồ sơ.

66efb61daf1e1c40450f.jpg
Từ nhu cầu sở hữu nhà ở xã hội tăng cao đã dẫn đến nhiều tiêu cực trong vấn đề này.

Nguyên nhân xuất phát từ nhu cầu mua, thuê nhà ở xã hội tại địa phương tăng cao trong thời gian qua. Cùng với đó, các ngành chức năng cũng đã có cảnh báo về các vấn đề tiêu cực liên quan đến hoạt động mua, bán nhà ở xã hội.

Vì vậy, các dự án phải có thông tin cụ thể về quy mô, số lượng căn hộ, giá bán, giá thuê mua, thời gian – địa điểm phát hồ sơ, thời gian bắt đầu và kết thúc nhận hồ sơ. Việc công khai phải được thực hiện trên Trang thông tin điện tử của Sở Xây dựng, UBND cấp xã nơi có dự án và tối thiểu một lần trên cơ quan báo chí địa phương.

“Sở Xây dựng có trách nhiệm hướng dẫn người dân chuẩn bị hồ sơ đúng quy định để tránh phải bổ sung nhiều lần; chỉ đạo các cơ quan liên quan xác nhận đúng đối tượng, điều kiện về thu nhập, nhà ở theo biểu mẫu mới của Bộ Xây dựng; công khai danh sách người đủ điều kiện mua, thuê mua sau khi ký hợp đồng và cập nhật dữ liệu nhằm tránh trùng lặp đối tượng”, công văn thể hiện.

Đặc biệt, chính quyền Đà Nẵng cũng sẽ kiểm tra, xử lý nghiêm các hành vi môi giới trái phép, “cò mồi”, thu tiền đặt chỗ, thu phí “bảo đảm trúng hồ sơ”, rao bán “suất ngoại giao” trái quy định. Cùng với đó, công khai các tổ chức, cá nhân vi phạm để cảnh báo người dân; công tác thông tin, tuyên truyền về chính sách nhà ở xã hội cũng phải được tăng cường để người dân nắm rõ, tránh bị lừa đảo.

Đối với chủ đầu tư các dự án nhà ở xã hội, địa phương yêu cầu tuân thủ nghiêm trình tự mua bán; công khai thông tin dự án trên trang thông tin của doanh nghiệp và gửi về cơ quan chức năng để đăng tải theo quy định. Khi nhận hồ sơ trực tiếp, chủ đầu tư phải bố trí nhiều điểm tiếp nhận, phân luồng theo thời gian hoặc khu vực dân cư, có biển hướng dẫn và nhân lực hỗ trợ để tránh tình trạng tập trung đông người.

fab3919b8cde3a8063cf.jpg
Tình trạng tập trung đông người đăng ký mua nhà ở xã hội tại một dự án trên địa bàn TP. Đà Nẵng.

Trường hợp số lượng hồ sơ vượt quá khả năng tiếp nhận, Đà Nẵng yêu cầu chủ đầu tư phải kéo dài thời gian nhận hồ sơ và thông báo công khai để bảo đảm mọi người dân đều được tiếp nhận. Đối với người dân, khi tham gia đăng ký mua, thuê mua nhà ở xã hội phải chủ động tìm hiểu quy định pháp luật và thông tin dự án, làm việc trực tiếp với cán bộ - nhân viên của chủ đầu tư, không giao dịch qua “cò mồi hay tin vào “suất ngoại giao”, “suất nội bộ”. Đặc biệt là phải kê khai trung thực và chỉ nộp hồ sơ tại một dự án, không nhờ người khác đứng tên hồ sơ.

Liên qua đến vấn đề này, Bộ Xây dựng mới đây cũng đã có văn bản gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, yêu cầu tăng cường các biện pháp nhằm chấn chỉnh những bất cập trong việc nộp hồ sơ mua, bán nhà ở xã hội. Theo đó, Bộ Xây dựng ghi nhận trong thời gian qua, nhu cầu mua, thuê mua nhà ở xã hội tại nhiều địa phương tăng mạnh nhưng tại một số dự án đã xuất hiện tình trạng tập trung đông người, chen lấn, giành chỗ xếp hàng; người dân xếp hàng xuyên đêm, tự lập danh sách số thứ tự, giữ suất, tiềm ẩn nguy cơ tranh chấp gây mất an ninh trật tự.

Từ đây cũng đã phát sinh môi giới trái phép, “cò hồ sơ”, thu tiền giữ chỗ ngoài quy định, gây bức xúc và làm ảnh hưởng đến hình ảnh, hiệu quả chính sách nhà ở xã hội. Thực trạng trên, nếu không được chấn chỉnh kịp thời, không chỉ gây mất an ninh trật tự mà còn tiềm ẩn nguy cơ phát sinh tiêu cực, tạo môi trường thuận lợi để các loại “cò mồi”, môi giới nhận tiền “lo hồ sơ”, rao bán “suất ngoại giao”... không đúng quy định, làm méo mó chính sách, ảnh hưởng lòng tin của người dân và gây khó khăn cho công tác quản lý nhà nước tại địa phương.

Vì vậy, Bộ Xây dựng yêu cầu chỉ đạo các lực lượng chức năng kiểm tra, xử lý các hành vi như môi giới trái phép, “cò mồi”, thu tiền đặt chỗ, thu phí “bảo đảm hồ sơ trúng”, rao bán “suất ngoại giao” trái quy định, công bố công khai các tổ chức, cá nhân vi phạm để cảnh báo người dân. Đồng thời, tăng cường công tác thông tin, truyền thông về chính sách nhà ở xã hội trên địa bàn để người dân nắm được chính sách, tránh bị lừa gạt.

“Tăng cường hậu kiểm và xử lý vi phạm, thường xuyên kiểm tra tình trạng quản lý, sử dụng nhà ở xã hội; xử lý nghiêm, thu hồi căn hộ đối với các trường hợp kê khai gian dối, chuyển nhượng trái quy định hoặc không đúng đối tượng”, Bộ Xây dựng lưu ý.

(0) Bình luận
Nổi bật
Mới nhất
Đà Nẵng xử lý nghiêm hành vi rao bán “suất ngoại giao” nhà ở xã hội
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO