Lão nông chia sẻ bí quyết "nhặt" nửa tỷ/năm trên vùng đất cằn

Diendandoanhnghiep.vn Với mô hình Vườn – Ao – Chuồng (VAC) kết hợp và cách bố trí, luân canh các loại cây, con giống hợp lý theo địa hình và thổ nhưỡng ở “vùng đất cằn” ở Quảng Ngãi, hiện lão nông Ngô Hữu Chánh ở xã Hành Minh, huyện Tư Nghĩa, tỉnh Quảng Ngãi, có thu nhập hơn 500 triệu đồng/năm.

Với mô hình Vườn – Ao – Chuồng (VAC) kết hợp và cách bố trí, luân canh các loại cây, con giống hợp lý theo địa hình và thổ nhưỡng ở “vùng đất cằn” ở Quảng Ngãi, hiện lão nông Ngô Hữu Chánh ở xã Hành Minh, huyện Tư Nghĩa, tỉnh Quảng Ngãi, có thu nhập hơn 500 triệu đồng/năm.

Ông Chánh cho biết: Xã Hành Minh là một vùng đất cằn, nhiễm phèn nặng nên trồng lúa và hoa màu năng suất không cao, nhiều nông dân phải rời quê đi vào miền Nam sinh sống. Riêng ông, luôn suy nghĩ phải làm cách nào để bám đất và làm giàu trên chính nơi mình sinh ra. Vì thế ông đã tìm cách chuyển đổi cây trồng phù hợp để có thu nhập cao và ổn định.

Mô hình chăn nuôi lợn của lão nông Ngô Hữu Chánh đem lại hiệu quả kinh tế rất cao. Ảnh: TL

Mô hình chăn nuôi lợn của lão nông Ngô Hữu Chánh đem lại hiệu quả kinh tế rất cao. Ảnh: TL

Sau thời gian nghiên cứu, tìm hiểu các thông tin trên báo đài về các mô hình chăn nuôi và trồng trọt kết hợp, năm 2001, gia đình tôi bắt đầu thực hiện mô hình trồng cây ăn quả kết hợp với chăn nuôi. Bước đầu, tôi đầu tư xây dựng chuồng trại chăn nuôi gia súc, gia cầm với diện tích 2.000m2 và đào ao thả cá trên 3.000m2 để thả nuôi các loại cá. Với phương châm "lấy ngắn nuôi dài", tôi nuôi thêm vịt đẻ trứng để có tiền chi tiêu hàng ngày. Đất vườn thì trồng các loại cây ăn trái như bưởi, nhãn, mít, cau. Dưới tán cây thì thả gà, ngan (vịt xiêm), ngỗng…” – ông Chánh chia sẻ.

Hiện tại, trang trại của ông Chánh có 40 con lợn nái ngoại, 2.000 con gà, 2.000 con vịt và hơn 1ha trồng cau và cây ăn quả các loại đã cho thu hoạch. Riêng cây cau, trong 3 năm trở lại đây gia đình ông Chánh có thu nhập rất cao, khoảng hơn 150 triệu đồng/năm.

Ông Chánh cho biết thêm, trong những năm gần đây, giá cả thị trường của các mặt hàng nông sản trong tỉnh bấp bênh nhưng gia đình ông vẫn có thu nhập ổn định từ 300 - 400 triệu đồng mỗi năm. Riêng trong năm 2017, ông có thu nhập hơn 500 triệu đồng. Hiện nay, mô hình kinh tế của gia đình ông Chánh giải quyết 10 lao động ở địa phương với mức thu nhập ổn định và hàng chục lao động nông nhàn theo thời vụ ở địa phương.

Muốn làm ăn có hiệu quả, điều trước tiên là phải chịu khó, tìm tòi học hỏi kinh nghiệm kỹ thuật trong chăn nuôi, trồng trọt. Đồng thời phải có sự quyết tâm, mạnh dạn vay vốn để đầu tư và nắm vững kiến thức thú y để chủ động phòng, chống dịch bệnh có thể xảy ra mới hạn chế được rủi ro ở mức thấp nhất...” – ông Chánh cho hay.

Nhờ làm ăn có hiệu quả nên gia đình ông Chánh thuộc diện giàu có ở xã Hành Minh, huyện Nghĩa Hành và là hộ đạt danh hiệu nông dân sản xuất kinh doanh giỏi cấp Trung ương từ nhiều năm nay (2012 – 2017). Ông cũng là 1 trong 5 nông dân tiêu biểu xuất sắc nhất của tỉnh Quảng Ngãi được bình chọn tham dự hội nghị biểu dương nông dân sản xuất kinh doanh giỏi toàn quốc lần thứ V năm 2017 tại thủ đô Hà Nội. Ông Chánh còn là 1 trong 69 nông dân xuất sắc, tiêu biểu của cả nước được Thủ tướng Chính phủ tặng bằng khen năm 2017…

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Lão nông chia sẻ bí quyết "nhặt" nửa tỷ/năm trên vùng đất cằn tại chuyên mục Khởi nghiệp của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: 0985698786,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích
SELECT id,type,category_id,title,description,alias,image,related_layout,publish_day FROM cms_post WHERE `status` = 1 AND publish_day <= 1627759444 AND in_feed = 1 AND top_home <> 1 AND status = 1 AND publish_day <= 1627759444 ORDER BY publish_day DESC, id DESC LIMIT 0,15
1 2 3 4 5 6 7