Hàng Việt và cơ hội "lội ngược dòng" sang Thái Lan

Diendandoanhnghiep.vn Xuất khẩu của Việt Nam sang Thái Lan mới đạt 4,8 tỷ USD năm 2017 và dự kiến đạt 5,7 tỷ USD năm 2018, song mới chỉ chiếm 2,2% thị phần nhập khẩu của Thái Lan ...

Hàng Việt đang "lép vế" tại Thái Lan

Nhận định về tiềm năng của thị trường Thái Lan, bà Phạm Thị Ngọc Minh, Cục Nhập khẩu, Bộ Công Thương cho biết tại Thái Lan chúng ta có nhiều thuận lợi. Như ưu đãi thuế quan trong khu vực ASEAN, vị trí địa lý hành lang đông tây di chuyển hàng hoá qua đường biển, cảng Bangkok, hoặc vận dụng tuyến vận tải từ miền Trung – cửa khẩu Lao Bảo Quảng Trị sang vùng Sabalaket của Lào và sang biên giới Thái Lan là có thể vào miền trung Thái Lan... Hoặc tận dụng hàng hoá Việt Nam khi đến Vienchan có thể sang vùng Udon Thani, nằm ở vùng Isan đông bắc của Thái Lan... rất thuận lợi về con đường vận chuyển hàng hoá của Việt Nam.

Các sản phẩm gạo hữu cơ Việt Nam được trưng bày để tìm cơ hội xuất khẩu sang Thái Lan.

Các sản phẩm gạo hữu cơ Việt Nam được trưng bày để tìm cơ hội xuất khẩu sang Thái Lan.

Lợi thế nữa của thị trường Thái Lan, đó là cộng đồng Việt kiều rất lớn đang sinh sống ở Thái. Và người Việt cũng sở hữu những siêu thị, kênh phân phối để cung cấp cho các chuỗi siêu thị Thái Lan. Đây chính là lợi thế chúng ta tận dụng để đưa hàng Việt Nam vào Thái Lan.

Tuy nhiên, thời gian qua, theo Bộ Công Thương, trong khi rất nhiều tập đoàn bán lẻ của Thái Lan mua lại doanh nghiệp Việt Nam có những sản phẩm tương đồng nhằm tạo ra cơ sở sản xuất với mục tiêu giảm giá thành cũng như thuận lợi thâm nhập thị trường, tận dụng những ưu đãi để chiếm lĩnh thị trường Việt Nam như mua lại Metro, BigC Việt Nam, Nguyễn Kim, hay các hãng phân phối lớn của Việt Nam đã có sự góp mặt các tập đoàn lớn Thái Lan thì Việt Nam hầu như không có hãng nào, doanh nghiệp nào thâm nhập vào thị trường bán lẻ của Thái Lan như Thái Lan thâm nhập vào Việt Nam.

Theo ông Nguyễn Đương Kiên, Phó Phòng Đông Nam Á và hợp tác khu vực, Vụ châu Á - châu Phi, Bộ Công Thương, đây là một trong những thách thức khi hàng hoá của Việt Nam khi sang thị trường Thái Lan. Chúng ta không có thương hiệu Việt Nam với nghĩa như nhà bảo trợ để đưa hàng hoá vào hệ thống bán lẻ Thái Lan.

Nguyên nhân, theo ông Kiên, là vẫn còn có tâm lý e dè, chưa mạnh dạn khi xuất khẩu sang Thái Lan vì nhiều doanh nghiệp cho rằng, mình có sản phẩm thì họ cũng có, và giá thành cũng như chất lượng của họ cạnh tranh hơn chúng ta.

Bên cạnh đó, việc thúc đẩy giao thương với Thái Lan chưa nhiều. Chủ yếu người Việt đi du lịch sang Thái Lan, còn sang để tìm kiếm cơ hội giao thương thực sự chưa nhiều. Chính điều này mà nhiều mặt hàng xuất khẩu của Việt Nam sang Thái Lan có nhiều lợi thế nhưng thị phần còn thấp. Đơn cử mặt hàng săm lốp của Việt Nam mới chiếm 5%, thuỷ sản 7,3%; rau quả 10%, cà phê thô 86%, cà phê hoà tan 15%; sắt thép 1,4%, dây điện và cáp điện 5,4%; gốm sứ 4,7%...

Cơ hội nào cho doanh nghiệp Việt?

Những năm gần đây, các sản phẩm "Made in Vietnam" đã có những tiến bộ đáng mừng. Không ít sản phẩm Việt đã thâm nhập được thị trường khó tính nhờ có sự cải tiến về chất lượng, mẫu mã và mạnh dạn đầu tư nghiên cứu, tìm hiểu thị trường nước ngoài… Đây chính là động lực giúp các doanh nhiệp Việt tự tin "vươn ra biển lớn" đưa hàng hóa sang chinh phục thị trường các nước lớn, có lợi thế hơn.

Là đơn vị đạt thoả thuận đơn hàng xuất khẩu 70 containers sản phẩm nội ngoại thất Inox – Nhựa sang Thái Lan, ông Nguyễn Thanh Hải - Tổng giám đốc công ty TNHH SX TM DV Qui Phúc cho biết: "Khi xâm nhập vào thị trường mới nói chung, và thị trường ASEAN nói riêng, tôi nghĩ các doanh nghiệp Việt Nam nên mạnh dạn đầu tư nghiên cứu tìm hiểu thị trường, tham dự các hội chợ chuyên ngành tại nước sở tại, để đưa ra những chiến lược phù hợp với đơn vị mình. Theo tôi đây là kênh hiệu quả nhất khi mở thị trường mới".

Được biết, năm qua, Vụ châu Á, châu Phi đã tổ chức nhiều hội thảo giao thương tại Thái Lan. Điều mà các nhà tổ chức nhận thấy là cộng đồng người Việt ở Thái Lan rất quan trọng, dù đã sinh sống lâu đời 200-300 năm tại Thái, nhưng họ vẫn hướng về quê hương, ưu tiên dùng hàng Việt. Đây chính là cửa ngách để hàng Việt vào Thái. "Hay như trước kia doanh nghiệp của chúng ta chỉ đến Bangkok thôi và bỏ qua những tỉnh, thành khác của bạn. Giờ chúng ta nên thâm nhập nhiều hơn nữa. Tôi lấy ví dụ, vùng Đông Bắc của chúng ta có thể xuất khẩu sang Lào. Hoặc ta có thể tận dụng hành lang Đông – Tây để xuất khẩu hàng Việt Nam. Những sản phẩm như thủy sản, rau quả, trái cây... rất tiềm năng ở thị trường này. Tôi cho rằng cộng đồng doanh nghiệp nên hết sức quan tâm đến vấn đề đó", ông Kiên nhấn mạnh.

Ông Kiên cho biết, thời gian qua Bộ Công Thương đã thực hiện theo chỉ đạo của Chính phủ và đã có báo cáo tới Chính phủ về những giải pháp nhằm đạt được 20 tỷ USD trong quan hệ Việt Nam – Thái Lan và phát triển theo hướng bền vững. Bền vững ở đây là hướng tới cán cân thương mại cân bằng giữa hai nước. Trong đó những giải pháp trọng tâm là phải đẩy mạnh xuất khẩu, xúc tiến thương mại, thúc đẩy chất lượng sản phẩm, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp và phối hợp với các bộ, ngành, đặc biệt là Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn trong việc đàm phán mở cửa thị trường rau quả.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Hàng Việt và cơ hội "lội ngược dòng" sang Thái Lan tại chuyên mục Diễn đàn kinh tế của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: 0985698786,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích
SELECT id,type,category_id,title,description,alias,image,related_layout,publish_day FROM cms_post WHERE `status` = 1 AND publish_day <= 1624085233 AND in_feed = 1 AND top_home <> 1 AND status = 1 AND publish_day <= 1624085233 ORDER BY publish_day DESC, id DESC LIMIT 0,15
1 2 3 4 5 6 7