Fed chính thức tăng lãi suất 0,25% lần đầu tiên sau hơn ba năm

Diendandoanhnghiep.vn Cục Dự trữ Liên bang Mỹ hôm thứ Tư đã phê duyệt đợt tăng lãi suất đầu tiên trong hơn ba năm, một động thái gia tăng nhằm giải quyết lạm phát gia tăng.

Fed sẽ tăng lãi suất 0,25% trong tháng 3

Kể từ đại dịch COVID-19, đây là lần đầu tiên Fed tăng lãi suất
 

Sau khi giữ cho lãi suất chuẩn của nó được cố định gần 0 kể từ khi bắt đầu đại dịch COVID-19, Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC) hoạch định chính sách cho biết họ sẽ tăng lãi suất thêm 0,25%, hay 25 điểm cơ bản.

Điều đó sẽ đưa tỷ lệ bây giờ vào phạm vi 0,25% -0,5%. Động thái này sẽ tương ứng với việc lãi suất cơ bản tăng và ngay lập tức khiến chi phí tài chính cao hơn đối với nhiều hình thức vay tiêu dùng và tín dụng. Các quan chức Fed cho biết việc tăng lãi suất sẽ đi kèm với tốc độ tăng trưởng kinh tế chậm lại trong năm nay.

Cùng với việc tăng lãi suất, Ủy ban cũng đưa ra mức tăng tại mỗi cuộc họp trong số sáu cuộc họp còn lại trong năm nay, dẫn đến tỷ lệ quỹ đồng thuận là 1,9% vào cuối năm. Ủy ban dự kiến sẽ tăng thêm ba lần nữa vào năm 2023 và không tăng vào năm sau.

Trong tuyên bố sau cuộc họp, FOMC cho biết họ cũng “dự đoán rằng các mức tăng liên tục trong phạm vi mục tiêu sẽ là phù hợp”. Đề cập đến bảng cân đối kế toán gần 9 nghìn tỷ USD của Fed, được tạo thành chủ yếu từ Kho bạc và chứng khoán được bảo đảm bằng thế chấp mà họ đã mua trong những năm qua, tuyên bố cho biết.

Chủ tịch Fed ông Jerome Powell

Chủ tịch Fed ông Jerome Powell

Fed sẵn sàng tăng lãi suất và thu hẹp bảng cân đối kế toán

Chủ tịch Fed ông Jerome Powell tại cuộc họp báo sau cuộc họp 2 ngày của Fed đã ám chỉ rằng việc giảm bảng cân đối kế toán có thể bắt đầu vào tháng 5  và cho biết quá trình này có thể tương đương với một đợt tăng lãi suất khác trong năm nay.

Powell cho biết tại cuộc họp báo: “Chúng tôi rất chú ý đến rủi ro của áp lực gia tăng đối với lạm phát và kỳ vọng lạm phát. Ủy ban quyết tâm thực hiện các biện pháp cần thiết để khôi phục sự ổn định giá cả. Nền kinh tế Mỹ  rất mạnh và có vị trí tốt để xử lý chính sách tiền tệ thắt chặt hơn".

Các quan chức cũng điều chỉnh triển vọng kinh tế của họ trên nhiều khía cạnh, khi thấy lạm phát cao hơn nhiều so với dự kiến trong tháng 12 và tăng trưởng GDP chậm hơn đáng kể.

Các thành viên Ủy ban đã tăng ước tính lạm phát của họ, kỳ vọng chỉ số giá chi tiêu cá nhân không bao gồm thực phẩm và năng lượng sẽ phản ánh mức tăng trưởng 4,1% trong năm nay, so với mức dự báo 2,7% vào tháng 12 năm 2021. PCE cốt lõi dự kiến lần lượt là 2,7% và 2,3% trong hai năm tới trước khi giảm xuống 2% trong dài hạn.

“Lạm phát vẫn ở mức cao, phản ánh sự mất cân bằng cung và cầu liên quan đến đại dịch, giá năng lượng cao hơn và áp lực giá rộng hơn”, tuyên bố cho biết.

GDP của Mỹ ghi nhận mức giảm từ 4% của tháng 12 xuống còn 2,8%, song Ủy ban đặc biệt lưu ý những tác động tiềm tàng của cuộc chiến Nga - Ukraine. Ủy ban vẫn kỳ vọng tỷ lệ thất nghiệp kết thúc năm nay ở mức 3,5%.

Các cổ phiếu ban đầu phản ứng tiêu cực với thông báo nhưng sau đó tăng trở lại. Lợi tức trái phiếu trong giây lát đã tăng cao hơn, với trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm chuẩn tăng lên 2,22% trước khi giảm.

  

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Fed chính thức tăng lãi suất 0,25% lần đầu tiên sau hơn ba năm tại chuyên mục Tín dụng - Ngân hàng của Tạp chí Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: 0985698786,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích
SELECT id,type,category_id,title,description,alias,image,related_layout,publish_day FROM cms_post WHERE `status` = 1 AND publish_day <= 1695326468 AND in_feed = 1 AND top_home <> 1 AND status = 1 AND publish_day <= 1695326468 ORDER BY publish_day DESC, id DESC LIMIT 0,11
1 2 3 4 5 6 7 8 9 10