[COVID-19] Đề xuất chỉ tiếp tục cách ly xã hội với các địa phương có nguy cơ cao

Diendandoanhnghiep.vn Các chuyên gia đề xuất, địa phương được dự báo là nguy cơ cao, cần tiếp tục áp dụng “cách ly xã hội” như quy định tại Chỉ thị 16 thêm một thời gian. Hai nhóm còn lại sẽ thực hiện “nới lỏng”.

Nhóm các nhà khoa học, các chuyên gia công nghệ thông tin đã đóng góp các ý kiến để BCĐ quốc gia hoàn thiện phương án kiến nghị với Thủ tướng Chính phủ, Thường trực Chính phủ về việc tiếp tục thực hiện “cách ly xã hội” theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ.

Những ngày vừa qua đã có tình trạng người dân chủ quan do số ca lây nhiễm giảm.

Những ngày vừa qua đã có tình trạng người dân chủ quan do số ca lây nhiễm mới giảm. Ảnh: Quốc Tuấn

Theo đó, qua phân tích đánh giá, các địa phương được phân theo 3 nhóm: Nguy cơ cao, có nguy cơ và nguy cơ thấp. 

Các chuyên gia tập trung rà soát nhóm các địa phương được dự báo là nguy cơ cao, cần tiếp tục áp dụng “cách ly xã hội” như quy định tại Chỉ thị 16 thêm một thời gian. Hai nhóm còn lại sẽ thực hiện “nới lỏng”. 

Đặc biệt, Nhóm cũng thảo luận những biện pháp cần thống nhất áp dụng trên quy mô cả nước (cho cả 3 nhóm) để Ban chỉ đạo báo cáo Thủ tướng Chính phủ trong ngày 15/4.

Cụ thể, các biện pháp cần tiếp tục áp dụng trên quy mô cả nước bao gồm: Yêu cầu đeo khẩu trang bắt buộc khi ra khỏi nhà, giữ khoảng cách tiếp xúc, cấm tụ tập đông người (kể cả các sinh hoạt tôn giáo tín ngưỡng), chưa kinh doanh các dịch vụ vui chơi, giải trí…

Tình hình các ca lây nhiễm và bình phục tại Việt Nam.

Tình hình các ca lây nhiễm và bình phục tại Việt Nam.

Đối với các sự kiện phục vụ mục đích chính trị, phát triển kinh tế-xã hội của chính quyền thì những người tham gia phải được giám sát y tế theo quy định riêng.

Nhóm chuyên gia do Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống COVID-19 tổ chức gồm khoảng 300 tình nguyện viên bao gồm các cán bộ của Bộ Y tế, Bộ KH&CN, Bộ TT&TT, một số viện nghiên cứu, trường đại học, doanh nghiệp, các bạn sinh viên ở trong nước và cả nước ngoài.

Ngoài các biện pháp quy định chung, người đứng đầu chính quyền địa phương căn cứ tình hình thực tiễn trên địa bàn để quy định các biện pháp bổ sung nhằm đảm bảo mục tiêu kép.

Nhóm chuyên gia lưu ý, mức độ nguy cơ của từng địa phương thay đổi theo tình hình, dữ liệu được cập nhật hàng ngày và phụ thuộc rất nhiều vào năng lực ứng phó của từng địa phương đặc biệt là năng lực đảm bảo việc thực hiện các quy định chung.

Năng lực sẵn sàng truy vết, khoanh vùng khi có ca lây nhiễm, năng lực thăm khám bệnh tại nhà của hệ thống y tế đối với nhóm người cao tuổi, có bệnh nền, nhiều khả năng lây nhiễm.

Do đó, Nhóm đề nghị các địa phương cần sớm phân công đầu mối (cán bộ thuộc sở y tế) để cập nhật dữ liệu và sẵn sàng thực hiện truy vết khi xuất hiện ca bệnh trên địa bàn, Nhóm sẽ thực hiện kết nối, hướng dẫn, tập huấn để hình thành mạng lưới phản ứng đều khắp trên cả nước.

Khi dữ liệu được cập nhật các tỉnh thành phố có thể phân mức độ nguy cơ tới quy mô quận, huyện và ngày càng nhỏ để có các biện pháp kiểm soát dịch phù hợp, linh hoạt, hiệu quả hơn.

Trước đó, chủ trì cuộc họp thường trực Chính phủ chiều 13/4, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu tiếp tục nhấn mạnh tinh thần không thể chủ quan, tuyệt đối không lơ là, mất cảnh giác. Bởi nếu lơi lỏng sẽ vỡ trận, xóa đi thành quả mà Đảng, Nhà nước và cả hệ thống chính trị và nhân dân đã dày công xây dựng suốt vài tháng qua. 

"Đến ngày 15/4, chúng tôi sẽ xem xét cụ thể thời gian cách ly như thế nào. Trước mắt, chúng ta tiếp tục thực hiện nghiêm túc chỉ thị 15, 16 trong đó có vấn đề cách ly xã hội, để bảo đảm tính mạng, sức khoẻ của người dân. Các cấp, các ngành thực hiện nghiêm túc để đạt kết quả như mong muốn", Thủ tướng nói.

Thủ tướng nhắc lại những nguyên tắc như khóa chặt từ bên ngoài, khoanh vùng dập dịch nhanh ở bên trong. Người đứng đầu phải chịu trách nhiệm ở địa phương của mình, trong ngành của mình, tại cơ sở sản xuất kinh doanh nếu được phép mở theo quyết định của Chủ tịch UBND địa phương.

Cả nước hiện ghi nhận 265 ca nhiễm COVID-19, trong đó, 168 bệnh nhân mắc COVID-19 được công bố khỏi bệnh, 2.264 người được nghi ngờ và 75.291 người đang thực hiện cách ly, cả nước đang trong thời gian thực hiện “cách ly xã hội” theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết [COVID-19] Đề xuất chỉ tiếp tục cách ly xã hội với các địa phương có nguy cơ cao tại chuyên mục Tâm điểm của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: 0985698786,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích
SELECT id,type,category_id,title,description,alias,image,related_layout,publish_day FROM cms_post WHERE `status` = 1 AND publish_day <= 1624511644 AND in_feed = 1 AND top_home <> 1 AND status = 1 AND publish_day <= 1624511644 ORDER BY publish_day DESC, id DESC LIMIT 0,15
1 2 3 4 5 6 7