Kỳ án Nguyễn Thị Hà Thành: Từ khách “vip” đến “siêu lừa”

Diendandoanhnghiep.vn Hàng trăm tỉ đồng tại ba ngân hàng đã bị “siêu lừa” Nguyễn Thị Hà Thành chiếm đoạt bằng cách mượn sổ tiết kiệm, câu kết với cán bộ ngân hàng giả chữ ký để rút ra hoặc làm tài sản thế chấp vay tiền…

Bị cáo Nguyễn Thị Hà Thành tại phiên toà hồi đầu tháng 1

Bị cáo Nguyễn Thị Hà Thành tại phiên toà hồi đầu tháng 1

Theo dự kiến, ngày 4/5, TAND TP.Hà Nội sẽ mở phiên toà xét xử bị cáo Nguyễn Thị Hà Thành và 24 đồng phạm trong vụ án "lừa đảo chiếm đoạt tài sản; thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng; cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự; vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng, hoạt động khác liên quan đến ngân hàng”, liên quan đến Ngân hàng Thương mại CP Quốc Dân (NCB), Ngân hàng Thương mại CP Việt Á (VietABank) và Ngân hàng Thương mại CP Đại Chúng Việt Nam (PVcomBank). Phiên toà sẽ kéo dài trong 10 ngày, từ 4 – 14/5 và xét xử cả ngày thứ 7, chủ nhật.

Trước đó, hồi đầu tháng 1, vụ án này sau khi vừa đưa ra xét xử đã bị hoãn do vắng một số bị cáo, đồng thời HĐXX yêu cầu trả hồ sơ vụ án cho Viện KSND Hà Nội điều tra làm rõ thêm hành vi của một số bị cáo và các tình tiết khác liên quan.

Bản cáo trạng thể hiện "siêu lừa" Nguyễn Thị Hà Thành (38 tuổi, ngụ Q. Hai Bà Trưng, Hà Nội) và đồng phạm đã cấu kết với một số cán bộ ngân hàng giả mạo chữ ký hồ sơ của người gửi tiền để thực hiện 26 vụ lừa đảo, chiếm đoạt hơn 430 tỉ đồng của Ngân hàng thương mại cổ phần Quốc Dân (NCB), Ngân hàng thương mại cổ phần Việt Á (VAB) và Ngân hàng thương mại cổ phần Đại Chúng VN (PVcomBank).

Theo cáo trạng, khoảng năm 2016 - 2018, Thành kinh doanh bị thua lỗ nên đã nhiều lần vay tiền với lãi suất cao của nhiều người, cứ vay của người sau trả cho người trước. Thời gian đầu Thành tạo được lòng tin đối với người cho vay và cả cán bộ ngân hàng khi trả nợ đúng hạn. Và qua các quan hệ xã hội, Thành tìm được nhiều người đến ngân hàng gửi tiết kiệm với số tiền lớn, sau đó lấy tư cách cá nhân hoặc nhờ người khác đứng tên trên các hợp đồng tín dụng vay các ngân hàng với số tiền lớn nên nhiều cán bộ NCB, VAB đều xem Thành là "khách hàng VIP".

Từ tháng 6 đến tháng 11/2018, Thành mất khả năng thanh toán và đã nhiều lần thực hiện các hành vi gian dối nhằm chiếm đoạt tiền từ các ngân hàng NCB, PVcomBank, VAB và nhiều cá nhân.

Điển hình như đầu tháng 10/2018, ông Đặng Nghĩa Toàn có ý định đấu giá dự án khu đô thị Đông Hương (TP Thanh Hóa) nên nhờ Thành và Nguyễn Thanh Tùng (giám đốc Công ty Jeongho Landmark) sử dụng Công ty MHD để lấy tư cách pháp nhân tham gia đấu giá nhưng không thành. 

Biết ông Toàn có tiền, Thành đề nghị cho mình vay bằng hình thức gửi 52 tỉ vào PVcomBank và đưa sổ tiết kiệm cho mình. Ông Toàn đã gửi số tiền này vào ngân hàng chia làm 3 sổ, 1 sổ giá trị 12 tỉ mang tên ông và 2 sổ giá trị 40 tỉ mang tên vợ ông, rồi đưa cả 3 sổ cho Thành giữ.

Tiếp đó, bà Thành và ông Tùng làm giả hồ sơ mua bán thép giữa Công ty Jeongho và Công ty Hoàng Nguyên để vay PVcomBank hơn 49 tỉ đồng với tài sản thế chấp là 3 sổ tiết kiệm trên.

Hai nhân viên ngân hàng là Bùi Văn Tuấn và Nguyễn Thu Trà đã đưa hồ sơ cho Thành đi lấy chữ ký của vợ chồng ông Toàn để làm hồ sơ thế chấp 3 sổ tiết kiệm.

Từ sự thiếu trách nhiệm của nhân viên ngân hàng, "siêu lừa" Nguyễn Thị Hà Thành đã giả chữ ký và điểm chỉ vân tay của mình giả làm vân tay của vợ chồng ông Toàn rồi dùng hồ sơ giả này để vay tiền PVcomBank. Sau khi ngân hàng giải ngân hơn 49 tỉ vào tài khoản của Công ty Hoàng Nguyên, Thành đã rút toàn bộ số tiền này để chi tiêu cá nhân.

Cũng với thủ đoạn tương tự, tại Ngân hàng NCB, Thành vay của ông Toàn 50 tỉ bằng hình thức yêu cầu ông gửi tiền vào ngân hàng rồi đưa sổ tiết kiệm cho mình giữ. Thành và Tùng sử dụng pháp nhân một công ty lập khống các hợp đồng mua bán hàng hóa với 2 đơn vị khác và vay tiền của ngân hàng với tài sản thế chấp là sổ tiết kiệm của ông Toàn. Thành tiếp tục giả chữ ký của vợ chồng ông Toàn và được NCB giải ngân cho vay rồi chiếm đoạt 47,5 tỉ đồng.

>>Khởi tố Tổng giám đốc VHT Group lừa đảo 1,3 tỉ đồng

hihi

Sổ tiết kiệm 12 tỉ đồng do ông Đặng Nghĩa Toàn đứng tên, mở tại PVcomBank

Trong vụ án này, số vụ lừa đảo nhiều nhất với số tiền lớn nhất xảy ra tại Ngân hàng VAB với 21 vụ. Thành tiếp tục sử dụng thủ đoạn trên và một số thủ đoạn khác để chiếm đoạt số tiền lên đến 273,9 tỉ. 

Đây là số tiền của hàng chục khách hàng gửi tiết kiệm tại VAB, Thành đứng tên đồng sở hữu hoặc mượn sổ, giả chữ ký rồi rút tiền hoặc sử dụng pháp nhân lập khống hồ sơ mua bán hàng hóa để vay vốn và dùng sổ tiết kiệm là tài sản thế chấp.

Sở dĩ để có thể dễ dàng mượn sổ tiết kiệm và đứng tên đồng sở hữu, "siêu lừa" Nguyễn Thị Hà Thành đã dựng lên "kịch bản" đang cần chứng minh tài chính đầu tư dự án và sẽ trả lãi ngoài cho chủ sổ tiết kiệm. Đồng thời, nhân viên của các ngân hàng có người thiếu trách nhiệm và có người giúp sức cho bị can Thành thực hiện hành vi lừa đảo.

Thậm chí, bị can Nguyễn Thị Thu Hương - chuyên viên quan hệ khách hàng phòng khách hàng doanh nghiệp VAB PGD Đông Đô - khi biết Thành giả chữ ký các đồng sở hữu sổ tiết kiệm để vay tiền nhưng vẫn có hành vi che giấu, lập giấy đề nghị phong tỏa tài sản đảm bảo đưa cho khách hàng để họ tin tiền của mình đã được ngân hàng phong tỏa. Do đó khi sổ tiết kiệm bị mang đi thế chấp hoặc tiền trong sổ bị rút ra, khách hàng đều không biết.

Liên quan đến những người gửi tiền tại ngân hàng trong vụ án này, theo cáo trạng, Ngân hàng VAB tố giác ông Đặng Nghĩa Toàn và một số khách hàng biết rõ Nguyễn Thị Hà Thành sử dụng sổ tiết kiệm của mình thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tiền của ngân hàng. Tuy nhiên, kết quả điều tra xác định chữ ký của ông Toàn trong hồ sơ Thành dùng để thế chấp sổ tiết kiệm vay tiền là giả mạo.

Hiện nay ông Toàn yêu cầu 3 ngân hàng phải trả số tiền đang gửi tiết kiệm tổng cộng là 122 tỉ. Trong khi đó, Thành khai đã trả cho ông Toàn tiền gốc 35 tỉ nên chỉ còn phải trả 87 tỉ đồng. Viện kiểm sát cho rằng tài liệu điều tra không đủ căn cứ kết luận việc ông Toàn đồng phạm với Thành cầm cố sổ tiết kiệm để chiếm đoạt tiền của VAB cũng như NCB và PVcomBank.

Tuy nhiên, theo cáo trạng cho hay quá trình điều tra đủ căn cứ kết luận vợ chồng ông Toàn cho Thành vay tiền với lãi suất 4,2%/tháng, song cơ quan điều tra cho rằng không đủ căn cứ để truy cứu trách nhiệm hình sự của ông Toàn về hành vi cho vay nặng lãi.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Kỳ án Nguyễn Thị Hà Thành: Từ khách “vip” đến “siêu lừa” tại chuyên mục DIỄN ĐÀN PHÁP LUẬT của Tạp chí Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: 0985698786,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích
SELECT id,type,category_id,title,description,alias,image,related_layout,publish_day FROM cms_post WHERE `status` = 1 AND publish_day <= 1718789136 AND in_feed = 1 AND top_home <> 1 AND status = 1 AND publish_day <= 1718789136 ORDER BY publish_day DESC, id DESC LIMIT 0,11
1 2 3 4 5 6 7 8 9 10