Hải Phòng: Thúc đẩy hợp tác với các doanh nghiệp Singapore

Diendandoanhnghiep.vn TP Hải Phòng cam kết sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi để các nhà đầu tư Singapore đến khảo sát, tìm hiểu môi trường đầu tư, tìm kiếm cơ hội hợp tác phát triển và đầu tư tại Hải Phòng.

>>> Hải Phòng: Phối hợp đào tạo nâng “chất” nguồn nhân lực

>>> Hải Phòng: Hợp tác về khoa học công nghệ với doanh nghiệp Hàn Quốc

Đó là khẳng định của ông Hoàng Minh Cường – Phó Chủ tịch UBND TP Hải Phòng tại cuộc làm việc mới đây giữa TP Hải Phòng với đoàn công tác của Liên đoàn Doanh nghiệp Singapore.

TP Hải Phòng làm việc với đoàn công tác của Liên đoàn Doanh nghiệp Singapore

TP Hải Phòng làm việc với đoàn công tác của Liên đoàn Doanh nghiệp Singapore

Theo ông Hoàng Minh Cường, với vị trí địa lý thuận lợi, TP Hải Phòng có cả 5 loại hình giao thông, trong đó thế mạnh là cảng biển. Nhờ đó, Hải Phòng có tốc độ phát triển nằm trong tốp đầu cả nước và là điểm sáng thu hút đầu tư nước ngoài.

Theo đại diện Sở Kế hoạch và Đầu tư Hải Phòng, tính đến hết tháng 9/2023, trên địa bàn TP Hải Phòng có 63 dự án đầu tư đến từ các nhà đầu tư Singapore với tổng vốn đầu tư gần 2,8 tỷ USD, trong đó Singapore đã đầu tư tại các KCN, KKT đạt 2,6 tỷ USD. Các lĩnh vực đầu tư của nhà đầu tư Singapore tại thành phố tập trung chủ yếu vào lĩnh vực công nghiệp (gần 80%), kinh doanh bất động sản, cơ sở hạ tầng (gần 27%) còn lại là lĩnh vực kho bãi, logistics, thương mại, máy móc, dệt may… Đa số các dự án đầu tư Singapore triển khai hiệu quả, tạo việc làm cho người lao động, góp phần vào thu ngân sách của TP Hải Phòng.

Trong 9 tháng năm 2023, giá trị xuất khẩu hàng hóa sang thị trường Singapore thông qua cửa khẩu cảng Hải Phòng đạt 197 triệu USD, giá trị nhập khẩu hàng hóa từ thị trường Singapore thông qua cửa khẩu cảng Hải Phòng đạt 493 triệu USD.

TP Hải Phòng rất hoan nghênh và cam kết sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi để các nhà đầu tư Singapore đến khảo sát và đầu tư tại địa phương

TP Hải Phòng rất hoan nghênh và cam kết sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi để các nhà đầu tư Singapore đến khảo sát và đầu tư tại địa phương

Theo ông Hoàng Minh Cường, TP Hải Phòng đang tập trung xúc tiến và thu hút đầu tư theo hướng phát triển ba trụ cột kinh tế gồm: công nghiệp - công nghệ cao, cảng biển - logistics, du lịch - thương mại. Vì vậy, TP Hải Phòng rất hoan nghênh và cam kết sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi để các nhà đầu tư Singapore  đến khảo sát, tìm hiểu môi trường đầu tư, tìm kiếm cơ hội hợp tác phát triển và đầu tư tại Hải Phòng.

Còn theo bà Amy Wee - Giám đốc Liên đoàn doanh nghiệp Singapore tại Việt Nam, các lĩnh vực mà Singapore quan tâm, tăng cường hợp tác với các đối tác Việt Nam, cụ thể gồm kinh tế số và đổi mới sáng tạo, cơ sở hạ tầng, năng lượng, phát triển bền vững, thương mại, đầu tư, tài chính, giao thông vận tải và du lịch. Singapore có thế mạnh về chính quyền số, quản lý đô thị, xây dựng đô thị thông minh, giáo dục, kinh doanh bất động sản… Đây cũng là những lĩnh vực mà TP Hải Phòng có tiềm năng phát triển và đang quan tâm thu hút. Do đó, Liên đoàn doanh nghiệp Singapore đề xuất trong thời gian tới, TP Hải Phòng phối hợp tổ chức các chương trình, Hội nghị xúc tiến đầu tư Singapore, tập trung thu hút các nhà đầu tư, doanh nghiệp đang hoạt động trong các ngành, nghề nêu trên.

Được biết, liên quan đến quan hệ hợp tác giữa TP Hải Phòng và Singapore, hiện trên địa bàn TP Hải Phòng có 3 Văn phòng đại diện của thương nhân Singapore hoạt động trong các lĩnh vực gồm: Cung ứng thuyền viên; sản xuất linh kiện, động cơ tàu biển. Các văn phòng đại diện đã tích cực tìm hiểu, nghiên cứu thị trường Việt Nam, là cầu nối cho thương nhân Singapore với các đối tác tại Việt Nam nói chung và TP Hải Phòng nói riêng.

Trong những năm vừa qua, TP Hải Phòng đã cử các đoàn đại biểu tham dự các sự kiện tại Singapore, như: Hội nghị thượng đỉnh các thành phố thế giới (7/2018), Hội nghị cấp cao các thành phố thế giới (WCS) 2021 theo hình thức trực tuyến. Các hội nghị có nội dung phong phú, các chủ đề tại hội nghị phản ánh tình hình của thế giới, các thách thức đối với các thành phố đô thị, chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm thực tiễn của các nước trong quá trình vận hành quản lý đô thị.

Ngoài ra, TP Hải Phòng cũng liên tục đón các đoàn công tác của Đại sứ quán Singapore đến công tác tại địa phương. Các chuyến thăm của đoàn công tác Đại sứ quán Singapore tại Việt Nam trong thời gian vừa quan tăng cường quan hệ hợp tác giữa hai bên, đồng thời tìm kiếm cơ hội hợp tác trong các lĩnh vực mới mà hai bên có tiềm năng và cùng quan tâm.

Theo đại diện UBND TP Hải Phòng, TP Hải Phòng cũng mong muốn thời gian tới 2 bên sẽ đẩy mạnh chương trình học tập, chia sẻ kinh nghiệm trong lĩnh vực chuyển đổi số trên 3 trụ cột là chính phủ số, kinh tế số và xã hội số; thúc đẩy chuyển đổi số trên các lĩnh vực ưu tiên, như quản lý dân cư, đất đai, thương mại điện tử… Đồng thời, thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực mới hai bên cùng quan tâm như kinh tế số và kinh tế xanh - bao gồm năng lượng tái tạo, trao đổi tín chỉ carbon và các dịch vụ liên quan, phát triển công nghệ carbon thấp, tài chính xanh.

Cũng theo đại diện UBND TP Hải Phòng, TP Hải Phòng mong muốn tăng cường thúc đẩy hợp tác, giao lưu, trao đổi kinh nghiệm với các doanh nghiệp Singapore trong các hoạt động khởi nghiệp, quản lý cảng biển; tích cực mở rộng các hoạt động hợp tác thương mại, bồi dưỡng, đào tạo nguồn nhân lực, giáo dục.

“Cuộc làm việc mới đây giữa TP Hải Phòng với đoàn công tác của Liên đoàn Doanh nghiệp Singapore sẽ là cơ hội tốt để các doanh nghiệp vừa và nhỏ của TP Hải Phòng, các doanh nghiệp vừa và nhỏ của Singapore kết nối, trao đổi thông tin. Từ đó triển khai các hoạt động hợp tác hiệu quả trong thời gian tới”, ông Hoàng Minh Cường cho biết thêm.

 
Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Hải Phòng: Thúc đẩy hợp tác với các doanh nghiệp Singapore tại chuyên mục Kinh tế địa phương của Tạp chí Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: 0985698786,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích
SELECT id,type,category_id,title,description,alias,image,related_layout,publish_day FROM cms_post WHERE `status` = 1 AND publish_day <= 1721655060 AND in_feed = 1 AND top_home <> 1 AND status = 1 AND publish_day <= 1721655060 ORDER BY publish_day DESC, id DESC LIMIT 0,11
1 2 3 4 5 6 7 8 9 10