Giá vàng tuần tới: "Cú hích” từ tân Chủ tịch FED

Diendandoanhnghiep.vn Việc Tổng thống Mỹ Biden dự kiến bổ nhiệm tân Chủ tịch FED vào tuần tới, có thể sẽ tác động mạnh đến giá vàng tuần tới.

>> Giá vàng tuần tới: Phá đỉnh 1.900USD/oz trước nỗi lo lạm phát?

Trong đầu tuần này, giá vàng quốc tế đã có thời điểm điều chỉnh xuống mức 1.849USD/oz, rồi sau đó tăng vọt lên 1.878USD/oz, nhưng lại giảm trở lại và đóng cửa tuần ở mức 1.845USD/oz.

Tại thị trường vàng Việt Nam, giá vàng miếng SJC tiếp tục bứt phá trong đầu tuần này, có thời điểm tăng từ 60,6 triệu đồng/lượng lên trên 62 triệu đồng/lượng và sau đó lại giảm xuống sát 60 triệu đồng/lượng vào phiên cuối tuần. Giá vàng trong nước vẫn cao hơn giá vàng thế giới khoảng hơn 9 triệu đồng/lượng.

Diễn biến nói trên cho thấy giá vàng vẫn đang có xu hướng điều chỉnh, tích lũy khi vẫn chưa đóng cửa trên mức quan trọng 1.875USD/oz. Nỗi lo lạm phát vẫn là yếu tố chính tác động đến giá vàng tuần này, cũng như đối với giá vàng tuần tới, nhất là khi áp lực lạm phát không chỉ tăng mạnh ở Mỹ, mà còn ở nhiều quốc gia khác. Trong đó, đáng chú ý, lạm phát tháng 10 tại Canada đã tăng vọt lên 4,7% so với cùng kỳ năm ngoái- mức cao nhất trong 19 năm qua; lạm phát tháng 10 tại Anh cũng tăng vọt lên 4,2% so với cùng kỳ năm ngoái- mức cao nhất trong 10 năm qua…

Ảnh Ông Powell và bà

Việc bổ nhiệm tân Chủ tịch FED sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến giá vàng tuần tới. Ảnh ông Powell và bà Lael Brainard

Ngoài ra, việc bổ nhiệm tân Chủ tịch FED cũng sẽ ảnh hưởng không nhỏ tới giá vàng tuần tới. Theo dự báo của PredictIt.org, hiện ông Powell đang là ứng cử viên hàng đầu được tái bổ nhiệm Chủ tịch FED, ứng viên thứ 2 thuộc về bà Lael Brainard, Ủy viên Hội đồng thống đốc FED. Tuy nhiên kết quả khảo sát gần đây của tổ chức này cho thấy khả năng bà Lael Brainard được bổ nhiệm giữ chức tân Chủ tịch Fed có xu hướng gia tăng mạnh hơn.

Bà Lael Brainard vốn có quan điểm muốn tiếp tục duy trì chính sách nới lỏng tiền tệ để hỗ trợ cho thị trường lao động nói riêng và nền kinh tế Mỹ nói chung phục hồi trở lại. Dù cá nhân bà Lael Brainard không quyết định được điều này, nhưng cũng có ảnh hưởng không nhỏ tới việc điều hành chính sách tiền tệ của FED cũng như tâm lý nhà đầu tư nếu bà Lael Brainard được bổ nhiệm giữ chức tân Chủ tịch FED. Do đó, nếu trở thành tân Chủ tịch FED, nhiều khả năng bà Lael Brainard sẽ tìm cách vận động, thuyết phục các thành viên Ủy ban Thị trường mở liên bang Mỹ (FOMC) kéo dài thời gian thu hẹp Chương trình nới lỏng định lượng (QE), đồng thời lùi kế hoạch tăng lãi suất cơ bản.

Bởi vậy, nếu bà Lael Brainard được bổ nhiệm giữ chức tân Chủ tịch FED, thì lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ và đồng USD sẽ giảm, qua đó đẩy giá vàng tiếp tục tăng cao hơn.

>> FED thu hẹp QE, giá vàng tuần tới sẽ ra sao?

Trường hợp ông Powell được tái bổ nhiệm giữ chức Chủ tịch FED, thì giá vàng có thể sẽ giảm nhẹ, nhưng sau đó sẽ tăng trở lại. Bởi thị trường đã biết lộ trình thắt chặt tiền tệ dưới thời ông Powell. Hơn nữa, quan điểm của ông Powell vẫn cho rằng lạm phát chỉ là nhất thời dù nó có thể tiếp tục tăng mạnh hơn trong ngắn hạn.

Giá vàng tuần tới có thể sẽ tiếp tục điều chỉnh, tích lũy

Giá vàng tuần tới có thể sẽ tiếp tục điều chỉnh, tích lũy

Ông Colin, Chuyên gia phân tích ngoại hối độc lập, cũng cho rằng nếu bà Lael Brainard được bổ nhiệm tân Chủ tịch FED, giá vàng tuần tới sẽ tăng mạnh hơn nữa. Trường hợp ông Powell tái giữ chức Chủ tịch FED, thì giá vàng tuần tới ít có phản ứng với thông tin này. Tuy nhiên, điều mà ông Colin nhấn mạnh là ngày 3/12 tới là hạn chót mà Quốc hội Mỹ phải đạt được thỏa thuận nâng trần nợ công của Mỹ. Nếu không, nước này có nguy cơ rơi vào tình trạng vỡ nợ. “Dù nguy cơ vỡ nợ của Mỹ là thấp, nhưng sẽ ảnh hưởng tới tâm lý các nhà đầu tư, khiến họ đổ xô đi mua các tài sản an toàn, như vàng”, ông Colin nhấn mạnh và cho biết thêm, giá vàng ngắn hạn có thể tiếp tục điều chỉnh và tích lũy, nhưng giá vàng trung và dài hạn vẫn trong xu thế tăng.

Theo phân tích kỹ thuật, mức 1.835USD/oz vẫn đang là mức hỗ trợ quan trọng đối với giá vàng tuần tới. Nếu giá vàng tuần tới vẫn đóng cửa trên mức này, thì sẽ còn tiếp tục tăng trong ngắn hạn và hướng về vùng 1.900USD/oz. Ngược lại, giá vàng tuần tới có thể sẽ điều chỉnh sâu hơn, không ngoại trừ khả năng xuống dưới 1.800USD/oz.

Trong tuần tới sẽ diễn ra ngày lễ Tạ ơn ở Mỹ, nên thời gian giao dịch trong tuần sẽ ngắn hơn. Tuy nhiên, nước này sẽ công bố khá nhiều số liệu kinh tế quan trọng, như GDP quý 3 sửa đổi, chi tiêu cá nhân, đơn đặt hàng bền lâu, chỉ số chi tiêu tiêu dùng cá nhân (PCE)… Nếu GDP quý 3 sửa đổi giảm, PCE tiếp tục tăng, thì giá vàng tuần tới sẽ có thêm lực đẩy. Ngược lại, nó sẽ tác động tiêu cực đến giá vàng tuần tới.

      

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Giá vàng tuần tới: "Cú hích” từ tân Chủ tịch FED tại chuyên mục DIỄN ĐÀN TÀI CHÍNH của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: 0985698786,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích
SELECT id,type,category_id,title,description,alias,image,related_layout,publish_day FROM cms_post WHERE `status` = 1 AND publish_day <= 1638842729 AND in_feed = 1 AND top_home <> 1 AND status = 1 AND publish_day <= 1638842729 ORDER BY publish_day DESC, id DESC LIMIT 0,15
1 2 3 4 5 6 7