Tỷ phú Elon Musk đã được dạy dỗ để trở thành thiên tài như thế nào?

Diendandoanhnghiep.vn Theo Maye Musk - mẹ của tỷ phú Elon Musk, việc cho phép con cái làm việc từ bé và dạy trẻ tự chịu trách nhiệm với bản thân sẽ giúp chúng thành công trong tương lai.

Chẳng ai còn lạ gì với cái tên Elon Musk, một nhà phát minh, doanh nhân và tỉ phú người Nam Phi. Ông được biết đến với tư cách người sáng lập SpaceX và đồng sáng lập Tesla Motors và PayPal. Thế nhưng, ít ai biết được rằng nguời đứng đằng sau những thành công vang dội của Elon chính là sự vất vả của bà Maye Musk. Bà còn đứng đằng sau sự thành công của hai người con khác là đạo diễn phim Tosca Musk và chủ nhà hàng doanh nhân Kimbal Musk.

Khi được hỏi về bí quyết nuôi dạy những đứa con trưởng thành, bà Maye Musk cho biết: "Tôi dạy chúng làm việc chăm chỉ và để chúng tự theo đuổi đam mê của bản thân".

Cho con làm việc từ khi còn bé

Maye Musk trở thành bà mẹ đơn thân vào năm 31 tuổi. Để các con có cái ăn cái mặc, bà không còn lựa chọn nào khác ngoài làm việc toàn thời gian. Đã có khi bà phải làm cùng một lúc 5 công việc để kiếm tiền nuôi dạy các con: từ làm thêm tại tiệm tạp hóa và giặt ủi, nhân viên nghiên cứu cho Đại học Toronto, dạy học tại trường dinh dưỡng cho đến làm người mẫu. Maye từng nói với Huffington Post rằng: "Sau khi ly hôn, tôi phải vật lộn để kiếm sống và nuôi 3 đứa trẻ. Nghèo đói khiến bạn làm việc chăm chỉ."

Tuy nhiên, nuôi dạy Elon, Kimbal và Tosca vẫn luôn là ưu tiên hàng đầu của bà. Bà cho phép các con làm việc từ rất sớm để rèn tính tự lập cho con.

Bản thân Maye Musk cũng bắt đầu làm việc cho cha từ năm 8 tuổi. Mỗi ngày, bà và người chị em sinh đôi Kaye sẽ được trả 5 xu/giờ để đi gửi thông báo hàng tháng cho cửa hàng trị liệu xương khớp của cha.

Cha Maye sẽ đọc thông báo để mẹ bà viết rồi gõ lại. Nhiệm vụ của hai chị em bà là in thành nhiều bản, gấp thông báo lại, cho vào phong bì rồi dán tem. Cứ như thế, họ làm được 1000 bản mỗi tháng.

Năm Maye 12 tuổi, chị em bà làm lễ tân cho phòng khám của cha. Họ sẽ lần lượt giúp bệnh nhân đăng ký, pha trà và tiếp chuyện họ trong lúc người cha chuẩn bị.

"Cha mẹ coi chúng tôi như những người lớn có thể tin tưởng được. Họ đã ảnh hưởng tới cách tôi nuôi dạy con mình", Maye cho biết.

Ngay từ khi còn bé, bà đã để các con phụ giúp mình trong công việc. Tosca sẽ đánh lại thư gửi bác sĩ trên phần mềm soạn thảo văn bản. Elon rất giỏi trong việc giải thích chức năng của phần mềm cho mẹ. Thỉnh thoảng, Kimbal cũng giúp đỡ khá nhiều.

Thời cả gia đình sống ở Bloemfontein, bà Maye đưa Tosca đến làm việc tại trường đào tạo người mẫu của mình. "Hãy tưởng tượng một đứa trẻ 8 tuổi dạy học sinh cách đi đứng, biên đạo cho show diễn và điều hành các lớp dạy nghi lễ. Tôi thậm chí còn để con bé làm người giữ trang phục trong show của mình", bà nhớ lại.

"Tôi đã nuôi dạy các con tôi như cha mẹ tôi đã nuôi dạy chúng tôi: phải tự lập, tốt bụng, trung thực, ân cần và lịch sự. Tôi đã dạy các con tầm quan trọng của làm việc chăm chỉ và làm những điều tốt. Tôi không đối xử với chúng như trẻ sơ sinh hoặc la mắng chúng. Tôi chưa bao giờ bảo chúng phải học gì. Tôi không kiểm tra bài tập về nhà bởi đó là trách nhiệm của chúng", mẹ của tỷ phú Elon Musk nói.

Khi lớn lên, các con bà cũng tiếp tục chịu trách nhiệm về tương lai của chính mình thông qua việc tự đưa ra các quyết định. Tosca tự chọn trường trung học. Tất cả các con bà đều nộp đơn vào các trường đại học mà họ lựa chọn và tự hoàn thành các đơn xin học bổng và khoản vay sinh viên.

Để con trẻ theo đuổi sở thích của riêng mình

Giống như cha mẹ mình, bà Maye cũng dạy các con các phẩm chất như tự lập, nhân hậu, trung thực, chu đáo, lịch sự… từ khi chúng còn bé. "Tôi dạy con tầm quan trọng của việc lao động chăm chỉ và làm điều tốt. Tôi không coi con là những đứa trẻ hay mắng mỏ chúng. Tôi không bao giờ bắt chúng phải học gì. Tôi thậm chí còn chẳng kiểm tra bài tập về nhà, bởi đó là trách nhiệm của chính chúng", bà kể.

Từ trái qua: Tosca (con gái út), Elon (con trai lớn), bà Maye và con trai thứ hai Kimbal Musk. Ảnh: CNBC.

Từ trái qua: Tosca (con gái út), Elon (con trai lớn), bà Maye và con trai thứ hai Kimbal Musk. Ảnh: CNBC.

Khi Elon và các em lớn lên, họ vẫn tiếp tục tự chịu trách nhiệm với tương lai và các quyết định của mình. Tosca tự chọn trường cấp 3. Họ cũng tự chọn trường đại học và chuẩn bị đơn xin học bổng và đơn đăng ký vay vốn sinh viên.

"Tôi yêu các con tôi và tự hào về mọi thứ chúng đã làm được", bà Maye Musk nói.

Theo bài Maye, sai lầm phổ biến nhất của nhiều bậc cha mẹ là luôn tìm cách bảo bọc con quá lâu hay lúc nào cũng coi con là "còn quá nhỏ dại". Bà đã chia sẻ một số quan điểm của mình về việc dạy con.

Maye cũng cho rằng, trẻ con không cần phải được cha mẹ bao bọc khỏi những trách nhiệm của cuộc sống thực tế. "Các con tôi đã trưởng thành nhờ thấy tôi làm việc chăm chỉ thế nào để nuôi chúng, cho chúng có cái ăn cái mặc", bà giải thích.

Khi Elon, Kimbal và Tosca lên đại học, họ sống trong hoàn cảnh không mấy thuận lợi. Phòng trọ chỉ có đệm mỏng trải trên sàn, với 6 người chen chúc trong căn nhà chật chội. Thế nhưng, họ vẫn sống tốt. "Nếu con bạn không quen sống trong nhung lụa, chúng sẽ tồn tại được ngoài kia. Bạn không cần phải nuông chiều chúng. Chỉ cần đảm bảo rằng chúng được an toàn, còn lại bạn cứ để chúng tự chăm sóc bản thân mình", bà khuyên.

Maye cho biết, sau một thời gian làm chuyên gia dinh dưỡng, bà đã chứng kiến không ít các phụ huynh lo lắng thái quá về con cái mình. Họ căng thẳng đến mức không buồn ăn vì phải điền đơn giúp con cái xin vào các trường đại học tốt.

"Cứ để các con tự chuẩn bị giấy tờ xin học hay xin việc. Chúng phải tự chịu trách nhiệm cho tương lai của mình", bà Maye cho biết. "Nếu bạn nghĩ ý tưởng kinh doanh của con tốt, hãy ủng hộ. Hãy dạy chúng phép tắc, nhưng cho chúng thoải mái làm điều mình muốn".

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Tỷ phú Elon Musk đã được dạy dỗ để trở thành thiên tài như thế nào? tại chuyên mục Doanh nhân của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: 0985698786,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích
SELECT id,type,category_id,title,description,alias,image,related_layout,publish_day FROM cms_post WHERE `status` = 1 AND publish_day <= 1623999484 AND in_feed = 1 AND top_home <> 1 AND status = 1 AND publish_day <= 1623999484 ORDER BY publish_day DESC, id DESC LIMIT 0,15
1 2 3 4 5 6 7