KBC hưởng lợi trực tiếp từ dòng vốn FDI dịch chuyển từ Trung Quốc

Diendandoanhnghiep.vn Mặc dù kết quả kinh doanh sụt giảm, nhưng với hoạt động cho thuê KCN có nhiều điểm sáng, cùng với việc tích cực mở rộng quỹ đất… sẽ củng cố cho tiềm năng tăng trưởng trong dài hạn của KBC.

>>>Kỳ vọng cơ hội dịch chuyển đầu tư, KBC tăng sức hút

KBC hưởng lợi trực tiếp từ dòng vốn FDI dịch chuyển từ Trung Quốc.

KBC sẽ được hưởng lợi trực tiếp từ dòng vốn FDI dịch chuyển từ Trung Quốc.

Tổng Công ty Phát triển Đô thị Kinh Bắc (HoSE: KBC) đã công bố báo cáo tài chính quý III/2023 với doanh thu thuần hợp nhất đạt 247 tỷ đồng, tăng 22% so với cùng kỳ năm trước và lãi ròng đạt hơn 18 tỷ đồng, giảm 99% so với cùng kỳ năm 2022.

Doanh nghiệp cho biết, lợi nhuận sụt giảm mạnh do công ty chưa kịp bàn giao đất cho khách hàng tại các khu công nghiệp Nam Sơn Hạp Lĩnh, Quang Châu, và Tân Phú Trung với tổng diện tích 50 ha, tổng giá trị hợp đồng đã ký lên tới 1.700 tỷ đồng và dự kiến có thể bàn giao trong quý IV/2023.

Luỹ kế 9 tháng đầu năm 2023, doanh thu thuần của KBC đạt 4.798 tỷ đồng, tăng 272% so với cùng kỳ. Lãi ròng đạt 1.926 tỷ đồng, giảm 5% so với cùng kỳ năm 2022. So với kế hoạch kinh doanh đã đề ra, KBC đã thực hiện được 57% mục tiêu doanh thu và 52% mục tiêu lãi ròng cả năm.

Theo Chứng khoán Bảo Việt (BVSC), tiềm năng ngành Khu công nghiệp (KCN) tiếp tục duy trì nhờ nguồn vốn FDI dịch chuyển từ Trung Quốc. Theo BVSC, các vấn đề về địa chính trị ảnh hưởng nhiều tới đến sự vận động của dòng vốn FDI toàn cầu.

BVSC cho rằng, việc dịch chuyển dòng vốn từ Trung Quốc bắt đầu từ những quyết định mang tính chiến lược nhằm phòng ngừa rủi ro chính trị hiện hữu, đang ngày càng gia tăng giữa Trung Quốc và các nước phương Tây. Phần lớn dòng vốn FDI từ Trung Quốc dịch chuyển vào ngành công nghiệp điện tử, công nghệ thông tin và truyền thông và các ngành công nghệ cao.

Trong 9 tháng đầu năm 2023, tổng vốn đăng ký cấp mới vào Việt Nam đạt 10,2 tỷ USD, tăng 44%, vốn thực hiện đạt 15,9 tỷ USD, tăng 3,2%. Trong đó, số vốn đăng ký từ Trung Quốc tăng lên 2,9 tỷ USD, tăng 93% so với cùng kỳ và giữ vị trí thứ 2 trong các đối tác lớn đầu tư vào Việt Nam, sau Singapore. Trong đó, ngành công nghiệp chế biến, chế tạo vẫn chiếm tỷ trọng lớn nhất (85%) với 8,7 tỷ USD vốn đăng ký cấp mới, tăng 78%.

“Việt Nam, đặc biệt là phía Bắc có nhiều tuyến giao thông thuận tiện giữa hai nước nên việc vận chuyển hàng hóa, nguyên vật liệu phục vụ sản xuất dễ dàng và tiết kiệm chi phí. Trong đó, Bắc Ninh, Bắc Giang và Hải Phòng vẫn là các tỉnh được lựa chọn ưu tiên đầu tư nhiều nhất khi có vị trí địa lý thuận lợi, giao thông phát triển và có giá thuê đất KCN cạnh tranh hơn phía Nam”, BVSC cho biết.

Đánh giá về triển vọng của KBC, BVSC cho rằng, hoạt động cho thuê Khu công nghiệp (KCN) của KBC nhiều điểm sáng đến từ nhà đầu tư Trung Quốc. Theo đó, với các KCN lớn như Nam Sơn Hạp Lĩnh, Quang Châu MR, Tràng Duệ 3, đây là ưu thế của KBC trong việc đón nhận dòng vốn này.

Trong 9 tháng đầu năm, KBC đã ký hai hợp đồng lớn với Goertek và Fullian tại KCN Quang Châu MR và KCN Nam Sơn Hạp Lĩnh đem lại dòng tiền dồi dào cho công ty. Năm 2023, KBC đặt kế hoạch cho thuê 250ha đất KCN.

Trong khi đó, KCN Tràng Duệ 3 của KBC tại Hải Phòng đang xin điều chỉnh lại quy hoạch 1/2000 để xin tăng thêm phần diện tích toàn khu từ 487ha lên 687ha (thêm 200ha). Tiếp sau đó sẽ xin chủ trương đầu tư, dự kiến sẽ nhận được chấp thuận vào cuối 2023 hoặc đầu 2024. Doanh nghiệp sẽ đưa Tràng Duệ 3 vào kinh doanh trong 2024 và sẽ ghi nhận doanh thu ngay trong 2024.

BVSC cũng cho rằng, các dự án mở rộng KCN và xin cấp phép mới hỗ trợ câu chuyện dài hạn của KBC. Theo BVSC, KBC rất tích cực trong việc đi phát triển thêm quỹ đất, nhiều dự án mới như Cụm công nghiệp (CCN) Phước Vĩnh Đông 1,2,4 (Long An); Tân Tập và Lộc Giang (Long An), Kim Động Ân Thi (Hưng Yên), Bình Giang (Hải Dương) sẽ là các dự án gối đầu, động lực tăng trưởng dài hạn cho KBC.

Ngoài ra, Công ty Chứng khoán này cũng đánh giá, việc tích cực giải quyết thủ tục pháp lý tại KĐT Phúc Ninh và KĐT Tràng Cát, sẽ tạo động lực phát triển dài hạn cho KBC. Tuy nhiên, trong ngắn hạn, áp lực nhu cầu vốn sẽ gia tăng.

Cụ thể, đối với KĐT Phúc Ninh có tổng diện tích 45ha, KBC vẫn đang vướng phần tiền sử dụng đất của 22ha còn lại. Dự kiến trong quý IV, UBND tỉnh Bắc Ninh sẽ có quyết định về số tiền sử dụng đất KBC cần nộp bổ sung; ước tính khoảng 3.000 tỷ đồng.

Tại Phúc Ninh, KBC có một phần đất đã bán là 8ha, đã thu tiền khoảng 30%, sau khi xác định được tiền sử dụng đất, KBC sẽ tiến hành bàn giao và ghi nhận doanh thu từ phần diện tích này.

Đối với KĐT Tràng Cát, dự án đang trong quá trình điều chỉnh quy hoạch 1/500 và tổng diện tích thương phẩm của cả dự án sẽ tăng thêm khoảng 100ha (như quy hoạch điều chỉnh tăng diện tích lên 800ha từ 585ha). Do việc điều chỉnh quy hoạch này, nên KBC sẽ phải thanh toán thêm khoảng 4.000 tỷ tiền sử dụng đất (ước tính), dự kiến sẽ phải nộp trong quý IV/2023.

KBC có kế hoạch sẽ bán buôn 50ha tại Tràng Cát trong 2024, sau khi được phê duyệt quy hoạch điều chỉnh, để tất toán một số khoản vay cho KĐT Tràng Cát. Giá bán dự kiến khoảng 15 triệu đồng/m2.

“Tuy nhiên, việc xin điều chỉnh lại quy hoạch của dự án thường sẽ kéo dài và không nằm trong sự chủ động của công ty. Chúng tôi dự báo KĐT Tràng Cát có thể được mở bán vào 2025 và sẽ bắt đầu ghi nhận vào kết quả kinh doanh của năm 2025”, BVSC nhận định.

Đồng thời, đơn vị này cũng dự phóng lợi nhuận sau thuế cả năm 2023 dự báo đạt 2.769 tỷ đồng, hoàn thành 77% kế hoạch đề ra. Năm 2024, kịch bản dự án KDT Tràng Cát chưa kịp ghi nhận, lợi nhuận sau thuế thuộc công ty mẹ nhiều khả năng sẽ hạ nhiệt do: các quỹ đất KCN hiện hữu không còn nhiều; và các dự án mới phần lớn giai đoạn triển khai pháp lý. Cụ thể, doanh thu cả năm 2024 dự kiến đát 6.913 tỷ đồng, giảm 3,7% so với cùng kỳ và lợi nhuận sau thuế đạt 2.180 tỷ đồng, giảm 23,3% so với năm trước.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết KBC hưởng lợi trực tiếp từ dòng vốn FDI dịch chuyển từ Trung Quốc tại chuyên mục DIỄN ĐÀN TÀI CHÍNH của Tạp chí Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: 0985698786,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích
SELECT id,type,category_id,title,description,alias,image,related_layout,publish_day FROM cms_post WHERE `status` = 1 AND publish_day <= 1716332626 AND in_feed = 1 AND top_home <> 1 AND status = 1 AND publish_day <= 1716332626 ORDER BY publish_day DESC, id DESC LIMIT 0,11
1 2 3 4 5 6 7 8 9 10