Kỳ vọng giá thép sẽ “nóng” trở lại từ quý 4/2023

Diendandoanhnghiep.vn Ngành thép chưa “nóng” trở lại trong quý 3/2023 nhưng kỳ vọng tới quý 4, thị trường thép sẽ sáng sủa hơn khi nhu cầu xây dựng gia tăng, cùng với việc đẩy mạnh tiến độ của các siêu dự án đầu tư công.

>> Tâm lý “chờ đợi” giá thép giảm

Theo một số đánh giá, nhu cầu tiêu thụ thép năm 2023 chịu ảnh hưởng do thị trường bất động sản gặp khó khăn, trong đó thép xây dựng là mặt hàng có mức giảm mạnh nhất. Trong nửa cuối năm 2023, thị trường thép sẽ tiếp tục khó khăn và có thể phục hồi mạnh vào năm 2024. Liên quan đến chủ đề này, phóng viên Diễn đàn Doanh nghiệp đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Đức Dũng – Phó Tổng Giám đốc Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV).

Ông Nguyễn Đức Dũng – Phó Tổng Giám đốc Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam

Ông Nguyễn Đức Dũng – Phó Tổng Giám đốc Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam

- Ông có nhận định gì về những yếu tố đang tác động mạnh mẽ đến giá thép và thị trường thép toàn cầu, thưa ông?

Theo tôi, có nhiều yếu tố tác động mạnh mẽ đến giá thép và thị trường thép. Đầu tiên phải kể đến nhu cầu tiêu thụ thép của các nền kinh tế lớn, đặc biệt là Trung Quốc, đang chi phối diễn biến giá thép toàn cầu. Hiện khoảng 60% lượng sắt thép được sử dụng trong ngành xây dựng và bất động sản Trung Quốc. Do vậy, "sức khỏe" của ngành bất động sản là yếu tố then chốt dẫn dắt xu hướng giá sắt thép không chỉ của nước này.

Yếu tố thứ hai ảnh hưởng đến diễn biến thị trường thép theo tôi đến từ sức ép vĩ mô. Chính sách của các Ngân hàng Trung ương tại châu Âu hay Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tăng lãi suất, kiểm soát lạm phát trong thời gian dài đã gây sức ép nhất định tới các nền kinh tế và tác động đến tiêu thụ và giá thép toàn cầu.

Tại Việt Nam, hơn 60% lượng thép phục vụ cho ngành xây dựng, bất động sản, nhưng hai lĩnh vực này cũng đang gặp khó khăn. Cho nên, 7 tháng đầu năm 2023, cả sản xuất thép và sản lượng thép đều giảm từ 14 - 23% so với cùng kỳ năm trước.

- Trong những phiên gần đây, giá thép có diễn biến ra sao trên sàn giao dịch hàng hoá, thưa ông?

Trên Sàn Giao dịch Thượng Hải, ngày 26/9, giá thép HRC và giá thép cây dao động quanh mức 3.856 NDT/tấn và 3.648 NDT/tấn. So với mức giá cao thiết lập vào hồi cuối tháng 7, giá thép HRC và giá thép cây đã giảm lần lượt 5,6% và 4,1%.

Sự suy yếu trong lĩnh vực thép cũng bao phủ lên thị trường nguyên liệu thô. Theo ghi nhận của Sở Giao dịch Hàng hoá Việt Nam, giá quặng sắt, nguyên liệu chiếm khoảng 36% trong chi phí sản xuất thép, hiện chỉ khoảng 116,13 USD/tấn, mức thấp nhất trong vòng hai tuần qua. Nguyên nhân chính khiến giá giảm vẫn từ nhu cầu yếu tại thị trường Trung Quốc.

Có nhiều yếu tố tác động mạnh mẽ đến giá thép và thị trường thép

Có nhiều yếu tố tác động mạnh mẽ đến giá thép và thị trường thép

>> Thận trọng với giá hàng hoá tăng mạnh cuối năm

- Xin ông cho biết, tại Việt Nam, hoạt động đầu tư công đang diễn ra mạnh mẽ và là động lực quan trọng của nền kinh tế, điều này liệu sẽ thúc đẩy tiêu thụ và ảnh hưởng giá thép?

Như tôi đã phân tích ở trên, ngành thép Việt Nam vẫn đang khó khăn khi sức cầu thị trường yếu, giá giảm sâu qua nhiều đợt. Theo dự báo của giới chuyên gia, doanh nghiệp trong ngành, giá thép chưa thể nóng trở lại trong quý 3/2023 do ít công trình dân dụng khởi công. Nhưng có thể kỳ vọng rằng tới quý 4, thị trường tiêu thụ thép sẽ sáng sủa hơn khi nhu cầu xây dựng dân dụng gia tăng, cùng với việc đẩy mạnh tiến độ của các siêu dự án đầu tư công.

Theo tôi được biết, nhiều dự án đầu tư công đã được khởi công trong tháng 6 như: Dự án đường Vành đai 4, dự án đường Vành đai 3 TP.HCM, dự án cao tốc Khánh Hòa - Buôn Ma Thuột, dự án sân bay Long Thành, những dự án này đều có nhu cầu lớn về sắt thép, đá xây dựng.

- MXV dự báo như thế nào về triển vọng ngành thép năm 2024 và những điều cần lưu ý?

Mặc dù triển vọng ngành thép thế giới vẫn còn chịu rủi ro từ cuộc khủng hoảng bất động sản kéo dài của Trung Quốc, hay sức ép tăng trưởng của các nền kinh tế lớn, nhưng theo tôi, khó khăn có thể sẽ giảm bớt vào năm sau.

Riêng tại thị trường nội địa, ngành thép Việt Nam được kỳ vọng sẽ có dư địa để phục hồi tích cực hơn vào năm 2024, khi thị trường bất động sản dân dụng, lĩnh vực chiếm thị phần khoảng 60 - 65% nhu cầu thép của nước ta, có thể khởi sắc giữa năm sau.

Thêm vào đó là những chỉ đạo quyết liệt từ Chính phủ nhằm đẩy nhanh tốc độ giải ngân vốn đầu tư công và sử dụng hiệu quả nguồn vốn này cho các dự án trọng điểm quốc gia sẽ tạo đòn bẩy cho thị trường thép Việt Nam vào năm sau.

Tuy vậy, tôi cho rằng ngành thép vẫn cần phải thận trọng với biến động kinh tế vĩ mô từ Mỹ, châu Âu và Trung Quốc trong năm tới. Ngoài ra, lĩnh vực thép Việt Nam cũng sẽ phải đối mặt thách thức lớn khi khu vực Liên minh châu Âu (EU), thị trường xuất khẩu thép lớn thứ hai của nước ta, dự kiến áp dụng thí điểm Cơ chế điều chỉnh biên giới carbon (CBAM) từ ngày 1/10 tới và thực hiện đầy đủ từ năm 2026. Theo ước tính của WTO, khả năng ngành thép sẽ bị ảnh hưởng và giảm khoảng 4% giá trị xuất khẩu dưới tác động của CBAM.

Xin trân trọng cảm ơn ông!

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Kỳ vọng giá thép sẽ “nóng” trở lại từ quý 4/2023 tại chuyên mục DIỄN ĐÀN TÀI CHÍNH của Tạp chí Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: 0985698786,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích
SELECT id,type,category_id,title,description,alias,image,related_layout,publish_day FROM cms_post WHERE `status` = 1 AND publish_day <= 1702160693 AND in_feed = 1 AND top_home <> 1 AND status = 1 AND publish_day <= 1702160693 ORDER BY publish_day DESC, id DESC LIMIT 0,11
1 2 3 4 5 6 7 8 9 10