[Diễn đàn NGƯỜI VIỆT TỬ TẾ]: Người đàn ông xây "mái nhà chung" cho bệnh nhân suy thận ở Vĩnh Long

Diendandoanhnghiep.vn 9 tháng qua, "ngôi nhà chung" tại khóm 5, P.Thành Phước, TX.Bình Minh, tỉnh Vĩnh Long trở thành nơi nương tựa của hàng chục người là thân nhân và bệnh nhân mắc bệnh suy thận mãn tính.

Chứng kiến những hoàn cảnh khó khăn của những người mắc bệnh suy thận mãn tính, bị vắt kiệt từ sức khỏe đến tiền bạc, nhất là bệnh nhân nghèo, nhà ở xa, phải tốn thêm nhiều chi phí đến bệnh viện lọc thận, ông Trần Văn Hiền (46 tuổi, ngụ P.Thành Phước, TX.Bình Minh, Vĩnh Long) đã phát tâm xây nhà để họ tá túc.

"Mái nhà chung" được đưa vào sử dụng từ tháng 2/2019, diện tích 200 m2 được xây dựng khá khang trang, phía sau có khu vườn mát rượi, mắc nhiều võng làm nơi nghỉ ngơi, hóng mát. Những người bệnh ở đây đều được miễn phí ăn uống, nghỉ ngơi, sinh hoạt... Tuổi đời của họ từ 30 đến trên 80, đều có gia cảnh rất khó khăn. Người thì không nhà cửa, ruộng vườn; người không có con cháu chăm nom... trong khi phải chịu đựng sự hành hạ của bệnh tật.

Một mái nhà chung” rất đặc biệt mang theo hơi ấm nghĩa tình đã có thật ở phường Thành Phước, thị xã Bình Minh, tỉnh Vĩnh Long.

Một mái nhà chung” rất đặc biệt mang theo hơi ấm nghĩa tình đã có thật ở phường Thành Phước, thị xã Bình Minh, tỉnh Vĩnh Long.

Ông Hiền lý giải về việc làm rất nhân văn của mình: “Hồi nhỏ gia đình tôi thuộc diện đặc biệt khó khăn, nay đã có cuộc sống ổn định thì mình phải nghĩ đến những người nghèo, nhất là những người đang bị bệnh thận giai đoạn cuối. Những bệnh nhân này thường có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, nhà ở xa nên không đủ tiền đi về mỗi lần chạy thận liên tục. Cạnh đó nếu ở lại bệnh viện thì họ không có chỗ ở phải ở tạm mái hiên bệnh viện, lại ăn uống kham khổ lắm. Rước họ về mái nhà chung nầy tuy có tốn kém vất vả đôi chút nhưng mình lo toan được. Rất vui vì đã làm được chuyện tốt cho đời”.

Từ khi đến đây ở, bệnh nhân và nhân thân được ông Hiền chăm sóc tận tình, cơm nước đầy đủ và thường xuyên động viên an ủi nên họ cảm thấy ấm lòng, có thêm sức mạnh chống chọi với bệnh tật. Chu đáo hơn, cứ 2 ngày 1 lần, ông Hiền lại liên hệ xe chuyển bệnh miễn phí để đưa các bệnh nhân sang Bệnh viện đa khoa TP.Cần Thơ lọc thận rồi rước về tận nơi.

Cho đến giờ này, ông Phạm Văn Vàng, 81 tuổi, ngụ xã Chánh An, huyện Mang Thít, tỉnh Vĩnh Long cứ ngỡ như mơ khi vợ chồng ông được về sống trong “mái nhà chung” ở phường Thành Phước, thị xã Bình Minh, tỉnh Vĩnh Long.

khi đến đây ở, bệnh nhân và nhân thân được ông Hiền chăm sóc tận tình, cơm nước đầy đủ và thường xuyên động viên an ủi

Khi đến đây ở, bệnh nhân và nhân thân được ông Hiền chăm sóc tận tình, cơm nước đầy đủ và thường xuyên động viên an ủi.

Ông Vàng xúc động kể: “Nhà tôi quá nghèo, con đông, tôi bị bệnh thận đã 9 năm rồi, phải chạy thận nhân tạo mỗi tuần 3 lần tại bệnh viện Đa khoa TP Cần Thơ. 8 năm trước vợ chồng tôi mỗi ngày xin cơm tổ từ thiện để sống qua ngày và ở luôn tại bệnh viện vì không có tiền đi về nhà rất tốn kém. Gần 7 tháng qua đã bớt vất vả vì đã được về chung sống tại “mái nhà chung” của chú Hiền. Mừng lắm chú ơi!” Ông Vàng bật khóc.

Cùng sống tại "ngôi nhà chung", ông Phạm Văn Lộc 60 tuổi ngụ huyện Tam Bình xúc động kể: “Tôi chạy thận nhân tạo đã 2 năm rồi. Từ khi được chú Hiền đón về ở trong mái nhà chung này, sức khỏe tôi đã khá hơn rất nhiều. Cạnh đó vợ chồng tôi không còn cảnh ngủ hành lang bệnh viện như trước nữa. Ngoài ra về đây còn có nhiều người cùng cảnh ngộ cùng quan tâm động viên nhau nên cũng vơi nhẹ nỗi buồn. Tôi mang ơn chú Hiền đến khi nhắm mắt”.

Không chỉ có ông Vàng, ông Lộc mà “mái nhà chung” hiện đang là nơi nương tựa cho 9 trường hợp chạy thận nhân tạo khác hiện đang cư trú ở khắp các địa phương như: Tam Bình, Mang Thít, Trà Ôn… ( tỉnh Vĩnh Long).

Biết được tấm lòng nhân ái này, nhiều mạnh thường quân đã tìm đến hỗ trợ thức ăn; nhiên liệu cho xe chuyển bệnh với mong muốn kéo dài sự sống cho những mảnh đời bất hạnh.

"Tiếng lành đồn xa", hiện đã có nhiều bệnh nhân ở xa đang chạy thận nhân tạo đã đăng ký nhờ ông Hiền giúp đỡ để có thể về sinh sống tại “mái nhà chung”. Vì vậy ông đang tiếp tục xây dựng, mở rộng nơi ở vốn là đất của gia đình mình, dự kiến sẽ đón thêm 20 trường hợp tương tự về đây vào cuối năm 2019 sau khi hoàn thành cơ sở vật chất.

 Ngoài việc xây "mái nhà chung" cho bệnh nhân nghèo, ông Hiền còn chuẩn bị sẵn mọi chuyện hậu sự miễn phí cho tất cả bệnh nhân như: đất an táng, xe tang, nghi thức mai táng cho bệnh nhân khó khăn không may vắn số.

Ông Hiền còn được nhiều người biết đến là người chuyên vớt xác trên sông Hậu. Từ năm 2016, khi chứng kiến nhiều người gieo mình xuống lòng sông sâu để tự vẫn, bỏ lại những người thân phải chịu cảnh chia ly, đau khổ giày vò, đã thôi thúc ông làm công việc này. Nhiều trường hợp khi được vớt lên, gia đình không lo nổi hậu sự, ông Hiền lại bỏ tiền túi mua hòm, lo xe đưa về tận nhà. Đối với người không có thân nhân đến nhận, ông đưa về chôn cất trong nghĩa trang từ thiện với diện tích 2.000 m2 đất vườn nhà ông.

“Niềm vui lớn nhất của tôi là thấy những người sống tại mái nhà chung này được vơi bớt nỗi đau bệnh tật. Còn với người xấu số qua đời không nơi an táng thì phải lo cho họ, bởi con người sống phải có nhà, chết phải có mồ mả. Nhiều người nói tôi làm chuyện bao đồng nhưng tôi lại xem đó là trách nhiệm của mình đối với cộng đồng”, ông Hiền hồn hậu chia sẻ.

Để góp phần chung tay xây dựng xã hội của chúng ta ngày càng tốt đẹp, Ban biên tập Báo Diễn đàn Doanh nghiệp mở diễn đàn “NGƯỜI VIỆT TỬ TẾ” mong nhận được những ý kiến, bài viết của quý độc giả, học giả, chuyên gia về vấn đề trên.

Bài vở xin gửi về hòm thư nguoiviettute@dddn.com.vn

Tác giả để lại địa chỉ và số điện thoại để chúng tôi tiện liên hệ.

Trân trọng cảm ơn.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết [Diễn đàn NGƯỜI VIỆT TỬ TẾ]: Người đàn ông xây "mái nhà chung" cho bệnh nhân suy thận ở Vĩnh Long tại chuyên mục Người tốt - việc tốt của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: 0985698786,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích
SELECT id,type,category_id,title,description,alias,image,related_layout,publish_day FROM cms_post WHERE `status` = 1 AND publish_day <= 1627614453 AND in_feed = 1 AND top_home <> 1 AND status = 1 AND publish_day <= 1627614453 ORDER BY publish_day DESC, id DESC LIMIT 0,15
1 2 3 4 5 6 7