Đa số người mắc COVID-19 không có triệu chứng, đo nhiệt độ không thể phát hiện được

Diendandoanhnghiep.vn Ngày 12-5, Bộ Y tế tổ chức họp trực tuyến phòng, chống dịch COVID-19 với Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương cơ sở 2 và Bệnh viện K - cơ sở Tân Triều.

Tính đến sáng 12-5, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương cơ sở 2 đang điều trị 284 bệnh nhân dương tính, trong đó có 21 bệnh nhân thường và 15 người nhà. Trong số bệnh nhân COVID-19, có 9 nhân viên y tế và học viên, 13 bệnh nhi. Ngoài 5 ca nguy kịch, còn có 11 bệnh nhân thở ô xy, 14 bệnh nhân nặng.

Ông Phạm Ngọc Thạch, Giám đốc Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương cho biết, trong đợt dịch lần này, bệnh viện rất bất ngờ. Bởi vì sàng lọc đi sàng lọc lại cho đến hôm nay, tất cả nhân viên y tế chăm sóc bệnh nhân COVID-19 không ai dương tính. Tuy nhiên, dịch bệnh lại xâm nhập vào những khu vực không ngờ đến như: Phòng khám tiếp xúc bên ngoài, khoa nhiễm khuẩn thông thường và khoa điều trị tích cực. Đặc biệt, kết quả giải trình tự gen cho thấy, biến chủng vi rút tìm thấy lần đầu ở Ấn Độ đã xâm nhập vào bệnh viện. Điều đáng nói, đa số người mắc bệnh không có triệu chứng, do đó, việc khám sàng lọc, đo nhiệt độ không thể phát hiện được.

"Đến nay, các khu có ca mắc COVID-19 đều nằm ở khu vực được kiểm soát, cách ly. Trong tuần này, bệnh viện sẽ cơ bản kiểm soát được bệnh nhân COVID-19. Chúng tôi mong muốn được chuyển các bệnh nhân thường (không mắc COVID-19) nặng và không nặng đã có 3 lần âm tính tới các cơ sở y tế khác để nhận điều trị bệnh nhân COVID-19 mới", ông Phạm Ngọc Thạch nói.

Ông Phạm Ngọc Thạch, Giám đốc Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương.

Ông Phạm Ngọc Thạch, Giám đốc Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương.

Còn tại Bệnh viện K - cơ sở Tân Triều, số ca bệnh COVID-19 là 19 trường hợp, gồm 12 bệnh nhân, người nhà (phát hiện trong bệnh viện) và 7 trường hợp trong khu cách ly ở Hà Nội. Giám đốc Bệnh viện Lê Văn Quảng cho rằng, ngoài xét nghiệm lần 1 cho toàn bộ nhân viên, các khoa có nguy cơ cao đã được xét nghiệm 2-3 lần. Hiện tại, Khoa Ngoại gan - mật - tụy không phát hiện thêm ca bệnh nào trong viện. Người dương tính với vi rút SARS-CoV-2 là những trường hợp F1 trong khu cách ly.

Dự kiến cuối tuần này, Bệnh viện K hoàn thành xét nghiệm lần 2 với toàn bộ nhân viên ở 3 cơ sở. Nếu họ có kết quả âm tính, Bệnh viện K đề xuất Bộ Y tế xem xét mở cửa lại cơ sở 1 (ở Phan Chu Trinh, quận Hoàn Kiếm) và cơ sở 2 (ở xã Tam Hiệp, huyện Thanh Trì).

"Việc sàng lọc người vào viện rất khó khăn vì bệnh nhân đa phần không có triệu chứng. Nếu chỉ đo thân nhiệt, hỏi dịch tễ, bệnh viện rất khó phát hiện người dương tính. Trong khi đó, việc xét nghiệm bệnh nhân trước khi vào viện cũng rất khó để triển khai. Hiện nay, bệnh viện đang chịu áp lực lớn, đặc biệt từ bệnh nhân ung thư đang trì hoãn điều trị với khoảng 15.000 người. Bệnh viện đã phân công cho các khoa, phòng gọi điện trực tiếp tư vấn cho bệnh nhân theo dõi sức khỏe. Bệnh viện mong muốn được Bộ Y tế hỗ trợ test xét nghiệm nhanh, tạo điều kiện cho bệnh nhân nhẹ về tuyến dưới...", ông Lê Văn Quảng nêu ý kiến.

Tại cuộc họp, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên yêu cầu, trước mắt phải rà soát kế hoạch phòng, chống dịch ở từng bệnh viện. Kế hoạch phải được xây dựng cụ thể, chi tiết, trong đó đưa ra các tình huống không có ca bệnh; khi xuất hiện ca bệnh... và được thực hiện nghiêm theo phương châm "4 tại chỗ". 

Toàn cảnh cuộc họp tại điểm cầu của Bộ Y tế.

Toàn cảnh cuộc họp tại điểm cầu của Bộ Y tế.

Bên cạnh đó, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cũng yêu cầu các bệnh viện phải rà soát lại công tác sàng lọc. Bộ Y tế đã có hướng dẫn chi tiết về việc phân luồng, khám sàng lọc những người đến bệnh viện.

"Tôi đi các bệnh viện kiểm tra thì thấy việc phân luồng, khám sàng lọc được triển khai rất tốt. Thế nhưng, vấn đề quan trọng là sau khi đoàn kiểm tra rút đi thì bệnh viện có duy trì được như lúc đoàn kiểm tra đến không?", Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên nêu vấn đề.

Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên, trong sàng lọc phải bảo đảm định kỳ ít nhất 7 ngày tiến hành xét nghiệm cho những cán bộ, nhân viên làm việc ở những nơi có nguy cơ như: Nhân viên làm ở bộ phận tiếp đón bệnh nhân khoa khám bệnh, cấp cứu, thận nhân tạo, hô hấp và truyền nhiễm.

"Dứt khoát phải sàng lọc đối tượng nguy cơ, tiến tới sàng lọc toàn bộ nhân viên, người bệnh trong bệnh viện", Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên nhấn mạnh.

Trong tình hình hiện nay, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cũng yêu cầu, các bệnh viện phải chủ động chuẩn bị sẵn một khu điều trị bệnh nhân COVID-19. Tất cả phác đồ điều trị bệnh nhân, Bộ Y tế đã có hướng dẫn cụ thể. Theo đánh giá của các nhà khoa học và giới chuyên môn, trên 80% bệnh nhân Covid-19 không cần hỗ trợ thở máy, chưa cần sử dụng biện pháp hỗ trợ khác và chủ yếu điều trị bằng thuốc, chế độ ăn, luyện tập để nâng cao thể trạng. Khi đến một thời gian nào đó, tải trọng kháng thể của từng người đủ điều kiện tiêu diệt vi rút đó thì coi như người đó khỏi bệnh.

Để tránh dịch xâm nhập vào bệnh viện, Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên cũng yêu cầu các bệnh viện thường xuyên nhắc nhở nhân viên, người nhà, bệnh nhân tránh tập trung đông người, thực hiện biện pháp "5K".

Điểm cầu tại các bệnh viện.

Điểm cầu tại các bệnh viện.

Ngoài ra, mỗi bệnh viện cần rà soát quy chế ra, vào thăm bệnh nhân; có thời gian cụ thể, hạn chế người thăm bệnh. Chẳng hạn, từ ổ dịch ở xã Mão Điền, huyện Thuận Thành (tỉnh Bắc Ninh), khi một thôn thuê xe 16 chỗ lên thăm người quen ở Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương cơ sở 2 vào dịp nghỉ lễ 30-4 thì mấy ngày hôm sau đã phát hiện có 6 người trên xe nhiễm bệnh.

Riêng với hai bệnh viện đang phong tỏa, cách ly y tế là Bệnh viện K - cơ sở Tân Triều và Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương cơ sở 2, Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên chỉ đạo, hai bệnh viện này phải chấp hành nghiêm các quy định, "nội bất xuất, ngoại bất nhập", buồng bệnh nào ở buồng bệnh đó, khoa nào ở khoa đó.

Mặt khác, rà soát lại kỹ tất cả bệnh nhân, người khám, chữa bệnh. Thời gian rà soát từ ngày 14-4 trở lại đây với Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương cơ sở 2 và từ ngày 16-4 với Bệnh viện K - cơ sở Tân Triều. Các bệnh viện cần thông báo về địa phương, giao cho công an, y tế rà soát, giám sát những ca nghi ngờ để tìm ra F0.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Đa số người mắc COVID-19 không có triệu chứng, đo nhiệt độ không thể phát hiện được tại chuyên mục Tâm điểm của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: 0985698786,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích
SELECT id,type,category_id,title,description,alias,image,related_layout,publish_day FROM cms_post WHERE `status` = 1 AND publish_day <= 1624555787 AND in_feed = 1 AND top_home <> 1 AND status = 1 AND publish_day <= 1624555787 ORDER BY publish_day DESC, id DESC LIMIT 0,15
1 2 3 4 5 6 7