Dòng tiền “khát” cổ phiếu DPM

Diendandoanhnghiep.vn Cổ phiếu DPM - Tổng Công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí (Đạm Phú Mỹ) tiếp tục tăng mạnh trong phiên giao dịch ngày 12/8, cán vùng giá 32.500 đồng/cp.

DPM cán mốc lợi nhuận cao nhất trong nhiều năm qua

DPM cán mốc lợi nhuận cao nhất trong nhiều năm qua

Cụ thể phiên ngày 12/8, hơn 10 triệu cổ phiếu DPM được khớp lệnh; phiên ngày 11/8 gần 8 triệu cổ được trao tay; phiên ngày 10/8 hơn 9 triệu cổ phiếu được khớp lệnh… Có thể nói, với thanh khoản khủng, cổ phiếu DPM tiếp tục được dòng tiền tìm đến, giúp DPM liên tục cán mức đỉnh mới… Nhà đầu tư đang thể hiện kỳ vọng về DMP với các nền tảng sẵn có của công ty này.

Trong đó, do dịch bệnh kéo dài thời gian qua đã khiến giá nguyên liệu đầu vào tăng phi mã kèm theo nhu cầu cao, trong khi nguồn cung hạn chế, khiến giá phân bón trên toàn cầu "nóng hầm hập". Các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh trong lĩnh vực phân đạm của Việt Nam đã được hưởng lợi lớn, đồng loạt báo lãi đậm trong quý 2 và 6 tháng đầu năm 2021.

Nhắc đến ngành phân đạm, người ta có thể nhớ ngay đến các thương hiệu phân đạm nổi tiếng như Đạm Phú Mỹ (DPM), Đạm Cà Mau (DCM) hay Super Phốt phát và Hòa chất Lâm Thao (LAS)…

Có thể thấy tác động rõ rệt và sự hưởng lợi trên khi nhìn vào  DPM, với doanh thu quí 2 của doanh nghiệp ghi nhận tăng 34% lên mức 2.931 tỷ đồng. Khấu trừ các chi phí liên quan, Đạm Phú Mỹ báo lãi ròng hơn 684 tỷ đồng – mức cao nhất trong lịch sử hoạt động, qua đó vượt 140% kế hoạch kỳ vọng cả năm. Đây là một kết quả ngoài mong đợi, mặc dù DPM đã phải dừng bảo dưỡng định kỳ Nhà máy Đạm Phú Mỹ 33 ngày trong quý 2. Với kết quả này, lũy kế nửa đầu năm DPM đã hoàn thành 240% kế hoạch cả năm.

Bên cạnh mảng phân bón, điểm mới nổi bật trong kinh doanh của DPM chính là việc đẩy mạnh nhóm sản phẩm hóa chất, chủ yếu là các loại hóa chất chuyên dụng gồm: NH3 (ammonia), UFC 85, CO2 và hóa chất chuyên dụng dầu khí.

Theo số liệu thống kê của CRU và Fertecon (các Công ty phân tích, dự báo thị trường có uy tín quốc tế), giá ammonia trên thế giới đã gia tăng mạnh mẽ do nguồn cung thắt chặt và nhu cầu từ các hộ tiêu thụ lớn tiếp tục tăng lên trong những tháng đầu năm 2021.

Tháng 12/2020, giá ammonia tại khu vực Biển Đen vẫn còn giao dịch ở mức 223 USD/tấn thì qua năm 2021 giá ammonia đã tăng mạnh. Một số nhà sản xuất ammonia lớn như ToAz, Sabic, Kaltim, Ma’aden không còn hàng để chào bán cho đến hết tháng 7/2021. Dự báo trong ngắn hạn giá ammonia vẫn neo ở mức cao.

Lợi nhuận ròng của các doanh nghiệp phân bón trên sàn chứng khoán-DPM đứng đầu bảng về doanh thu và lợi nhuận sau thuế

 Trong nước, đến tháng 6 giá phân ure của DPM đã tăng lên 9.100-9.200 đồng/ kg, tương ứng với khoảng 30-33% từ thời điểm đầu năm. Theo đánh giá của Agriseco Research, xu thế giá phân bón tăng mạnh sẽ tiếp tục được duy trì trong nửa cuối 2021 do nguồn cung phân bón đang khan hiếm do gián đoạn chuỗi cung ứng cục bộ, không theo kịp nhu cầu khôi phục sau khi quá trình vaccine được triển khai; Giá nguyên liệu đầu của ngành phân bón vào cước vận tải tăng vọt. Đặc biệt, mới đây Trung Quốc đã hạn chế xuất khẩu phân bón nhằm đảm bảo nguồn cung cho thị trường nội địa, điều này đã đẩy giá phân bón quốc tế và trong nước tăng cao (Trung Quốc chiếm khoảng 50% lượng phân bón nhập khẩu vào Việt Nam).

Theo Tổng cục Hải quan, các doanh nghiệp Việt Nam đang đẩy mạnh xuất khẩu và đã xuất khẩu được 663 nghìn tấn phân bón trong nửa đầu năm, tăng gần 45% về sản lượng .

Nhận định về cổ phiếu DPM trong những tháng cuối năm 2021, các chuyên gia cho rằng DPM tiếp tục tăng mạnh nhờ kỳ vọng chính sách thuế GTGT sửa đổi. Theo đó, nội dung sửa đổi thuế GTGT đối với mặt hàng phân bón (dự kiến 5%) đã được Bộ Tài chính tổng hợp trong dự thảo luật thuế GTGT. Khi dự thảo được thông qua, ước tính DPM có thể tiết kiệm chi phí đầu vào khoảng 200-300 tỷ đồng hàng năm, gia tăng sức cạnh tranh đối với các sản phẩm phân bón nhập khẩu cũng như hiệu quả hoạt động. Do vậy nhà đầu tư đang rót dòng tiền vào cổ phiếu này, tiếp tục nắm giữ DPM cho mục tiêu trung và dài hạn…

Từ khóa
Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Dòng tiền “khát” cổ phiếu DPM tại chuyên mục DIỄN ĐÀN TÀI CHÍNH của Tạp chí Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: 0985698786,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích
SELECT id,type,category_id,title,description,alias,image,related_layout,publish_day FROM cms_post WHERE `status` = 1 AND publish_day <= 1712930908 AND in_feed = 1 AND top_home <> 1 AND status = 1 AND publish_day <= 1712930908 ORDER BY publish_day DESC, id DESC LIMIT 0,11
1 2 3 4 5 6 7 8 9 10