Hiện nay, tỷ lệ bị đột quỵ đang ngày càng trẻ hóa. Đây cũng là một trong những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu hiện nay tại Việt Nam và trên thế giới.
Việc này một phần đến từ chế độ ăn tiêu thụ dư thừa muối.
TS.BS Nguyễn Thị Hương Lan, Trưởng khoa Dinh dưỡng – Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn cho biết muối ăn có tên khoa học là Natri Clorua, với công thức hóa học là NaCl, trong đó Natri là một khoáng chất thiết yếu cho cơ thể con người, với những chức năng quan trọng góp phần vào việc vận hành các hoạt động và chức năng sinh lý.
Tuy là một khoáng chất thiết yếu nhưng khi tiêu thụ natri vượt mức quy định sẽ làm tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, tăng khả năng gây đột quỵ.
Tiêu thụ muối quá mức sẽ dẫn đến nồng độ natri trong máu sẽ tăng lên. Lúc này, cơ thể sẽ phát ra tín hiệu yêu cầu bổ sung nước để hạ nồng độ natri xuống. Nước bổ sung vào cơ thể sẽ khiến thể tích máu tăng lên, tim sẽ phải hoạt động mạnh nhiều hơn để bơm máu cho cơ thể, dẫn đến tăng huyết áp.
Tăng huyết áp đặc biệt nguy hiểm vì nó thường không có triệu chứng rõ ràng nhưng có thể dẫn đến nhiều hậu quả nghiêm trọng cho sức khỏe, nên bệnh này còn được biết đến là kẻ giết người thầm lặng.
Giảm tiêu thụ muối để có tuổi thọ khỏe mạnh
Các bệnh lý tim mạch chiếm khoảng 31% tổng số ca tử vong mỗi năm, là nguyên nhân chính gây tử vong toàn cầu. Theo tổ chức y tế thế giới, tiêu thụ dưới 5g muối/ngày sẽ giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch. Tuy nhiên, hiện nay có tới 181 trên 187 quốc gia, chiếm 99,2% dân số trưởng thành, tiêu thụ vượt mức khuyến nghị này.
TS.BS Hương Lan cho biết hiện nay, có các biện pháp chính giúp giảm tiêu thụ muối, bao gồm:
1. Biết rõ hàm lượng natri trong thực phẩm: Người tiêu dùng cần kiểm tra thông tin dinh dưỡng trên nhãn thực phẩm để chọn lựa các sản phẩm ít muối.
2. Giảm dần lượng muối để người ăn không nhận ra: Trong quá trình nấu ăn, người nấu có thể giảm từ từ lượng muối dưới 10% để người ăn không cảm thấy thay đổi về vị giác.
3. Giảm muối kết hợp sử dụng các thành phần tăng hương vị khác: Hiện nay trên thế giới, nhiều nghiên cứu và khuyến nghị đã xác nhận hiệu quả của bột ngọt trong việc giảm muối mà không làm giảm độ ngon của món ăn. Bột ngọt cũng có chứa natri, tuy nhiên, lượng natri trong bột ngọt rất thấp, chỉ bằng 1/3 so với muối ăn.
Tại Việt Nam, Bộ Y tế đã hướng dẫn có thể sử dụng bột ngọt để thay thế một phần muối ăn giúp tăng vị ngon cho thực phẩm ít muối, giảm lượng muối ăn vào. Các nước khác như Braxin, Phần Lan, Pháp, Singpore, Đan Mạch, Hàn Quốc đều đã nghiên cứu và cho thấy bột ngọt có thể duy trì vị ngon cho thực phẩm giảm muối.
Bên cạnh chú trọng một chế độ ăn giảm muối, TS, BS Lan cũng chia sẻ 04 yếu tố cần chú ý để bảo vệ sức khỏe, có thể tránh được ít nhất 80% rủi ro tử vong sớm vì bệnh lý tim mạch, bao gồm: Duy trì chế độ ăn uống lành mạnh với nhiều rau xanh, trái cây, ngũ cốc nguyên hạt, và hạn chế chất béo bão hòa và muối; Tăng cường hoạt động thể chất với ít nhất 150 phút tập luyện mỗi tuần để cải thiện sức khỏe tim mạch và duy trì cân nặng hợp lý; Ngừng hút thuốc và hạn chế rượu bia; Theo dõi sức khỏe định kỳ, kiểm tra huyết áp, cholesterol và đường huyết để phát hiện sớm các vấn đề sức khỏe liên quan đến tim mạch.