Hải Phòng: Số hoá để minh bạch trong quy hoạch xây dựng

Diendandoanhnghiep.vn Khoảng 5.000 hồ sơ quy hoạch xây dựng, chứng chỉ quy hoạch các loại; chỉ số giá một số loại bất động sản tại Hải Phòng sẽ được số hoá để tạo sự minh mạch đối với người dân, doanh nghiệp.

>>> Hải Phòng: Cơ hội nào cho các nhà đầu tư Hàn Quốc?

>>> Hải Phòng: Các KCN chuyển đổi số để thu hút đầu tư

Năm 2022, Hải Phòng đặt mục tiêu tập trung tạo lập nền tảng và đưa chuyển đổi số thực sự trở thành động lực để thực hiện các khát vọng phát triển kinh tế - xã hội. Hầu hết, tất cả các ngành, lĩnh vực đều nỗ lực trong việc tiếp cận, chuyển giao công nghệ số, trong đó, lĩnh vực xây dựng cũng không ngoại lệ.

Hải Phòng số hoá để minh bạch trong quy hoạch xây dựng

Hải Phòng số hoá để minh bạch trong quy hoạch xây dựng

Nhận định về điều này, ông Hoàng Minh Cường - Phó Chủ tịch UBND TP Hải Phòng cho rằng, ngành xây dựng là 1 trong 5 lĩnh vực được TP Hải Phòng ưu tiên thực hiện chuyển đổi số nhằm mang lại những chuyển biến cơ bản, tạo giá trị rõ nét, minh bạch trong công tác quản lý và nâng cao chất lượng phục vụ người dân, doanh nghiệp.

Còn theo ông Nguyễn Thành Hưng – Giám đốc Sở Xây dựng TP Hải Phòng, chuyển đổi số là xu hướng của nền kinh tế tương lai. Trong năm 2022-2023, Sở Xây dựng Hải Phòng đặt trọng tâm số hóa tất cả hệ thống quy hoạch, cũng như thông tin về đất đai, cấp phép, xây dựng… Những dữ liệu này sẽ được công bố công khai và sử dụng những phần mềm, xây dựng những app để người dân, doanh nghiệp chỉ cần sử dụng thiết bị thông minh như: điện thoại, Ipad… có thể dễ dàng tiếp cận.

>>> Doanh nghiệp Hải Dương nỗ lực chuyển đổi số

Được biết, trong năm 2022, Sở Xây dựng Hải Phòng sẽ tập trung triển khai Đề án số hóa quy hoạch xây dựng sử dụng trên địa bàn TP Hải Phòng, với mục tiêu số hóa khoảng 5.000 hồ sơ quy hoạch xây dựng, chứng chỉ quy hoạch các loại do sở và các quận, huyện đang lưu trữ, cùng một số quy hoạch chi tiết, quy hoạch phân khu, quy hoạch chung hiện có để xây dựng bộ dữ liệu quy hoạch xây dựng sử dụng chung. Đồng thời, xây dựng Đề án số hóa chứng chỉ năng lực hoạt động xây dựng, hành nghề hoạt động xây dựng của tổ chức và cá nhân, chứng chỉ hành nghề kiến trúc; Đề án số hóa về nhà ở, thông tin về các dự án nhà ở thương mại, nhà ở xã hội, Đề án số hóa về cấp phép xây dựng….

Dự án đầu tư xây dựng khu nhà ở xã hội tại xã An Đồng được xây dựng trên diện tích 30.593,5 m2, tổng mức đầu tư là 646,578 tỷ đồng vừa được bàn giao tháng 3/2022

Dự án đầu tư xây dựng khu nhà ở xã hội tại xã An Đồng được xây dựng trên diện tích 30.593,5 m2, tổng mức đầu tư là 646,578 tỷ đồng vừa được bàn giao tháng 3/2022

“Giai đoạn 2023-2025, đơn vị dự kiến tập trung vào xây dựng, số hoá hệ thống văn bản quy phạm pháp luật, tiêu chuẩn, quy chuẩn; chỉ số giá một số loại bất động sản tại các đô thị sẽ được công khai trên Cổng Thông tin điện tử của Sở, định mức và giá xây dựng, nhà ở, thị trường bất động sản, khai thác vật liệu và sản xuất xây dựng; hồ sơ đã được thanh tra, kiểm tra; các dự án đã được thẩm định  thiết kế và dự toán xây dựng; các dự án đã được nghiệm thu các công trình đưa vào sử dụng…”, đại diện Sở Xây dựng Hải Phòng cho biết thêm.

Xây dựng hiện đang là một trong những ngành quan trọng được quan tâm đẩy mạnh. Dưới sự phát triển của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, ngành xây dựng cũng không bỏ qua quá trình chuyển đổi số với mong muốn lớn mạnh và phát triển. Thực tế hiện nay, công tác quản lý ngành xây dựng tại Hải Phòng vẫn còn mang tính thủ công.

Năm 2022, Hải Phòng đặt mục tiêu tập trung tạo lập nền tảng và đưa chuyển đổi số thực sự trở thành động lực để thực hiện các khát vọng phát triển kinh tế - xã hội.

 Hải Phòng đặt mục tiêu tập trung tạo lập nền tảng và đưa chuyển đổi số thực sự trở thành động lực để thực hiện các khát vọng phát triển kinh tế - xã hội.

Với xuất phát điểm thấp như vậy, để chuyển đổi số thành công, theo ông Hoàng Minh Cường, ngành xây dựng cần phải quyết tâm, nỗ lực cao, đầu tư nhiều công sức. Đồng thời, chú ý đến các nhiệm vụ chuyển đổi số phục vụ dịch vụ công trực tuyến; quan tâm làm rõ mô hình xây dựng đô thị thông minh để triển khai hiệu quả trong thời gian tới…

“Sở Xây dựng Hải Phòng cần có lộ trình cụ thể, tiếp tục nâng cao tư duy, nhận thức trong đội ngũ cán bộ công chức, viên chức phải hiểu đúng và đầy đủ về mục tiêu số hóa là phục vụ người dân và doanh nghiệp, để từ đó cung cấp dịch vụ, sử dụng hiệu quả để tạo ra giá trị”, ông Cường nhấn mạnh.

Ngành xây dựng là 1 trong 5 lĩnh vực được TP Hải Phòng ưu tiên thực hiện chuyển đổi số

Ngành xây dựng là 1 trong 5 lĩnh vực được TP Hải Phòng ưu tiên thực hiện chuyển đổi số

Theo đại diện Sở Xây dựng Hải Phòng, để tiết kiệm thời gian cho người dân, doanh nghiệp, một số dịch vụ hành chính công ở trên các phương tiện online như những dịch vụ liên quan đến cấp phép, cấp chứng chỉ hoặc liên quan đến hợp chuẩn, hợp quy của hàng hóa vật liệu xây dựng… cũng sẽ được Sở Xây dựng Hải Phòng thực hiện.

Trước đó, vào năm 2021, Sở Xây dựng Hải Phòng đã hoàn thành việc số hóa, lưu trữ dữ liệu kết quả giải quyết thủ tục hành chính. Đồng thời, triển khai thực hiện rà soát, số hóa các dữ liệu kết quả giải quyết thủ tục hành chính trong giai đoạn từ 2014 – 2020 và xây dựng cơ sở dữ liệu số hóa các văn bản quy phạm pháp luật./.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Hải Phòng: Số hoá để minh bạch trong quy hoạch xây dựng tại chuyên mục Xe - Công nghệ của Tạp chí Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: 0985698786,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích
SELECT id,type,category_id,title,description,alias,image,related_layout,publish_day FROM cms_post WHERE `status` = 1 AND publish_day <= 1701874800 AND in_feed = 1 AND top_home <> 1 AND status = 1 AND publish_day <= 1701874800 ORDER BY publish_day DESC, id DESC LIMIT 0,11
1 2 3 4 5 6 7 8 9 10