Sáng 23/9, Hà Nội không ca mắc mới, đã tiêm gần 6,5 triệu mũi vaccine

Diendandoanhnghiep.vn Tính từ 18h ngày 22/9 đến 6h ngày 23/9, Sở Y tế Hà Nội cho biết địa bàn không ghi nhận ca mới. Tổng số mắc tại Hà Nội hiện vẫn là 3.950 trường hợp.

Tính riêng đợt dịch thứ tư (từ ngày 27/4 tới nay), Hà Nội phát hiện tổng cộng 3.950 bệnh nhân COVID-19, gồm 1.599 ca ghi nhận ngoài cộng đồng và 2.351 người tại khu cách ly, khu vực phong tỏa.

Toàn TP còn 31 điểm đang cách ly; có 846 ca mắc COVID-19 đang điều trị.

Theo báo cáo của Sở Y tế Hà Nội, thành phố được phân bổ hơn 6,16 triệu liều vaccine COVID-19, trong đó số vaccine đã tiếp nhận là hơn 5,96 triệu liều.

Phát biểu tại cuộc họp giao ban giữa Sở Chỉ huy TP với Sở Chỉ huy các sở, ban, ngành, quận, huyện, thị xã và xã, phường, thị trấn trên địa bàn Hà Nội chiều 22/9, PGS.TS Hoàng Đức Hạnh, nguyên Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội nhận định, Thủ đô đang kiểm soát tốt tình hình dịch, tỷ lệ mắc rất thấp, đặc biệt trong những ngày gần đây.

Các ca mắc cũng khu trú ở những địa bàn trọng điểm. Những biện pháp Hà Nội triển khai đã đầy đủ và đúng hướng, theo chỉ đạo của Trung ương cũng như diễn biến thực tế.

Cho rằng thời gian tới Hà Nội vẫn xuất hiện các F0 trong cộng đồng khi nới lỏng giãn cách xã hội để thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, PGS.TS Hoàng Đức Hạnh nhấn mạnh, việc kiên quyết xử lý dứt điểm các ổ dịch là hết sức quan trọng.

Theo đó, TP cần tập trung xét nghiệm nhanh, xét nghiệm sớm, không để các ổ dịch lan rộng trong cộng đồng; linh hoạt duy trì các hoạt động sản xuất kinh doanh. Đồng thời, đẩy nhanh tiến độ bao phủ mũi 2 vắc xin phòng Covid-19 cho người dân để tạo miễn dịch cộng đồng.

TP cần tập trung xét nghiệm nhanh, xét nghiệm sớm, không để các ổ dịch lan rộng trong cộng đồng; linh hoạt duy trì các hoạt động sản xuất kinh doanh.

TP cần tập trung xét nghiệm nhanh, xét nghiệm sớm, không để các ổ dịch lan rộng trong cộng đồng; linh hoạt duy trì các hoạt động sản xuất kinh doanh.

Ông cũng lưu ý, TP phải chủ động đánh giá nguy cơ, giao Sở Y tế và CDC xây dựng kế hoạch giám sát trọng điểm, tập trung vào những đối tượng ho, sốt trong cộng đồng; đối tượng nguy cơ cao và khu vực có nguy cơ cao (ổ dịch cũ, các khu công nghiệp). Kế hoạch này cần thực hiện và đánh giá 2 tuần 1 lần.

PGS.TS Trần Đắc Phu, nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), cố vấn cao cấp của Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng Việt Nam thì cho rằng, đến thời điểm này, dịch bệnh tại Hà Nội không bùng phát lên đã là một thành công.

Tuy nhiên, để trở về “Zero Covid” là rất khó, bởi dịch còn lẩn khuất trong cộng đồng; đã xâm nhập vào các chuỗi như lái xe, shipper… Hơn nữa, tình hình dịch trên cả nước vẫn diễn biến phức tạp.

PGS Phu nhấn mạnh, sau khi tiêm 1 mũi vắc xin thì miễn dịch còn kém, tiêm đủ 2 mũi mới đủ miễn dịch, nhưng cũng chỉ giảm lây nhiễm, giảm nguy cơ trở nặng chứ không đảm bảo việc hoàn toàn không lây nhiễm. Khả năng truyền bệnh giữa người tiêm và chưa tiêm giống nhau, đặc biệt là nguy cơ lây nhiễm cho trẻ em, người già, người có bệnh nền,...

Liên quan 2 trường hợp mắc COVID-19 ở phường Kiến Hưng, quận Hà Đông vừa phát hiện hôm qua, qua điều tra dịch tễ, lúc 18h30 ngày 19/9, một trường hợp F0 đi mua sầu riêng tại chợ Kiến Hưng ở đường Đa Sỹ.

UBND phường Kiến Hưng quyết định tạm dừng hoạt động và phong tỏa chợ Kiến Hưng từ ngày 22/9 đến khi có kết quả xét nghiệm âm tính của các trường hợp liên quan.

Đồng thời, yêu cầu các tiểu thương tại chợ Kiến Hưng nghỉ bán hàng, nhà nào ở yên nhà đó để lực lượng y tế truy vết, điều tra dịch tễ, lấy mẫu xét nghiệm Covid-19.

Ngoài ra, phường Kiến Hưng cũng cách ly y tế vùng có dịch trên địa bàn phường từ số nhà 193 đến số nhà 197 (tổ dân phố 8) cho đến khi có kết quả âm tính tất cả các trường hợp được lấy mẫu xét nghiệm. Thời gian cách ly từ 8h ngày 22/9 đến 8h ngày 6/10.

Đến nay, tại Hà Nội có những địa điểm dịch bệnh diễn biến phức tạp như ở phường Thanh Xuân Trung (590 ca), chung cư Đồng Phát (Vĩnh Hưng) có 5 ca, phường Việt Hưng (Long Biên) có 20 ca liên quan, chung cư Đền Lừ có 26 ca COVID-19-19.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Sáng 23/9, Hà Nội không ca mắc mới, đã tiêm gần 6,5 triệu mũi vaccine tại chuyên mục Thời sự của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: 0985698786,
Từ khóa
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích
SELECT id,type,category_id,title,description,alias,image,related_layout,publish_day FROM cms_post WHERE `status` = 1 AND publish_day <= 1634529961 AND in_feed = 1 AND top_home <> 1 AND status = 1 AND publish_day <= 1634529961 ORDER BY publish_day DESC, id DESC LIMIT 0,15
1 2 3 4 5 6 7