Khoe khoang sự giàu có để “dụ” đầu tư tiền ảo

Diendandoanhnghiep.vn Sau quá trình điều tra, Công an tỉnh Bắc Giang đã phát hiện một nhóm đối tượng giả mạo là những người thành đạt, thường khoe khoang sự giàu có nhằm dụ người khác đầu tư vào tiền ảo để chiếm đoạt…

hihii

Nhóm đối tượng giả mạo là những người thành đạt, thường khoe khoang sự giàu có nhằm dụ người khác đầu tư vào tiền ảo để chiếm đoạt. Ảnh: CA Bắc Giang

Theo đó, Công an tỉnh Bắc Giang vừa thông tin về việc, thời gian gần đây, trên địa bàn tỉnh xuất hiện một số vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản dưới hình thức đầu tư tiền ảo - Bitcoin qua trang website Gatecn.co với phương thức, thủ đoạn tinh vi.

Cụ thể, các đối tượng lừa đảo chủ động kết bạn với bị hại trên Facebook hoặc Zalo để làm quen, tâm sự về cuộc sống hằng ngày nhằm tạo lòng tin. Sau đó, đối tượng dùng những lời dễ nghe để khoe khoang, giả mạo là người thành đạt, giàu có, mang quốc tịch nước ngoài nhưng đang sinh sống tại Việt Nam.

Họ dụ dỗ người dân tham gia đầu tư tiền ảo - Bitcoin qua trang website Gatecn.co để kiếm tiền nhanh, thu lợi nhuận lớn.

>>Bộ Công an “điểm mặt chỉ tên các sàn giao dịch đa cấp tiền ảo

Quá trình điều tra, cảnh sát làm rõ, nhóm đối tượng lừa đảo thực hiện thủ đoạn lừa đảo qua ba giai đoạn cụ thể.

Giai đoạn đầu, đối tượng hướng dẫn bị hại chuyển tiền mua mã tiền ảo - Bitcoin với số lượng tiền ít, đối tượng can thiệp vào hệ thống để bị hại lãi. Sau đó, đối tượng hướng dẫn bị hại rút được tiền gốc và lãi ra nên bị hại tin tưởng, tiếp tục đầu tư số tiền lớn hơn.

Giai đoạn thứ hai, khi bị hại tham gia đầu tư số tiền lớn, đối tượng tiếp tục can thiệp vào hệ thống để bị hại lãi nhiều, thậm chí lên đến hàng tỉ đồng… Lúc này, bị hại muốn rút tiền ra thì đối tượng đưa ra các lý do khác nhau như: Phải nạp tiền vài trăm triệu để xác minh tài khoản, nộp tiền thuế, tiền trả cho bên thứ ba… mới rút được tiền. Nhiều bị hại tin tưởng làm theo.

Giai đoạn cuối: Đối tượng đánh sập trang website Gatecn.co, cắt liên lạc và khóa ngay tài khoản Facebook hoặc Zalo rồi chiếm đoạt tiền toàn bộ tài sản của bị hại đã đầu tư.

Theo cảnh sát, những người chơi (nhà đầu tư) tiền ảo đã và đang là nạn nhân của trò lừa đảo qua giao dịch đầu tư tài chính trên không gian mạng. Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã nhiều lần cảnh báo việc đầu tư này tiềm ẩn rủi ro rất lớn.

Nhà nước Việt Nam chưa công nhận đồng tiền ảo - Bitcoin - là một phương tiện thanh toán. Do vậy, người tham gia sẽ chịu toàn bộ rủi ro khi tham gia đầu tư vào các hoạt động đầu tư tiền ảo, sản phẩm ảo không được pháp luật bảo hộ.

Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Bắc Giang khuyến cáo, người dân cần nâng cao cảnh giác, thận trọng trước khi tham gia vào các hoạt động đầu tư, huy động vốn, trả thưởng theo mô hình mạng lưới đa cấp và các hoạt động mua bán tiền ảo - Bitcoin.  

Khi phát hiện trường hợp nghi vấn, đề nghị báo ngay cho cơ quan Công an nơi gần nhất hoặc liên hệ qua Zalo tiếp nhận tin báo, tố giác, thông tin về tội phạm của Công an tỉnh Bắc Giang số 0888.911.698 để được hướng dẫn, xử lý kịp thời.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Khoe khoang sự giàu có để “dụ” đầu tư tiền ảo tại chuyên mục DIỄN ĐÀN PHÁP LUẬT của Tạp chí Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: 0985698786,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích
SELECT id,type,category_id,title,description,alias,image,related_layout,publish_day FROM cms_post WHERE `status` = 1 AND publish_day <= 1695935619 AND in_feed = 1 AND top_home <> 1 AND status = 1 AND publish_day <= 1695935619 ORDER BY publish_day DESC, id DESC LIMIT 0,11
1 2 3 4 5 6 7 8 9 10