Diễn biến mới vụ “siêu lừa” Nguyễn Thị Hà Thành “cuỗm” hơn 433 tỉ đồng

Diendandoanhnghiep.vn Cấu kết với cán bộ ngân hàng, "siêu lừa" Nguyễn Thị Hà Thành (Hà Nội) cùng các đồng phạm đã lừa đảo, chiếm đoạt hàng trăm tỉ đồng của ngân hàng và các cá nhân…

Nguyễn Thị Hà Thành tại phiên toà diễn ra trước đó

Nguyễn Thị Hà Thành tại phiên toà diễn ra trước đó

Theo đó, sau nhiều lần trả hồ sơ điều tra bổ sung, VKSND TP Hà Nội mới đây đã ban hành cáo trạng vụ “siêu lừa” câu kết nhân viên ngân hàng để chiếm đoạt hơn 433 tỉ đồng. 26 bị can bị truy tố về ba tội danh khác nhau. Trong đó, Nguyễn Thị Hà Thành (37 tuổi, trú tại Hà Nội) bị cáo buộc tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. So với cáo trạng trước, lần này, VKS truy tố thêm bị can Nguyễn Giang Hòa (lao động tự do) về tội cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự.

Ngoài ra, VKS đổi tội danh truy tố đối với hai bị can Quản Trọng Đức (cựu giám đốc chi nhánh Ngân hàng TMCP Việt Á - VietABank) cùng thuộc cấp là Nguyễn Mai Phương (cựu kiểm soát viên Phòng giao dịch Đông Đô) từ tội vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng, hoạt động khác liên quan đến hoạt động ngân hàng sang tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Liên quan đến vụ án, nhiều cựu nhân viên của các ngân hàng NCB, PVcomBank và VietABank cũng bị truy tố vì có trách nhiệm liên quan trong hành vi lừa đảo của Nguyễn Thị Hà Thành. Theo cáo trạng, Thành bị cáo buộc cùng đồng phạm thực hiện hơn 20 vụ lừa đảo, chiếm đoạt hơn 433 tỉ đồng của ba ngân hàng và nhiều cá nhân khác.

Cụ thể, từ đầu năm 2016 đến 2018, Thành kinh doanh thua lỗ nên đã nhiều lần vay tiền với lãi suất cao của các cá nhân dưới hình thức vay của người sau trả cho người trước.

Thời gian đầu, Thành tạo được lòng tin đối với người cho vay và cán bộ ngân hàng khi trả nợ đúng hạn; đồng thời qua mối quan hệ xã hội, Thành tìm được nhiều người đến ngân hàng gửi tiết kiệm với số tiền lớn. Thành lấy tư cách cá nhân hoặc nhờ người khác đứng tên trên các hợp đồng tín dụng, vay các ngân hàng với số tiền lớn, nên các ngân hàng đều coi Thành là khách VIP.

Đến tháng 6/2018, Thành mất khả năng thanh toán với các khoản nợ đến hạn. Do đó, Thành đã nhiều lần thực hiện các hành vi gian dối, nhằm chiếm đoạt tiền từ Ngân hàng thương mại cổ phần Quốc Dân (NCB), Ngân hàng thương mại cổ phần Việt Á (VAB), Ngân hàng thương mại cổ phần Đại Chúng Việt Nam (PVcomBank) và các cá nhân khác nhau.

>>Kỳ án "siêu lừa" Nguyễn Thị Hà Thành: Yêu cầu điều tra nghi vấn có thêm đồng phạm?

Tại Ngân hàng NCB, Thành vay của ông Đặng Nghĩa Toàn (trú tại Hà Nội) 50 tỉ đồng bằng hình thức yêu cầu ông Toàn gửi tiền vào bốn sổ tiết kiệm rồi đưa sổ cho Thành giữ.

Tiếp đó, Thành cùng Nguyễn Thanh Tùng sử dụng tư cách pháp nhân Công ty Jeongho Landmark, lập khống các hợp đồng mua bán hàng hóa, các biên bản đốì chiếu công nợ. Các bị cáo lợi dụng sự tin tưởng và thiếu trách nhiệm của nhân viên ngân hàng trong hoạt động cấp tín dụng, giải ngân để ký giả chữ ký của ông Toàn (hợp đồng cầm cố tiền gửi), qua đó chiếm đoạt của NCB 47,5 tỉ đồng.

Tại Ngân hàng PVComBank, Thành vay của ông Toàn 52 tỉ đồng bằng hình thức yêu cầu ông Toàn gửi tiền vào ba sổ tiết kiệm rồi đưa sổ cho Thành giữ. Với thủ đoạn tương tự như tại NCB, Thành cùng Nguyễn Thanh Tùng sử dụng tư cách pháp nhân Công ty Jeongho Landmark, lập khống các hợp đồng mua bán hàng hóa, các biên bản đối chiếu công nợ, ký giả chữ ký của ông Toàn… qua đó chiếm đoạt của PVB 49,4 tỉ đồng.

Tại Ngân hàng VAB, Thành vay 365,5 tỉ đồng của nhiều cá nhân khác nhau dưới hình thức gửi sổ tiết kiệm, sau đó tìm cách vay hoặc rút tiền từ ngân hàng để sử dụng.

Để thực hiện kế hoạch, Thành tiếp cận Nguyễn Thị Thu Hương (trưởng bộ phận quan hệ khách hàng doanh nghiệp phòng giao dịch Đông Đô - Ngân hàng VAB). Thành đề nghị sẽ đồng sở hữu gửi số lượng tiền tiết kiệm lớn và sau đó sẽ cầm cố chính sổ tiết kiệm đó để vay ngân hàng. Với thủ đoạn này, Thành chiếm đoạt của VAB 273,9 tỉ đồng và của nhiều cá nhân khác 63 tỉ đồng.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Diễn biến mới vụ “siêu lừa” Nguyễn Thị Hà Thành “cuỗm” hơn 433 tỉ đồng tại chuyên mục DIỄN ĐÀN PHÁP LUẬT của Tạp chí Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: 0985698786,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích
SELECT id,type,category_id,title,description,alias,image,related_layout,publish_day FROM cms_post WHERE `status` = 1 AND publish_day <= 1679994408 AND in_feed = 1 AND top_home <> 1 AND status = 1 AND publish_day <= 1679994408 ORDER BY publish_day DESC, id DESC LIMIT 0,11
1 2 3 4 5 6 7 8 9 10