Doanh nhân Nguyễn Cao Hùng và hành trình làm smart home tại thung lũng Silicon

Diendandoanhnghiep.vn Là niềm tự hào của cộng đồng người Việt, ông Nguyễn Cao Hùng còn ghi dấu ấn trong giới công nghệ Mỹ với gần 40 bằng sáng chế và sự nghiệp gắn liền với những cuộc cách mạng tại thung lũng Silicon.

Ông Nguyễn Cao Hùng là chuyên gia công nghệ nổi tiếng với nhiều phát minh ấn tượng từ lĩnh vực bán dẫn, vi xử lý, ổ đĩa từ, CD/DVD, đồ họa cho máy tính xách tay, sóng vô tuyến (wireless), cho đến Internet kết nối vạn vật - IoT (Internet of Things), nhà thông minh (Smart home), thành phố thông minh (Smart city). Ông cũng rất thành công ở vai trò sáng lập và điều hành các startups như Blue 7 Communications, Greenvity Communications và người khai sinh thương hiệu smart home OnSky, ứng dụng sáng chế công nghệ độc quyền Hybrid-Mesh do chính ông và các cộng sự phát minh.

Ghi dấu ấn trên bản đồ công nghệ Mỹ

Sang Mỹ cùng gia đình từ năm 16 tuổi, Nguyễn Cao Hùng sống tại thành phố Santa Ana, nam California. Năm 1981, Hùng tốt nghiệp trung học tại trường Los Amigos High School. Sau đó, ông học đại học tại University of Southern California, Los Angeles (USC) và đã tốt nghiệp bằng Kỹ sư Điện tại USC với hạng danh dự. Năm 1989, sau khi tốt nghiệp bằng Cao học Kỹ sư Điện tại trường Đại học Santa Clara, California, Nguyễn Cao Hùng lại theo học bán thời gian về Cao học Quản trị Thương mại.

Ông Nguyễn Cao Hùng cùng bằng sáng chế được công nhận

Ông Nguyễn Cao Hùng cùng bằng sáng chế được công nhận

Sau khi tốt nghiệp đại học, Nguyễn Cao Hùng làm cho hãng IBM (International Business Machines Corporation) là một trong những hãng lớn nhất tại nước Mỹ. Tại IBM, ông bắt đầu nghiên cứu và thiết kế những kỹ thuật mới cho Magnetic Recording Storage (Magnetic Disk Drive/Hard Disk Drive) cho máy điện toán.

Năm 1989, ông làm cho hãng Quantum Corporation, một trong những hãng đứng hàng đầu về ngành Magnetic Recording thời kỳ đó. Tại Quantum, ông là người đầu tiên phát minh ra kỹ thuật Partial Response Maximum Likehood (PRML). Trong thời gian này, ông đã được cấp trên 10 bằng phát minh (US patents) và những phát minh này đã đóng góp lớn lao vào sự xây dựng kỹ thuật PRML cho Magnetic Recording Storage cho những máy điện toán trên thế giới. Tại Quantum Corporation, ông đã được tặng giải thưởng cao quý "Inventor of The Year" trong năm 1995. Hiện nay kỹ thuật PRML đã có trong hầu hết các Hard Disk Drives của tất cả những máy điện toán.

Năm 1996, Nguyễn Cao Hùng làm cho hãng NeoMagic Corporation, và được bổ nhiệm làm Phó Giám đốc (Director/Deputy General Manager) quản trị việc nghiên cứu và sản xuất cho kỹ thuật Optical Storage. Đây là những semiconductor chip cho DVD. Trong khoảng thời gian này, hãng NeoMagic đã trở thành một trong những hãng đi đầu về sự phát minh semiconductor chip cho DVD-Rom và DVD player. Sau 4 năm, nhóm Optical Storagedivision với khoảng 50 nhân viên dưới sự dẫn đầu của ông đã được hãng LSI Logic mua.

Sau khi làm cho hãng LSI Logic một thời gian ngắn, Nguyễn Cao Hùng mở hãng riêng của mình và trở thành Tổng Giám đốc của hãng Blue7 Communications. Hãng Blue7 Communications được thành lập vào mùa Thu năm 2001.

Sau khi nghiên cứu kỹ lưỡng về kỹ thuật và thị trường, hãng Blue7 quyết định sáng chế và sản xuất semiconductor chip (Integrated Circuits) cho một kỹ thuật mới gọi là: Siêu Cao Rộng Tần Vô Tuyến Điện (Ultra-Wideband Wireless Technology) cho các máy điện toán, vô tuyến truyền hình, và các máy nhỏ di động như máy chụp hình, máy quay phim, MP3 player, PDA, và điện thoại di động. Ultra-Wideband Wireless là kỹ thuật vô tuyến điện (thông tin đi qua không gian mà không cần giây) với tần số cao nhất và rộng nhất (từ 3.1 GHz cho tới 10.7 GHz). Khi đó chưa có kỹ thuật vô tuyến điện nào có thể đi qua không gian với tần số cao và rộng như vậy. Do đó, kỹ thuật này có thể truyền tin qua không gian rất là nhanh, khoảng chừng 480 Mbps cho tới 1 Gbps.

Vào cuối năm 2002, nhận được tiền đầu tư của người chị gái và người anh rể, ông Hùng quyết định mở rộng hãng và bắt đầu mướn nhân viên làm công việc thiết kế và sản xuất. Ngay sau đó hãng được đầu tư kinh doanh từ những hãng lớn như Mitsubishi và Renesas.

Hãng Blue7 là một trong những hãng đầu tiên trên thế giới đã phát minh ra semiconductor chip (IC) cho kỹ thuật Siêu Cao Rộng Tần Vô Tuyến Điện dùng kỹ thuật mới mẻ và hiện đại gọi là CMOS. Hãng Blue7 sản xuất ra những semiconductor chip và bắt đầu bán ra thị trường cho những hãng lớn ở Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc và Đài Loan.

Sau những năm hoạt động thành công trong lĩnh vực thiết kế điện toán, hãng Blue7 Communications đã được một hãng lớn của Mỹ (Sigma Designs) mua vào đầu năm 2006.

Viết tiếp hành trình về những sản phẩm "smart"

Ông Nguyễn Cao Hùng không chỉ là một chuyên gia sáng chế công nghệ, mà còn được biết đến là một doanh nhân tiêu biểu khi startup thành công, IPO và tiến hành mua bán, sáp nhập với những tập đoàn công nghệ hàng đầu.

Ông hiện là nhà sáng lập và trực tiếp điều hành OnSky - nhà sản xuất và cung cấp giải pháp nhà thông minh và Greenvity Communications - một trong những công ty hàng đầu trong lĩnh vực thiết kế và sản xuất chip, đồng hồ điện thông minh.

Ông Nguyễn Cao Hùng từng góp phần quan trọng giúp NeoMagic IPO thành công và M&A vào LSI Logic 1999. Blue 7 Communications, startup do ông sáng lập và điều hành, M&A thành công vào Sigma Designs.

Một số sản phẩm thông minh của OnSky

Một số sản phẩm thông minh của OnSky

“Trước khi IPO và M&A các startup của mình thành công, tôi cũng trải qua không ít thất bại. Bài học rất quan trọng là không từ bỏ, hãy mạnh mẽ điều chỉnh hướng đi và tiếp bước. Đam mê là chìa khóa rất quan trọng và gia đình là nền tảng vững chắc cho thành công”, ông Hùng chia sẻ.

Lý do ra đời nhà thông minh OnSky được ông Hùng cho biết do chính mong muốn bảo vệ tổ ấm của mình, mang đến sự an nhàn cho những người thân yêu. “Bảo vệ an ninh, an toàn cho chính ngôi nhà và những người thân yêu của mình là ưu tiên hàng đầu với bất kỳ ai. Nhà có an, người có nhàn thì gia đình mới có nhiều thời gian tận hưởng cuộc sống bên nhau. Tôi muốn hệ thống smart home OnSky sẽ là người bảo vệ thân tín mang đến sự an tâm toàn diện cho mọi gia đình”, ông lý giải.

Các sản phẩm của OnSky đều ứng dụng công nghệ Hybrid-MeshTM đảm bảo kết nối giữa các thiết bị theo cả 2 phương thức hữu tuyến và vô tuyến. Những thiết bị công nghệ này được thiết kế tại thung lũng Silicon với nhiều sáng tạo đột phá, tích hợp nhiều chức năng trong một, nhằm bảo vệ tối ưu an ninh, an toàn, thêm tiện nghi và tiết kiệm năng lượng. Các sản phẩm OnSky đều đạt chứng nhận FCC, UL của Mỹ đảm bảo an toàn cho người dùng, sức khỏe và môi trường.

Bên cạnh đó, hệ thống smart home OnSky còn được tích hợp dịch vụ Cuộc gọi An ninh Đám mây (Cloud-based Security Calling). Đây là dịch vụ hàng đầu tại Việt Nam ứng dụng công nghệ Cloud giúp kết nối và cảnh báo trực tiếp nhanh chóng đến người dùng thông qua cuộc gọi, SMS, gửi tin nhắn qua ứng dụng... mà không cần gắn thêm bất kỳ thiết bị trung gian nào.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Doanh nhân Nguyễn Cao Hùng và hành trình làm smart home tại thung lũng Silicon tại chuyên mục Doanh nhân của Tạp chí Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: 0985698786,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích
SELECT id,type,category_id,title,description,alias,image,related_layout,publish_day FROM cms_post WHERE `status` = 1 AND publish_day <= 1696195334 AND in_feed = 1 AND top_home <> 1 AND status = 1 AND publish_day <= 1696195334 ORDER BY publish_day DESC, id DESC LIMIT 0,11
1 2 3 4 5 6 7 8 9 10