Địa phương "kêu khổ" vì phải tiếp 11 đoàn thanh kiểm tra 1 năm

Diendandoanhnghiep.vn Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang Lê Tiến Châu "kêu khổ" khi tỉnh này phải tiếp nhiều đoàn thanh kiểm tra trong một năm.

Tổng Thanh tra Chính phủ Lê Minh Khái thừa nhận, ý kiến của tỉnh Hậu Giang là

Tại phiên họp chiều ngày 4/7, Tổng Thanh tra Chính phủ Lê Minh Khái thừa nhận thanh kiểm tra còn nhiều là "tình hình thực tế" đang tồn tại.

Tại phiên Họp Chính phủ trực tuyến với địa phương chiều ngày 4/7, ông Lê Tiến Châu cho rằng, thời gian qua, việc thanh kiểm tra, kiểm toán nhiều, trùng lặp đã khiến các địa phương mất nhiều công sức để phục vụ các đoàn.

Theo đó, riêng năm 2018, Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang cho biết đã phải tiếp 11 đoàn. Đây là số lượng theo ông là "quá nhiều".

“Địa phương mất rất nhiều công sức, thời gian để phục vụ các đoàn thanh tra, kiểm toán, kiểm tra. Đề nghị các bộ ngành và cơ quan Trung ương khi xây dựng kế hoạch kiểm tra, thanh tra cần có kế hoạch phối hợp, tránh nội dung thực hiện trùng lặp”, ông Châu kiến nghị.

Lên tiếng sau đó, Tổng Thanh tra Chính phủ Lê Minh Khái thừa nhận, ý kiến của tỉnh Hậu Giang là "tình hình thực tế."

Theo ông Lê Minh Khái, Thủ tướng Chính phủ biết việc này và đã có Chỉ thị để tránh chồng chéo trong thanh kiểm tra. Riêng với Thanh tra Chính phủ, trong kế hoạch năm 2019, cơ quan này đã giảm số lượng thanh tra thường xuyên khoảng 30%.

Tuy nhiên, theo ông, việc thanh tra chồng chéo xuất phát từ việc, hiện có nhiều cơ quan thanh tra kiểm tra, kiểm toán. "Hệ thống thanh tra có Thanh tra Chính phủ, Thanh tra bộ, ngành, Thanh tra tỉnh, thành, huyện, ngoài ra còn Kiểm toán Nhà nước, Ủy ban Kiểm tra các cấp", Tổng Thanh tra Chính phủ thống kê.

Ông Khái cho rằng, việc thanh kiểm tra thực hiện theo luật nhưng đối tượng có thể trùng. Ông lấy ví dụ, với một dự án, các cơ quan thanh kiểm tra có chức năng đều có thể vào cuộc.

Ngoài ra, cơ quan quyết định kế hoạch thanh kiểm tra theo ông là không tập trung. "Với Thanh tra Chính phủ là Thủ tướng Chính phủ, với tỉnh là Ủy ban Nhân dân tỉnh, với Kiểm toán Nhà nước là Tổng Kiểm toán Nhà nước xin ý kiến Quốc hội", Tổng Thanh tra Chính phủ lên tiếng.

Do đó, về lâu dài, Tổng Thanh tra Chính phủ Lê Minh Khái đề nghị, cần phải tính toán tổng thể, ví dụ "anh nào kiểm tra báo cáo tài chính, anh nào kiểm tra ngân sách, tài sản công,...", ông Khái nhấn mạnh.

Ngoài ra, theo ông, việc xây dựng thanh tra, kế hoạch là vấn đề quan trọng. Kế hoạch cần xác định rõ phạm vi là bao nhiêu, đối tượng là mấy đơn vị,... Những yếu tố này nếu không được kiểm soát sẽ dễ dẫn tới vi phạm, chồng chéo.

Cuối cùng, Tổng Thanh tra Chính phủ cho biết, sắp tới cơ quan này sẽ tổng kết, tham mưu cho Thủ tướng về hoạt động thanh tra để làm sao tăng hiệu quả, giảm chồng chéo.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc trước đó đã nhấn mạnh về tinh thần, thái độ làm việc của cán bộ, công chức. Theo Thủ tướng, đại đa số cán bộ làm tốt, có nhiều cố gắng, có trách nhiệm nhưng vẫn còn một bộ phận nhũng nhiễu, tiêu cực hoặc bê trễ, lơ là công việc, kể cả lãnh đạo cơ quan, đơn vị.

“Các cấp các ngành cần chấn chỉnh ngay tình trạng này, không để đến khi vi phạm phải xử lý dẫn đến mất cán bộ”, Thủ tướng nhắc nhở. Người đứng đầu Chính phủ cũng quán triệt cần chấm dứt ngay tình trạng nói hay làm dở, làm chậm, kể cả chuyển đơn lòng vòng khiến người dân bức xúc…

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Địa phương "kêu khổ" vì phải tiếp 11 đoàn thanh kiểm tra 1 năm tại chuyên mục Chính trị - xã hội của Tạp chí Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: 0985698786,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích
SELECT id,type,category_id,title,description,alias,image,related_layout,publish_day FROM cms_post WHERE `status` = 1 AND publish_day <= 1719249488 AND in_feed = 1 AND top_home <> 1 AND status = 1 AND publish_day <= 1719249488 ORDER BY publish_day DESC, id DESC LIMIT 0,11
1 2 3 4 5 6 7 8 9 10