Hải Phòng: Vì sao 159 công trình thuộc 9,2 ha đất quốc phòng bị cưỡng chế?

Diendandoanhnghiep.vn 159 trường hợp thuộc 9,2ha đất quốc phòng (quận Hải An, TP Hải Phòng) sẽ bị cưỡng chế, do các trường hợp này tự ý sử dụng đất mà không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền về đất đai cho phép.

Ông Phạm Hưng Hùng – Chánh văn phòng UBND TP Hải Phòng cho biết, dự kiến ngày 21/6, quận Hải An, TP Hải Phòng sẽ tổ chức cưỡng chế 159 trường hợp vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai tại khu đất 9,2ha, phường Thành Tô. Tất cả các trường hợp bị cưỡng chế không được bồi thường, không được hỗ trợ về đất, tài sản trên đất, không được xem xét giải quyết giao đất hay bố trí chỗ ở.

Trước đó, tại khu đất 9,2ha, quận Hải An đã thiết lập hồ sơ đối với 159 trường hợp vi phạm với hành vi chiếm đất do tự ý sử dụng đất mà không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền về đất đai cho phép, tự ý xây dựng nhà, công trình trái phép, tự ý mua bán, chuyển nhượng trái quy định của pháp luật. UBND quận Hải An đã ban hành 93 quyết định cưỡng chế buộc thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả đối với các công trình xác định được đối tượng vi phạm và 66 quyết định áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả đối với công trình không xác định được đối tượng vi phạm.

Khu đất 9,2ha thuộc phường Thành Tô, quận Hải An, TP Hải Phòng

Khu đất 9,2ha thuộc phường Thành Tô, quận Hải An, TP Hải Phòng

Được biết, khu đất 9,2ha nằm trong tổng diện tích 14,2ha có nguồn gốc là đất quốc phòng do Quân chủng Phòng không - Không quân quản lý, sử dụng vào mục đích tăng gia, sản xuất, nuôi trồng thuỷ sản phục vụ đời sống bộ đội và nằm trong chỉ giới điều chỉnh quy hoạch tổng thể Cảng Hàng không quốc tế Cát Bi.

Năm 2013, Thủ tướng Chính phủ đã có công văn đồng ý điều chỉnh khu đất 14,2ha ra khỏi quy hoạch Cảng hàng không quốc tế Cát Bi. Đồng thời cho phép chuyển mục đích khu đất này để sử dụng theo quy hoạch phát triển kinh tế - xã hội của TP Hải Phòng. Đến tháng 8/2014, khu đất được giao cho Tổng Công ty 319, Bộ Quốc phòng quản lý và sử dụng.

Trong quá trình Tổng Công ty 319 thực hiện các thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất trong nội bộ đất quốc phòng để phục vụ công tác lập dự án đầu tư; một số lãnh đạo, cán bộ thuộc Sư đoàn 363 cùng cán bộ Trung tâm Phát triển quỹ đất Sở TNMT Hải Phòng, lãnh đạo UBND phường Thành Tô tự ý lập hồ sơ, quy hoạch một phần khu đất thành từng lô đất nhỏ để phân lô, bán nền. Đây là hành vi vi phạm pháp luật về quản lý, sử dụng đất đai và đã bị cơ quan Điều tra hình sự Bộ Quốc phòng ra quyết định khởi tố, Toà án Quân sự Quân khu 3 đã đưa vụ án ra xét xử.

Ngoài ra, trong thời gian Tổng Công ty 319 tiếp nhận mặt bằng, quản lý, sử dụng khu đất được giao thì tại khu đất 9,2ha, một số đối tượng tổ chức san lấp, lấn chiếm đất trái phép, xây dựng nhà ở, công trình trái phép. Các công trình này được các đối tượng “phù phép” để lừa bán cho nhiều người. Thậm chí, các đối tượng này còn đe dọa, uy hiếp cán bộ Tổng Công ty 319 và chính quyền địa phương.

Trước tình hình vi phạm tiếp tục diễn biến phức tạp, Bộ Quốc phòng đã bàn giao 14,2ha đất quốc phòng cho UBND TP Hải Phòng quản lý, sử dụng vào tháng 6/2018. Đến tháng 10/2018, UBND TP Hải Phòng đã bàn giao khu đất cho UBND quận Hải An quản lý. Ngay sau khi tiếp nhận, quận Hải An đã tổ chức tiếp nhận, bàn giao, xử lý các công trình vi phạm trên khu đất quốc phòng.

Công trình xây dựng trái phép trên khu đất 9,2ha

Công trình xây dựng trái phép trên khu đất 9,2ha

Ông Phạm Hưng Hùng – Chánh văn phòng UBND TP Hải Phòng khẳng định, khu đất 9,2ha có nguồn gốc là đất quốc phòng do quân đội quản lý. Việc sử dụng đất của các hộ dân trong khu vực đều không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép, không có giấy tờ sử dụng đất theo quy định của pháp luật; các hộ dân tự ý sử dụng đất, xây dựng nhà, công trình trái phép, tự ý mua bán, chuyển nhượng trái quy định của pháp luật.

“Mặc dù các cấp, các ngành của quận Hải An đã tuyên truyền vận động, giải thích nhưng các hộ dân sử dụng đất, xây dựng công trình trái phép tại khu đất 9,2ha không tự giác chấp hành các quyết định của UBND quận Hải An. Ngày 9/6/2021, quận Hải An đã ban hành kế hoạch về việc tổ chức cưỡng chế buộc thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả đối với các trường hợp vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai tại khu đất 9,2ha thuộc phường Thành Tô”, ông Hùng cho biết thêm.

Được biết, khu đất 9,2ha thuộc phường Thành Tô, quận Hải An hiện đã được HĐND TP Hải Phòng quyết định chủ trương đầu tư Dự án đầu tư xây dựng khu tái định cư để bố trí tái định cư cho các dự án trên địa bàn thành phố.

Trước đó, tháng 10/2018, Tòa án quân sự Quân khu 3 đã đưa ra xét xử vụ án liên quan đến việc xẻ thịt đất quốc phòng tại khu vực phường Thành Tô, quận Hải An. Nguyên Sư đoàn trưởng Sư đoàn 363 Nguyễn Văn Khuây bị tuyên 42 tháng tù. Nguyên Chủ nhiệm Hậu cần Sư đoàn 363 Vũ Duy An bị tuyên 36 tháng tù. Toà quân sự Quân khu 3 cũng tuyên phạt 30 tháng tù giam đối với các bị cáo: Đỗ Công Mên, nguyên Chủ tịch UBND phường Thành Tô; Nguyễn Phú Doanh, phó phòng thuộc Trung tâm Phát triển quỹ đất thuộc Sở TNMT Hải Phòng; Phạm Văn Bình, giám đốc một doanh nghiệp tại TP Hải Phòng.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Hải Phòng: Vì sao 159 công trình thuộc 9,2 ha đất quốc phòng bị cưỡng chế? tại chuyên mục DIỄN ĐÀN PHÁP LUẬT của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: 0985698786,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích
SELECT id,type,category_id,title,description,alias,image,related_layout,publish_day FROM cms_post WHERE `status` = 1 AND publish_day <= 1624327424 AND in_feed = 1 AND top_home <> 1 AND status = 1 AND publish_day <= 1624327424 ORDER BY publish_day DESC, id DESC LIMIT 0,15
1 2 3 4 5 6 7