Doanh nhân Phan Minh Thông mở phòng tranh, lần đầu tổ chức triển lãm

Diendandoanhnghiep.vn Phúc Sinh Group có 2 văn phòng - 2 gallery ở quận I trưng bày nhiều tác phẩm của các họa sĩ nổi tiếng. Đây là lần đầu, Phúc Sinh có một phòng tranh mới, với triển lãm dành cho một họa sỹ.

Diễn đàn Doanh nghiệp giới thiệu bài viết của doanh nhân, tác giả Phan Minh Thông dành cho tranh của họa sỹ Lê Võ Tuân - một trong những họa sỹ trẻ đương đại của Việt Nam.

Phúc Sinh Gallery khai mạc triển lãm

Phúc Sinh Gallery khai mạc triển lãm "Những khuôn mặt" của họa sỹ Lê Võ Tuân tại Mỹ Gia 2- Tân Phú, P. Tân Phú, quận 7, TP HCM. (Ảnh: Đạo diễn, tác giả Xuân Phượng; Doanh nhân, tác giả Phan Minh Thông và họa sỹ Lê Võ Tuân (từ trái qua)

>>> Phúc Sinh Group trên hành trình mở lối tương lai

Lần đầu tiên tôi được một chị chủ gallery giới thiệu một bức tranh Lê Võ Tuân trên sơn mài, thoạt nhìn tôi đã khá thích. Nhưng lúc đó tôi vội chuẩn bị đi công tác nên chưa thể xem kỹ hay quyết định gì. 3 tháng sau có dịp quay trở lại gallery ấy, tôi nhớ tới bức cũ và muốn được xem bộ sưu tập của Lê Võ Tuân. Tôi bị thu hút về màu sắc, bố cục và trên hết là các ý tưởng của bức tranh, nó lôi cuốn tôi, làm tôi luôn muốn được xem nhiều hơn nữa. Sau đó tôi đã mua vài bức.

Một góc triển lãm

Một góc triển lãm "Những khuôn mặt" tại Phúc Sinh Gallery

Càng xem tranh của Lê Võ Tuân, tôi càng thích thú và cảm nhận rõ Tuân là họa sỹ rất tài năng. Tôi cũng muốn sưu tập nhiều hơn tranh của anh. Khi tôi treo các bức của Tuân lên và ngắm một mình, tôi thường liên tưởng đến tranh dân gian Đông Hồ. Và tôi cũng nhìn thấy sự hiện đại hay ảnh hưởng của một vài họa sỹ lừng danh trên thế giới trong tranh của Tuân đó là Họa sỹ Gustav Klimt và Henri Matisse thế kỷ 19.

Một góc triển lãm

Một góc triển lãm "Những khuôn mặt" tại Phúc Sinh Gallery

Tranh của Tuân ẩn chứa tâm trạng lo lắng của nhân vật, đôi khi là những hình thể ôm cơ thể mình lần tìm sự bảo vệ trong tuyệt vọng của chính mình làm người xem thực sự rung động. Có những bức vẽ cho chúng ta thấy những khoảnh khắc của cuộc sống, không biết tương lai như sao, đầy mịt mùng và nhiều lo lắng, đan xen những cảm giác bi thương sâu thẳm của nhân vật đầy lay động tâm can. Bên cạnh đó là những bức tranh tràn ngập cảm giác hân hoan với những nét màu khắc sâu tình yêu, anh em, con người, đồng loại... Trên tất cả, sự sống và sống động sắc màu trong tranh Tuân khiến người xem cảm thấy vượt lên những thái cực cảm xúc, là niềm hạnh phúc ngập tràn.

"Tranh của anh bước từ thế giới dân gian, hòa vào đương đại" (Phan Minh Thông)

Xem tranh Tuân, tâm trạng cá nhân, đời sống hiện thực quanh ta dường như được khái quát hóa lên, đôi khi không dễ hiểu và chúng ta cần một “đường dẫn” giới thiệu. Nếu có một “đường dẫn” cảm xúc hay một thấu hiểu về con đường vào đời của họa sỹ, về hoàn cảnh bức tranh, toàn thể những cảm xúc tuyệt đẹp sẽ hiện lên. Chúng ta sẽ phải òa lên, thán phục, bất ngờ, thổn thức trước cảm xúc, ý tưởng ấy!

"Trên tất cả, sự sống và sống động sắc màu trong tranh Tuân khiến người xem cảm thấy vượt lên những thái cực cảm xúc, là niềm hạnh phúc ngập tràn" (Phan Minh Thông)

>>> Vàng son tranh Việt

Ngay cả trong những bức tranh đậm dấu ấn và cảm xúc khơi gợi từ tranh Đông Hồ, Tuân cũng có một cách thức biểu đạt bằng màu sắc, bố cục, hình thể mới, vừa suy tư vừa đầy hân hoan chào đón, như sự đợi mong hoặc thay cho lời chúc may mắn, an lành. Những tình yêu lấp lánh làm chúng ta hạnh phúc hay nhưng góc khuất của con người vẫn luôn ẩn hiện trong tranh của Lê Võ Tuân, nó làm cho tranh của anh bước từ thế giới dân gian, hòa vào đương đại nhưng không bị đèm đẹp, nhàn nhạt hay tan lẫn.

"Xem tranh Lê Võ Tuân, tôi thường liên tưởng đến tranh dân gian Đông Hồ. Và tôi cũng nhìn thấy sự hiện đại hay ảnh hưởng của một vài họa sỹ lừng danh" (Phan Minh Thông)

Những bức tranh Gà lần đầu tiên tôi thấy rất ngộ nghĩnh nhưng càng xem thì càng thấy đó là hình tượng hóa những lời chúc an lành. Đôi chân gà vững chãi đứng trên đất màu hồng tạo cảm giác gặp nhiều may mắn, tài lộc. Hay những khuôn mặt tràn đầy yêu thương tượng trưng cho sự đầm ấm và hòa thuận trong gia đình. Hình ảnh hai em đã ôm trọn cả năm Dậu vào lòng như cầu mong sự an lành thịnh vượng cho năm mới.

Phúc Sinh Group tổ chức triển lãm

Phúc Sinh Group tổ chức triển lãm "Những khuôn mặt" như một cột mốc đánh dấu bước mở ra vùng "không gian mới". (Ảnh: Phúc Sinh Group cùng họa sỹ Lê Võ Tuân)

Tôi muốn chia sẻ một câu truyện có thực với các bạn. Khi Lê Võ Tuân triển lãm ở Mỹ tại khách sạn Four Seasons, có một vị khách đã đến xem triển lãm và mua toàn bộ các bức tranh ấy. Sau đó, vị khách nói rằng họa sỹ vẽ các bức này có thể là người bị tâm thần hay là nhà điều trị bệnh tâm thần, bởi các bức tranh hiện lên các chi tiết đầy khắc khoải, đau thương của con người trong cuộc sống.

Triển lãm

Triển lãm "Những khuôn mặt" tổ chức tại Phúc Sinh Gallery từ ngày 25-26/11/2022

Hy vọng qua những tác phẩm của Lê Võ Tuân tại triển lãm này, mỗi người chúng ta cũng sẽ có những gợi nhớ về khắc khoải nào đó của bản thân, hoặc cảm nhận riêng khác cho mình.

* Tựa bài và sapo do diendandoanhnghiep.vn đặt.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Doanh nhân Phan Minh Thông mở phòng tranh, lần đầu tổ chức triển lãm tại chuyên mục Doanh nhân của Tạp chí Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: 0985698786,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích
SELECT id,type,category_id,title,description,alias,image,related_layout,publish_day FROM cms_post WHERE `status` = 1 AND publish_day <= 1721097797 AND in_feed = 1 AND top_home <> 1 AND status = 1 AND publish_day <= 1721097797 ORDER BY publish_day DESC, id DESC LIMIT 0,11
1 2 3 4 5 6 7 8 9 10