Giải mã bối cảnh toàn cầu về việc chấp nhận tiền điện tử

Diendandoanhnghiep.vn Tiền điện tử đang cố gắng chinh phục thị trường tài chính, nhưng nó cũng phải đối mặt với những thách thức lớn, bên cạnh các vấn đề về pháp lý, rủi ro thị trường, thì đó còn là trải nghiệm người dùng.

>> Kỳ vọng Fed nới lỏng định lượng, dòng tiền tiếp tục chảy vào Bitcoin

Dù mức độ chấp nhận được mở rộng

Bitcoin (BTC), loại tiền điện tử lớn nhất theo vốn hóa thị trường đã chuyển từ trạng thái ẩn danh trên mạng ảo thành một công cụ tiền tệ được công nhận rộng rãi. Trong khi sự phổ biến của nó mở rộng trên toàn cầu, một số quốc gia đã trải qua một bước nhảy vọt phi thường về số lượng người dùng và chủ sở hữu tiền điện tử.

sự tăng trưởng của tiền điện tử không đồng đều trên toàn thế giớ

Sự tăng trưởng của tiền điện tử không đồng đều trên toàn thế giới

Khảo sát người tiêu dùng toàn cầu của Statista cho thấy, mức tăng trưởng đáng kể trong việc chấp nhận tiền điện tử ở Ấn Độ, Brazil, Hoa Kỳ và Đức trong khoảng thời gian từ 2018-2019 đến 2021-2022. Xu hướng này làm nổi bật sự thay đổi toàn cầu đối với việc nắm lấy các tài sản kỹ thuật số. Đơn cử như Ấn Độ đã chứng kiến sự gia tăng đáng kinh ngạc, với tỷ lệ người đầu tư vào tiền điện tử tăng từ 8% lên 27%.

Ngoài ra, sự tăng trưởng Bitcoin của Ấn Độ bắt nguồn từ nền kinh tế số hóa nhanh chóng và một nhóm thế hệ trẻ háo hức khám phá các con đường tài chính mới. Cách tiếp cận thận trọng của chính phủ đối với lĩnh vực này cũng góp phần đáng kể. Ngoài ra, kịch bản ở Brazil, Mỹ và Đức cũng đi theo một quỹ đạo tăng trưởng tương tự cho thấy sự thay đổi toàn cầu đối với các loại tiền kỹ thuật số.

Tuy nhiên, sự tăng trưởng của tiền điện tử không đồng đều trên toàn thế giới. Các quốc gia như Trung Quốc và Mexico đã thể hiện phản ứng ít năng động hơn, với mức độ tham gia của họ tương đối tĩnh trong cùng một khung thời gian. Điều này có thể là kết quả của các rào cản pháp lý, hoàn cảnh kinh tế phổ biến hoặc chỉ đơn thuần là sự chậm trễ trong việc tiếp thu các công nghệ đổi mới.

Bất chấp sự tăng trưởng không đồng đều này, ngay cả những quốc gia có mức tăng trưởng khiêm tốn cũng đang cho thấy những dấu hiệu đầy hứa hẹn. Nam Phi và Tây Ban Nha đã ghi nhận sự gia tăng nhẹ về sở hữu tiền điện tử, đánh dấu sự đi lên của họ trên sân khấu tiền điện tử toàn cầu.

Không thể phủ nhận, sự phấn khích xung quanh các loại tiền kỹ thuật số không phải là một xu hướng nhất thời. Đây là một sự kiện toàn cầu đang định hình lại hiểu biết và sự gắn kết của chúng ta với tài chính.

Ngay cả tại Mỹ, vào Chủ nhật vừa qua (28/5), thuế tiêu thụ đặc biệt về năng lượng khai thác tài sản kỹ thuật số do chính quyền Tổng thống Biden đề xuất cũng đã bị ngăn chặn, như một phần của thỏa thuận giữa Tổng thống Biden và Chủ tịch Hạ viện Kevin McCarthy về trần nợ của Hoa Kỳ.

Chính quyền ông Biden biện minh rằng, mức thuế 30% được đề xuất đối với các công ty khai thác tiền điện tử là cần thiết, để giảm thiểu tác động tiêu cực đến môi trường và xã hội.

Từ tháng 3 năm nay, khái niệm đánh thuế sử dụng năng lượng lần đầu tiên được đề xuất. Bất chấp sự khác biệt lớn trong việc sử dụng năng lượng, thuế năng lượng khai thác tài sản kỹ thuật số được đề xuất sẽ đánh vào những người khai thác tài sản kỹ thuật số chạy trên cả mạng Bitcoin và Ethereum.

Hệ thống thuế được đề xuất sẽ yêu cầu các công ty khai thác tiền điện tử báo cáo việc sử dụng năng lượng của họ, giá trị của lượng điện đó và liệu nó có đến từ các nguồn tái tạo hay không. Tuy nhiên, tất cả vẫn còn được thảo luận và chờ sự phê duyệt của Quốc hội Hoa Kỳ.

>> Trung Quốc cho phép xử lý các khoản nợ bằng tiền điện tử

Nhưng còn nhiều rào cản

Ngược lại, cũng trong ngày 28/5, Chính phủ Indonesia đã cảnh báo bất kỳ người nước ngoài nào sử dụng tiền điện tử trên đảo Bali như một hình thức thanh toán sẽ kiên quyết bị xử lý.

Tiền điện tử đang cố gắng chinh phục thị trường tài chính, nhưng nó cũng phải đối mặt với nhiều rào cản

Tiền điện tử đang cố gắng chinh phục thị trường tài chính, nhưng nó cũng phải đối mặt với nhiều rào cản

Cụ thể, tại cuộc họp báo thúc đẩy ngành du lịch của Bali, Thống đốc Wayan Koster nhấn mạnh, những người nước ngoài sử dụng tiền điện tử để mua hàng, hoặc vi phạm luật pháp có thể bị trục xuất, bị buộc tội hình sự, thậm chí chịu các hình phạt nghiêm khắc khác.

“Khách du lịch nước ngoài có hành vi không phù hợp, thực hiện các hoạt động không được phép trong giấy phép thị thực của họ, sử dụng tiền điện tử làm phương tiện thanh toán và vi phạm các quy định khác sẽ bị xử lý nghiêm khắc”, vị Thống đốc tuyên bố.

Theo đó, tất cả các hoạt động kinh doanh được thực hiện ở Indonesia phải được thanh toán bằng Rupiah theo luật pháp địa phương. Bất kỳ ai bị bắt quả tang sử dụng tiền bất hợp pháp có thể phải ngồi tù tới một năm và nộp phạt tối đa 200 triệu rupiah (13.300 USD).

Các quy định lần đầu tiên được áp dụng để bảo vệ đồng rupiah khỏi bị mất giá do việc sử dụng rộng rãi đồng tiền Mỹ ở Indonesia. Mặc dù tiền điện tử là hợp pháp ở Indonesia như một khoản đầu tư, nhưng việc sử dụng nó làm tiền tệ là bất hợp pháp. Ngoài ra, Ngân hàng Indonesia đặt ra các hạn chế đối với những người có thể tham gia vào các hoạt động thương mại ngoại tệ trong nước.

Một vị chuyên gia tài chính số đánh giá, tiền điện tử đang cố gắng chinh phục thị trường tài chính, nhưng nó cũng phải đối mặt với một thách thức lớn nếu muốn mở rộng sức hấp dẫn của mình, bên cạnh các vấn đề như môi trường pháp lý, rủi ro thị trường, thì đó còn là trải nghiệm người dùng.

Vị chuyên gia giải thích, trao đổi tiền điện tử nổi tiếng với hệ thống phí phức tạp. Đối với những người mới sử dụng, việc điều hướng “mê cung” này còn khó khăn. Mỗi sàn giao dịch khác nhau có mức phí khác nhau như Coinbase, Binance hay Kraken...

Thứ nhất, là phí gửi tiền, mặc dù nhiều sàn giao dịch miễn chi phí này, nhưng những sàn khác tính phí theo tỷ lệ phần trăm hoặc tỷ lệ cố định. Ví dụ: Coinbase Pro tính phí 0,5% cho chuyển khoản ngân hàng. Người dùng phải xem xét kỹ lưỡng các khoản phí này để tránh những bất ngờ không mong muốn.

Thứ hai, là phí giao dịch. Khi mua hoặc bán tiền điện tử, người dùng sẽ phải trả phí giao dịch. Trên Coinbase, phí dao động từ 0,04% đến 0,5% tùy thuộc vào khối lượng giao dịch trong 30 ngày. Trong khi Binance sử dụng hệ thống phí theo cấp bậc dựa trên khối lượng giao dịch trong 30 ngày của người dùng và lượng nắm giữ Binance Coin (BNB). Kraken cũng có cấu trúc phí theo từng cấp, với tỷ lệ thay đổi từ 0,00% đến 0,26%.

Thứ ba, là phí rút tiền, kể cả tiền điện tử hay tiền pháp định, người dùng thường phải trả một khoản phí. Trên Coinbase, việc rút tiền vào tài khoản ngân hàng Hoa Kỳ bị tính phí 25 USD, trong khi Binance tính phí cố định tùy thuộc vào loại tiền điện tử cụ thể. Phí rút tiền điện tử của Kraken khác nhau tùy theo loại tiền tệ và họ tính một khoản phí cố định đối với việc rút tiền bằng tiền pháp định.

Nhìn chung, dù tiền điện tử ngày càng được nhiều quốc gia ưa chuộng hơn, nhưng về bản chất sự thiếu minh bạch và cấu trúc phí phức tạp đã ngăn cản những người tham gia tiềm năng, khiến việc áp dụng chính thống bị đình trệ và tăng trưởng thị trường bị ảnh hưởng.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Giải mã bối cảnh toàn cầu về việc chấp nhận tiền điện tử tại chuyên mục DIỄN ĐÀN TÀI CHÍNH của Tạp chí Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: 0985698786,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích
SELECT id,type,category_id,title,description,alias,image,related_layout,publish_day FROM cms_post WHERE `status` = 1 AND publish_day <= 1696332800 AND in_feed = 1 AND top_home <> 1 AND status = 1 AND publish_day <= 1696332800 ORDER BY publish_day DESC, id DESC LIMIT 0,11
1 2 3 4 5 6 7 8 9 10