Đẩy lùi tín dụng đen bằng tài chính tiêu dùng

Diendandoanhnghiep.vn Có khoảng trống trong tiếp cận vốn vay chính thống khiến công nhân lao động, người yếu thế dù chỉ cần vay vài triệu đồng vẫn phải tìm đến tín dụng đen.

>>> Vì sao “tín dụng đen” còn đất sống?

Phó Tổng giám đốc công ty tài chính HD Saison Nguyễn Đình Đức

Phó Tổng giám đốc công ty tài chính HD Saison Nguyễn Đình Đức

Ông Nguyễn Đình Đức - Phó Tổng giám đốc công ty tài chính HD Saison cho biết: Trong các cuộc làm việc mới đây, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo phát triển tài chính tiêu dùng nhằm đẩy lùi tín dụng đen và giao Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam thúc đẩy cho vay tài chính tiêu dùng của công nhân.

Thực hiện nhiệm vụ phối hợp với Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam triển khai hỗ trợ cho vay tài chính tiêu dùng, công ty đã tham gia khảo sát nhu cầu vay vốn của công nhân tại 10 tỉnh, thành trong cả nước. Qua tiếp xúc và làm việc tại cơ sở, công ty nhận thấy: sở dĩ tín dụng đen dễ dàng tiếp cận vì giải ngân cho công nhân vay nhanh. Thu nhập của người lao động không cao, khi cuộc sống không may có bất trắc, họ khônng biết vay ở đâu. Thậm chí, có người chỉ cần khoản vay nhỏ từ 2 - 3 triệu đồng nhưng không thể tìm ngân hàng và tổ chức tài chính chính thống.

Lúc này, họ chỉ có con đường duy nhất là vay tín dụng đen với đặc thù, lợi thế là cho vay nhanh các khoản vay nhỏ và có đại diện hiện diện ở các khu công nghiệp. Tín dụng đen không cần tài sản đảm bảo mà đảm bảo bằng nhân thân, công việc ổn định. Tuy vay dễ nhưng lãi suất vay của tín dụng đen rất cao, có khi lên đến vài trăm phần trăm, "lãi mẹ đẻ lãi con" rất nhanh khiến không ít công nhân mất cân đối tài chính.

Tín dụng đen cũng là nguyên nhân dẫn tới đòi nợ thuê, đe doạ cả cán bộ công đoàn, chủ nhà máy. Để giải quyết vấn nạn này cần thiết kế gói vay cho riêng công nhân với lãi suất chỉ bằng 50% so với công ty tiêu dùng. Đây cũng là cách để các công ty tài chính cạnh tranh và đẩy lùi tín dụng đen bằng cách thức cho vay nhanh gọn, lãi suất phù hợp.

Có thể nói, thúc đẩy tài chính tiêu dùng là định hướng đúng đắn của Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước để đẩy lùi tín dụng đen. Tài chính tiêu dùng cũng rất quan trọng trong đời sống với người yếu thế. Tuy nhiên, để thúc đẩy tài chính tiêu dùng phát triển đúng hướng, theo Phó Tổng giám đốc công ty tài chính HD Saison cần bàn tới vai trò, phương pháp thu nợ.

Cho rằng, thu nợ có hành vi trái pháp luật bị cả xã hội lên án, ông Nguyễn Đình Đức nhất trí phải có giải pháp để ngăn chặn thu nợ trái pháp luật. Nhưng, lâu nay chúng ta thường đề cập nhiều hơn vai trò, trách nhiệm người cho vay mà chưa thấy rằng, cần thiết phải có hành lang pháp lý với người đi vay, nhất là với trường hợp cố tình chây ỳ không thanh toán.

Trong đó, việc áp dụng CIC - chỉ số đánh giá uy tín của khách hàng trong lịch sử vay vốn, có thể khởi kiện, nên có các có chế tài khác như tích hợp thông tin CIC với chứng minh thư hay thẻ căn cước để giảm điểm uy tín của công dân, hạn chế thực hiện dịch vụ công và một số dịch vụ cá nhân. Những chế tài xử lý trên uy tín, công cụ phải từ hành lang pháp lý nhất định cũng là giải pháp để hạn chế hành vi thu nợ trái pháp luật, để người đi vay phải có trách nhiệm với khoản nợ của mình. 

 

 

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Đẩy lùi tín dụng đen bằng tài chính tiêu dùng tại chuyên mục Doanh nhân của Tạp chí Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: 0985698786,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích
SELECT id,type,category_id,title,description,alias,image,related_layout,publish_day FROM cms_post WHERE `status` = 1 AND publish_day <= 1716452698 AND in_feed = 1 AND top_home <> 1 AND status = 1 AND publish_day <= 1716452698 ORDER BY publish_day DESC, id DESC LIMIT 0,11
1 2 3 4 5 6 7 8 9 10