Đề xuất sửa quy định tạm nộp 75% thuế thu nhập doanh nghiệp

Diendandoanhnghiep.vn Bộ Tài chính cho rằng, việc yêu cầu doanh nghiệp ước tính số thuế phải nộp cả năm trong khi còn 2 tháng mới kết thúc năm là chưa hợp lý và chưa tạo thuận lợi cho người nộp thuế…

hihihi

Theo Bộ Tài chính, việc yêu cầu doanh nghiệp ước số thuế phải nộp cả năm trong khi còn 2 tháng mới kết thúc năm là chưa hợp lý về mặt thời điểm nên chưa thực sự tạo thuận lợi cho người nộp thuế. Ảnh minh họa

Đây là một trong những nội dung được Bộ Tài chính đề xuất sửa đổi trong dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 126/2020 quy định chi tiết một số điều của Luật Quản lý thuế và Nghị định 123/2020 quy định về hóa đơn, chứng từ.

Cụ thể, theo điểm b khoản 6 Điều 8 Nghị định 126/2020, doanh nghiệp phải thực hiện tạm nộp thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN) của 3 quý đầu năm tính thuế không thấp hơn 75% số thuế TNDN phải nộp của cả năm theo quyết toán thuế năm. Trường hợp số thuế đã tạm nộp của 3 quý đầu năm thấp hơn 75% số thuế phải nộp của cả năm, doanh nghiệp sẽ bị tính tiền chậm nộp tính trên số thuế nộp thiếu.

Thực hiện quy định này thì đến thời hạn tạm nộp thuế TNDN của quý III, doanh nghiệp phải ước tính số thuế TNDN phải nộp của cả năm làm cơ sở để xác định số thuế tạm nộp 3 quý đầu năm (nộp ngày 30/10 hàng năm đối với doanh nghiệp có năm tài chính trùng với năm dương lịch).

Theo Bộ Tài chính, việc yêu cầu doanh nghiệp ước số thuế phải nộp cả năm trong khi còn 2 tháng mới kết thúc năm là chưa hợp lý về mặt thời điểm nên chưa thực sự tạo thuận lợi cho người nộp thuế.

>>Nguy cơ phá sản, doanh nghiệp gỗ đề xuất mở rộng đối tượng giảm thuế thu nhập doanh nghiệp

Vì vậy, cơ quan quản lý tài khóa cho rằng cần thiết phải sửa đổi quy định tạm nộp thuế TNDN quý này. Đồng thời điều chỉnh tương ứng quy định về tạm nộp lợi nhuận sau thuế còn lại sau khi trích lập các quỹ của doanh nghiệp do Nhà nước nắm giữ 100% vốn điều lệ và tạm nộp thuế TNDN quý của hãng vận tải nước ngoài.

Để thay thế, Bộ Tài chính đề xuất quy định tổng số thuế TNDN, lợi nhuận sau thuế còn lại sau trích lập các quỹ tạm nộp của 4 quý không được thấp hơn 80% số tiền phải nộp theo quyết toán năm. Trường hợp doanh nghiệp nộp thiếu thì phải tính tiền chậm nộp.

Nếu đề xuất này được thông qua, các doanh nghiệp sẽ không phải lo lắng về việc tính toán chính xác lợi nhuận quý IV và cả năm để làm cơ sở tính thuế TNDN tạm nộp sau 3 quý kinh doanh đầu năm. Trước đó, quy định này từng khiến nhiều doanh nghiệp lo ngại về việc không tính đủ số thuế phải nộp theo quyết toán năm dẫn tới bị phạt chậm nộp.

Cũng tại dự thảo lần này, Bộ Tài chính đề xuất sửa đổi, bổ sung quy định về trách nhiệm của chủ sở hữu sàn giao dịch thương mại điện tử (TMĐT) trong việc kê khai, nộp thuế và cung cấp thông tin cho cơ quan quản lý thuế.

Theo Nghị định 85/2021 về thương mại điện tử, chủ sở hữu sàn giao dịch TMĐT có trách nhiệm thông báo nghĩa vụ thuế theo quy định của pháp luật Việt Nam với người bán nước ngoài khi tham gia sàn giao dịch. Tuy nhiên, tại Nghị định 126/2020 chưa có quy định về trách nhiệm của chủ sàn giao dịch TMĐT trong việc kê khai thay, nộp thuế thay người bán. Vì vậy, Bộ Tài chính cho biết cần thiết phải bổ sung để có sự phù hợp và đồng nhất về hoạt động thương mại điện tử.

Bộ này bổ sung quy định về trách nhiệm của chủ sở hữu sàn giao dịch TMĐT khi thực hiện tiêu thụ hàng hóa thông qua đặt hàng trực tuyến trên sàn của mình, thì chủ sàn phải đại diện cho người bán là cá nhân (bao gồm cả trong nước và nước ngoài) để khai thuế, nộp thuế.

Đối với các sàn giao dịch TMĐT bán hàng không qua đặt hàng trực tuyến, chủ sở hữu sàn thực hiện việc khai thuế thay, nộp thuế thay cho người bán là cá nhân trên cơ sở ủy quyền theo pháp luật dân sự giữa 2 bên.

Ngoài ra, Bộ Tài chính yêu cầu chủ sàn TMĐT phải cung cấp những thông tin mà sàn có thể cung cấp để phục vụ công tác quản lý thuế. Việc cung cấp thông tin được thực hiện theo hình thức tự động hoặc trực tuyến, với tần suất mỗi quý một lần.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Đề xuất sửa quy định tạm nộp 75% thuế thu nhập doanh nghiệp tại chuyên mục DIỄN ĐÀN PHÁP LUẬT của Tạp chí Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: 0985698786,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích
SELECT id,type,category_id,title,description,alias,image,related_layout,publish_day FROM cms_post WHERE `status` = 1 AND publish_day <= 1680256431 AND in_feed = 1 AND top_home <> 1 AND status = 1 AND publish_day <= 1680256431 ORDER BY publish_day DESC, id DESC LIMIT 0,11
1 2 3 4 5 6 7 8 9 10